"Mùa đông" của các Startup công nghệ đang đến

10/10/2015 10:01 AM | Công nghệ

Việc những công ty công nghệ được định giá 1 tỉ USD ngày càng nhiều và nhanh trong năm nay gây ra nhiều lo ngại. Theo số liệu của CB Insights, trung bình cứ 1 tuần có 1,3 startup trở thành kỳ lân - được định giá trên 1 tỉ USD.

"Mùa đông" của các Startup công nghệ đang đến

Tuy nhiên, mùa đông đang đến tại thung lũng Silicon.

Dan Primack, phóng viên kỳ cựu trong mảng đầu tư của tạp chí Fortune đến San Francisco trong tuần này và gặp một loạt người làm việc với các "kỳ lân". Dan nhận thấy tâm lý của mọi người tại Silicon Valley đang thay đổi, và họ bắt đầu cảm thấy sợ hãi.

"Trong quá khứ, có thể thấy họ luôn đồng tình. Sự khác biệt hiện tại, đó là cảm giác sợ hãi".

Primack viết:

Việc các startup đang gọi vốn quá nhiều, quá lớn, quá vội vàng trong những năm qua đang khiến các nhà đầu tư lo lắng hơn. Những vòng gọi vốn sau của các startup công nghệ hiện vẫn có thể kêu gọi được rất nhiều tiền, nhưng nó vẫn khác nếu so với thời điểm chỉ 2 tháng trước.

"Sự thay đổi chỉ mới diễn ra khoảng 5 hay 6 tuần nay, v ì vậy hầu hết các công ty chưa cảm thấy điều gì. Tuy nhiên tôi biết nhiều công ty công nghệ đã từng gọi vốn 1 tỉ USD trong năm ngoái nói rằng, để có thể gọi vốn thêm nữa vào lúc này, họ phải cho nhà đầu tư thấy 700 - 800 triệu USD. Những nhà đầu tư đang tìm kiếm những biện pháp bảo vệ túi tiền của mình", chủ một ngân hàng cho biết.

Tại Mỹ, những thông tin Fed có thể tăng lãi suất đang ảnh hưởng tới việc đầu tư vào các startup. Quan trọng hơn: Các startup công nghệ IPO thành công không hề nhiều. Trong tuần vừa rồi, khi Pure Storage lên sàn, giá của nó thấp hơn mức tham chiếu và đóng cửa ở mức 16,01 USD, kém hơn so với mức 17 USD ban đầu.

Trong khi đó, IPO chính là con đường rõ ràng và tốt nhất để nhà đầu tư lấy lại tiền vốn của mình sau khi đã đầu tư rất nhiều cho các startup.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư phải giảm bớt kỳ vọng của họ vào các startup, và giảm mức định giá các startup xuống.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Nhiều khả năng việc gọi vốn, định giá của các startup công nghệ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Randi Zuckerberg, Lê Diệp Kiều Trang kể về cuộc chiến thoát khỏi cái mác "chị của CEO Facebook", "vợ của Sonny Vũ"

Một lần đứng trước máy quay, Randi Zuckerberg giới thiệu mình là tác giả viết sách, là phát thanh viên, là doanh nhân... Nhưng người kia hỏi lại: "Cô có phải chị gái của Mark Zuckerberg?". "Tôi đã tức giận và bóp vỡ chiếc cốc trên tay mình", Randi kể lại.

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%?

Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế ca nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. Nguyên nhân là bởi khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chỉ ở bậc 1 và bậc 2 với mức từ 5-10%.

Đọc thêm