"Mùa đông" của các Startup công nghệ đang đến

10/10/2015 10:01 AM | Công nghệ

Việc những công ty công nghệ được định giá 1 tỉ USD ngày càng nhiều và nhanh trong năm nay gây ra nhiều lo ngại. Theo số liệu của CB Insights, trung bình cứ 1 tuần có 1,3 startup trở thành kỳ lân - được định giá trên 1 tỉ USD.

"Mùa đông" của các Startup công nghệ đang đến

Tuy nhiên, mùa đông đang đến tại thung lũng Silicon.

Dan Primack, phóng viên kỳ cựu trong mảng đầu tư của tạp chí Fortune đến San Francisco trong tuần này và gặp một loạt người làm việc với các "kỳ lân". Dan nhận thấy tâm lý của mọi người tại Silicon Valley đang thay đổi, và họ bắt đầu cảm thấy sợ hãi.

"Trong quá khứ, có thể thấy họ luôn đồng tình. Sự khác biệt hiện tại, đó là cảm giác sợ hãi".

Primack viết:

Việc các startup đang gọi vốn quá nhiều, quá lớn, quá vội vàng trong những năm qua đang khiến các nhà đầu tư lo lắng hơn. Những vòng gọi vốn sau của các startup công nghệ hiện vẫn có thể kêu gọi được rất nhiều tiền, nhưng nó vẫn khác nếu so với thời điểm chỉ 2 tháng trước.

"Sự thay đổi chỉ mới diễn ra khoảng 5 hay 6 tuần nay, v ì vậy hầu hết các công ty chưa cảm thấy điều gì. Tuy nhiên tôi biết nhiều công ty công nghệ đã từng gọi vốn 1 tỉ USD trong năm ngoái nói rằng, để có thể gọi vốn thêm nữa vào lúc này, họ phải cho nhà đầu tư thấy 700 - 800 triệu USD. Những nhà đầu tư đang tìm kiếm những biện pháp bảo vệ túi tiền của mình", chủ một ngân hàng cho biết.

Tại Mỹ, những thông tin Fed có thể tăng lãi suất đang ảnh hưởng tới việc đầu tư vào các startup. Quan trọng hơn: Các startup công nghệ IPO thành công không hề nhiều. Trong tuần vừa rồi, khi Pure Storage lên sàn, giá của nó thấp hơn mức tham chiếu và đóng cửa ở mức 16,01 USD, kém hơn so với mức 17 USD ban đầu.

Trong khi đó, IPO chính là con đường rõ ràng và tốt nhất để nhà đầu tư lấy lại tiền vốn của mình sau khi đã đầu tư rất nhiều cho các startup.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư phải giảm bớt kỳ vọng của họ vào các startup, và giảm mức định giá các startup xuống.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Nhiều khả năng việc gọi vốn, định giá của các startup công nghệ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Tất cả cao tốc Việt Nam sẽ thu phí tự động từ 1/8/2022

Các nhà đầu tư phải hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động trước ngày 31/7/2022, để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022. Thời gian tới, hãng này có thể tiếp tục chào bán cổ phiếu để tăng vốn nếu được cơ quan thẩm quyền thông qua.

Đọc thêm