Không phải vì nhân công giá rẻ, đây mới là lý do iPhone được sản xuất tại Trung Quốc

23/12/2015 08:03 PM | Công nghệ

CEO Tim Cook tiết lộ một lý do khá bất ngờ.

Không phải vì nhân công giá rẻ, đây mới là lý do iPhone được sản xuất tại Trung Quốc

Cũng giống như nhiều công ty tại Mỹ, các sản phẩm của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng lý do vì sao? Theo logic thông thường, lý do là vì giá thành nhân công tại Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với Mỹ. Tuy nhiên CEO Tim Cook lại tiết lộ một lý do hoàn toàn khác.

“Đó là kỹ năng”, Tim Cook trả lời khi được phỏng vấn trong phóng sự “60 Minutes”, nói về những bí mật chưa từng được tiết lộ của Apple. Câu trả lời đã khiến người dẫn chương trình cũng phải ngạc nhiên và hỏi lại rằng liệu ông có chắc chắn về việc công nhân Trung Quốc có kỹ năng cao hơn công nhân tại Mỹ hay Đức?

CEO của Apple cho biết: “Hãy để tôi nói rõ một chút. Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải biết đến với khả năng gia công và sản xuất, đó là những công việc đòi hỏi kỹ năng. Trong khi Mỹ sau nhiều năm đã dần giảm bớt các công việc đòi hỏi kỹ năng. Ý của tôi là nếu bạn mang tất cả các công cụ và những người sản xuất thuộc ngành công nghiệp phụ trợ tại Mỹ gom vào một chỗ, bạn có thể cho vừa vào căn phòng này. Nhưng tại Trung Quốc bạn sẽ cần tới rất rất nhiều sân vận động để đủ chỗ cho họ”.

Ngành công nghiệp phụ trợ tạo ra những thiết bị và công cụ được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất thuộc các ngành công nghiệp khác. Tại Trung Quốc thì ngành công nghiệp phụ trợ phát triển rất mạnh, do tại nước này có rất nhiều những dây chuyền sản xuất lớn, cung ứng cho các công ty nước ngoài.

Theo báo cáo trong phóng sự 60 minutes, khoảng 1 triệu người tại Trung Quốc đang làm việc để tạo ra các thiết bị của Apple. Trong đó, phần lớn công nhân làm việc cho Foxcomm, nhà cung ứng lớn nhất của Apple.

CEO Tim Cook cho biết thêm: “Bởi vì đó là trọng tâm của họ. Đó là trọng tâm của hệ thống giáo dục mà họ hướng đến. Đó là thực tế”. Vì vậy, Trung Quốc vẫn đang và sẽ tiếp tục là nhà máy lớn nhất của cả thế giới. Tuy nhiên đổi lại điều đó là tình trạng ô nhiễm không khí tại nước này đang ở mức báo động đỏ, do khói bụi ô nhiễm từ các nhà máy thải ra.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Chủ tịch Foxconn: "Những ngày Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã hết rồi"

Foxconn là một trong các đối tác của Apple đang tích cực mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhất, đặc biệt là tại Việt Nam và Ấn Độ.

Cộng đồng mạng dậy sóng khi Apple 'bắt nạt' startup 5 thành viên chỉ vì hình ảnh logo

"Phần lớn những doanh nghiệp nhỏ không đủ tài chính để tiêu tốn hàng chục nghìn USD theo đuổi vụ kiện với Apple", ông Monson nói.

Đọc thêm