[Infogaphic] Đế chế 30 năm của Nokia

02/05/2014 13:32 PM | Công nghệ

Kỹ sư người Phần Lan Fredrik Idestam đã đặt nền móng đầu tiên cho đế chế Nokia từ một nhà máy chế biến gỗ giấy công nghiệp ở miền Nam đất nước năm 1865.

Đến năm 1868, ông cho xây dựng nhà máy thứ hai ở thị trấn có tên Nokia để khai thác tiềm năng thủy điện từ con sông nơi đây. Cũng chính thị trấn nhỏ này về sau trở thành nguồn cảm hứng để Idestam đổi tên nhà máy thành công ty Nokia - công ty sản xuất giấy và năng lượng thủy điện.

Sau nhiều vụ mua bán sáp nhập qua các thời kỳ lịch sử, Nokia dần đặt chân vào thị trường viễn thông. Năm 1984, Nokia lần đầu cho ra lò chiếc điện thoại cầm tay đầu có tên Mobira Talkman với trọng lượng gần… 5kg.

Trên lý thuyết, chiếc điện thoại có thể mang theo người khi di chuyển, nhưng thực tế nó mới chỉ là "điện thoại di động" chứ chưa là "điện thoại cầm tay" vì không ai có thể bỏ "cục gạch" này vào cặp táp và xách đi làm.

Ba năm sau, Nokia trình làng một sản phẩm điện thoại di động đúng nghĩa là chiếc Mobira Cityman, nhẹ hơn, nhưng tag giá thì không hề "nhẹ" - hơn 6.000USD, đủ để mua một chục chiếc smartphone ở thời hiện đại.

Tiếp theo, lần lượt những dòng điện thoại kế nhiệm ra đời đánh dấu những mốc son trong đế chế công ty Phần Lan, trong đó có Nokia 1011 với bộ nhớ lưu được 99 số điện thoại lần đầu tiên, chiếc điện thoại cảm ứng đầu tiên của Nokia – Nokia 7701, Nokia N82 - chiếc điện thoại đầu tiên trong số các điện thoại dòng Nseries với đèn flash Xenon, Nokia E71 - đối thủ cạnh tranh trực tiếp với BlacBberry với bàn phím QWERTY.

Sau này, hàng loạt máy Lumia ra đời, là kết quả của dự án hợp tác chiến lược giữa Nokia với Microsoft được công bố hồi đầu năm 2011 trong việc chung tay phát triển điện thoại Windows Phone. Nokia vừa tuyên bố hoàn tất thương vụ sáp nhập với Microsoft vào cuối tuần trước.


Theo DƯƠNG LONG

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM