Hơn 70 triệu yêu cầu Google gỡ vi phạm bản quyền trong một tháng

08/03/2016 16:42 PM | Công nghệ

Theo một báo cáo hôm thứ Hai, 7/3, Google cho biết trong tháng qua hãng này đã nhận được tới 76 triệu yêu cầu loại bỏ các các liên kết kết quả tìm kiếm chứa đựng các nội dung vi phạm bản quyền.

Con số này cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái (khoảng 34 triệu yêu cầu).

Google Search hiện nay vẫn là công cụ tìm kiếm trên mạng Internet phổ biến nhất trên thế giới.

Bên cạnh hiển thị những trang web chứa các nội dung tìm kiếm hợp pháp, Google Search cũng thường hiển thị những trang web chứa các nội dung sao chép bất hợp pháp. Các trang web này có thể dẫn đến mất doanh thu và ảnh hưởng uy tín của các trang web thực tế sở hữu nội dung có bản quyền. Thậm chí, một số trang web còn chứa cả các phần mềm độc hại.

Để hạn chế các kết quả tìm kiếm hiển thị các trang web chứa nội dung vi phạm bản quyền, phía Google đã áp dụng các hàng rào kỹ thuật, qua đó sẽ lọc và sẽ hiển thị thấp hơn các đường liên kết tới các trang web này trong kết quả tìm kiếm.

Các yêu cầu xoá bỏ các đường liên kết vi phạm bản quyền trên mạng Internet gửi tới Google được thực hiện theo Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ kỹ thuật số (DMCA) của Mỹ, năm 1998.

DMCA giúp bảo vệ các công ty công nghệ ở Mỹ như Google không phải chịu trách nhiệm tài chính đối với các khiếu nại vi phạm bản quyền. Đạo luật này cũng cho phép Google và các công ty dịch vụ tìm kiếm trên Internet loại bỏ quyền truy cập vào các nội dung bị cáo buộc vi phạm bản quyền khi họ nhận được yêu cầu.

Theo quy định của Google, chủ sở hữu các thông tin trực tuyến có bản quyền bị vi phạm có thể truy cập vào trang web yêu cầu xóa nội dung của Google và điền vào một mẫu yêu cầu. Thời gian xử lý trung bình cho tất cả các yêu cầu được gửi thông qua hình thức này là khoảng sáu giờ.

Theo Việt Đức

Cùng chuyên mục
XEM