Giấy tờ sẽ tuyệt chủng trong mô hình y tế thế kỷ 21

06/09/2015 09:26 AM | Công nghệ

"Giờ không còn là thời đại của mấy cái máy fax lỗi thời, các giấy tờ chuyển viện và các xe đẩy cót két với hàng đống ghi chú tình trạng bệnh nhân”

Mỗi bệnh nhân của Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Vương quốc Anh sẽ được cấp một mã vạch riêng để phục vụ việc khám chữa bệnh. Đây là đề xuất nằm trong mục tiêu năm 2020 của NHS, họ sẽ loại bỏ hoàn toàn giấy tờ ra khỏi quy trình khám chữa bệnh.

National Health Service (NHS) , dịch vụ y tế quốc gia của Vương quốc Anh là hệ thống chăm sóc sức khỏe “single-payer” lâu đời nhất trên thế giới. Trong một hệ thống y tế “singer-payer”,mọi chi phí đều được chi trả bởi chính phủ thay vì người khám bệnh. NHS cung cấp dịch vụ y tế cho mọi cư dân hợp pháp của Vương quốc Anh. Thậm chí cả khách du lịch cũng được miễn phí các dịch vụ cấp cứu và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Theo đề xuất của NHS, mỗi bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn, được kê đơn, truy cập hồ sơ bệnh án cũng như quản lí việc mang thai, bệnh tiểu đường, béo phì… thông qua một ứng dụng điện thoại. NHS cũng xem xét đến việc trang bị wifi miễn phí tại toàn bộ các bệnh viện của họ. Chính phủ đồng ý rằng cải tiến này khiến các dịch vụ “an toàn và hiệu quả hơn”.

Tim Kelsey, giám đốc phụ trách quản lí thông tin của NHS nói: “Các cơ sở của NHS ở Anh phải chấm dứt sự phụ thuộc vô nghĩa vào giấy tờ trong khám và điều trị. Đó là chìa khóa để dịch vụ trở nên an toàn và hiệu quả hơn”. Theo đó, khi bệnh nhân đặt cuộc hẹn, các bác sĩ có thể ngay lập tức truy cập vào lịch sử bệnh án của họ, các ghi chú lâm sàng và kết quả xét nghiệm cũng được cập nhật. Bệnh nhân và các thiết bị sẽ giao tiếp bằng mã vạch. Chúng đảm bảo sự phân phối thuốc đúng liều đồng thời cũng có thể nhắc họ uống thuốc đúng giờ.

Đến tháng 10 này, tất cả các dữ liệu dành cho bệnh nhân xuất viện tại NHS cũng được chuyển thành dữ liệu kỹ thuật số. Điều này đảm bảo quá trình chuyển đổi điều trị của bệnh nhân từ NHS sang một bác sĩ gia đình hay một y tá riêng trở nên an toàn nhất có thể. Các thử nghiệm cho thấy điều này giảm nguy cơ sai sót, nó cho phép bác sĩ ngay lập tức thấy được đơn thuốc và quá trình điều trị của bệnh nhân tại bệnh viện.

Trang bị máy tính bảng cho y tá theo dõi tình trạng bệnh nhân nguy kịch

Hiện nay, chính phủ Anh ước tính họ phải chi từ 500.000 đến 1 triệu Bảng cho giấy tờ và việc lưu trữ tại mỗi cơ sở của NHS. Số tiền này nếu được tiết kiệm có thể dùng để đầu tư tốt hơn vào đội ngũ bác sĩ và y tá. Kelsey nhấn mạnh “Mỗi ngày, việc chăm sóc sức khỏe bị gián đoạn bởi hàng tá người vận chuyển các giấy tờ xung quanh hệ thống. Điều này phải được xóa bỏ. Giờ không còn là thời đại của mấy cái máy fax lỗi thời, các giấy tờ chuyển viện và các xe đẩy cót két với hàng đống ghi chú tình trạng bệnh nhân”.

Năm ngoái, NHS đã đặt một mục tiêu táo bạo, họ phác thảo một mô hình thay đổi cho các dịch vụ y tế thế kỷ 21. Mô hình bao gồm cải tiến hiệu quả hơn các công nghệ dữ liệu để nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Hệ thống kê đơn điện tử được áp dụng đã giảm một nửa lỗi dùng thuốc. Tỷ lệ tử vong giảm 15% ở hai bệnh viện thử nghiệm trang bị máy tính bảng cho y tá theo dõi bệnh nhân nguy kịch. 750 bệnh nhân đã được cứu sống, nếu trang bị trên toàn hệ thống NHS, con số sẽ là hàng chục ngàn.

Cuối cùng, Kelsey nhấn mạnh rằng chúng ta cần đưa hệ thống chăm sóc sức khỏe vào thời đại kỹ thuật số. Giấy tờ đã trở nên lỗi thời, công nghệ có thể giúp bác sĩ và người bệnh đạt hiệu quả cao trong khám và chữa bệnh. Đó là một hình của dịch vụ y tế thế kỷ 21.

Cùng chuyên mục
XEM