Giá cước 3G Việt Nam mới chỉ bằng 60% giá thành

02/11/2013 08:59 AM | Công nghệ

Đồng nghĩa với việc tăng tiếp 60% nhà mạng mới hòa vốn?

Giá cước 3G Việt Nam mới chỉ bằng 60% giá thành
Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, tính đến tháng 9/2013, Việt Nam có khoảng 18,9 triệu thuê bao 3G đang hoạt động (có phát sinh cước), trong tổng số 91 triệu thuê bao di động đang hoạt động ở thời điểm đó.

Như vậy, nếu tính số thuê bao 3G trên số lượng gói cước bị điều chỉnh thì có khoảng 8% thuê bao di động bị ảnh hưởng.

Cục Viễn thông khẳng định, mặc dù đã điều chỉnh cước 3G, nhưng giá cước của Việt Nam vẫn thấp so với khu vực và thấp so với thế giới, chỉ bằng khoảng 60% so với giá thành.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, xu hướng quản lý hiện nay là nhà nước sẽ không can thiệp sâu mà tôn trọng định hướng của kinh tế thị trường. Trước đây giá cước viễn thông thuộc diện bình ổn, nhung hiện nay theo Luật Giá thì cước viễn thông sẽ theo cơ chế thị trường nên quyền định giá cước sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, viễn thông là lĩnh vực có đặc thù nên việc quản lý không chỉ theo Luật Giá mà phải có cả Luật Viễn thông với những quy định riêng.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng viện dẫn, trong quy hoạch chiến lược viễn thông đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có đề cập đến vấn đề đưa các dịch vụ viễn thông dần tiến tới giá thành để đảm bảo phát triển thị trường viễn thông bền vững.

Thứ trưởng cũng khẳng định việc điều chỉnh cước 3G vừa qua chỉ tác động đến khoảng 8% số lượng người dùng di động, nhưng do truyền thông chưa tốt nên đã có những phản ứng không đáng có.

Theo Thái Khang

duchai

ICT News

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm