Đức: Facebook, Google, Twitter đồng ý loại bỏ ngôn từ thù hằn trong vòng 24 giờ

16/12/2015 02:01 PM | Công nghệ

Đây là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại nạn phân biệt chủng tộc và phản đối người nước ngoài - trào lưu đang lên do hệ quả của làn sóng nhập cư thời gian qua.

Đức: Facebook, Google, Twitter đồng ý loại bỏ ngôn từ thù hằn trong vòng 24 giờ

Thứ Ba vừa qua, Đức tuyên bố Facebook, Google và Twitter đã đồng ý loại bỏ hoàn toàn ngôn từ mang tính thù hằn trên các website của họ trong vòng 24 giờ. Đây được đánh giá là bước tiến mới trong cuộc chiến chống lại trào lưu phân biệt chủng tộc trên mạng, một trong những hệ quả của cuộc khủng hoảng dân nhập cư vừa qua.

Trước đó, Chính phủ Đức đã rất nỗ lực yêu cầu các nền tảng mạng xã hội thẳng tay loại bỏ những bình luận phản đối người nước ngoài bằng tiếng Đức. Bản thân quốc gia này cũng đang phải gồng mình đối phó với làn sóng dân nhập cư lên tới 1 triệu người trong năm nay.

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Đức, ông Heiko Maas cho rằng thỏa thuận này sẽ giúp người dùng cũng như các hội nhóm chống lại nạn phân biệt chủng tộc có thể báo cáo sai phạm tới đội ngũ chuyên viên của 3 công ty nói trên một cách dễ dàng hơn.

Ông nói: “Khi tự do ngôn luận vượt quá giới hạn, xuất hiện những dấu hiệu của tội phạm, nổi loạn, kích động mang tính xúc phạm, đe dọa con người thì những loại nội dung như vậy phải được loại bỏ ngay khỏi Internet. Và chúng tôi đều đồng ý rằng điều luật này phải được thực thi trong vòng 24 giờ”.

Tháng trước, nước Đức đã tiến hành một cuộc điều tra Trụ sở của Facebook tại châu Âu vì lý do mạng xã hội này đã thất bại trong việc loại bỏ những lời phát ngôn có tính chất thù địch, phân biệt chủng tộc. Martin Ott, Giám đốc Điều hành Facebook tại Bắc, Trung và Đông Âu (trụ sở đặt tại Hamburg, Đức) có thể phải chịu trách nhiệm về sai sót này.

Một phát ngôn viên của Facebook cho rằng luận điểm này là thiếu căn cứ và Facebook cũng như nhân viên của công ty không hề vi phạm điều luật nào của Chính phủ Đức.

Facebook đã hợp tác với một nhóm tên gọi là FSM, chuyên trách theo dõi và giám sát các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đa phương tiện theo hình thức tự nguyện. Công ty này cho rằng điều đó sẽ khuyến khích người dùng Facebook đẩy lùi nạn phân biệt chủng tộc.

Cuối tuần trước, một nhóm những kẻ lạ mặt đã tấn công văn phòng Facebook tại Hamburg, phá hoại cổng ra vào của tòa nhà và phun sơn lên bức tường dòng chữ “Facebook dislike”.

Theo Truật Xích

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau chuỗi siêu thị BigC, đến lượt chuỗi điện máy Nguyễn Kim chính thức về tay gia tộc tỷ phú Thái

Tập đoàn Central Retail của Thái Lan sở hữu gần 40% vốn tại Nguyễn Kim từ năm 2015 và đến giữa năm 2019 vừa qua đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 81,53%, qua đó hoàn tất thương vụ thâu tóm và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim vào kết quả của cả tập đoàn.

Câu chuyện kinh doanh

Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát chi 300 tỷ đồng mua cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của Yeah1

Trong 3 ngày 17/2, 18/2 và 19/2, bà Trần Uyên Phương đã mua xong 6,05 triệu cổ phiếu của Yeah1 từ tay Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí để trở thành cổ đông lớn.

Nóng: TP.HCM đề xuất học sinh mầm non đến THCS, THPT nghỉ đến 15/3 (trừ cuối cấp)

Chiều 25/2, TP. HCM họp với các sở ngành và 24 quận huyện để đưa ra giải pháp hiệu quả chống dịch Covid -19. Sở GD&ĐT thành phố đã đề xuất phương án cho học sinh các bậc học khác nhau trở lại trường.

Đọc thêm