Dự án 6 tỷ USD và ước mơ chinh phục sao Hỏa của chàng trai người Việt

02/03/2015 08:30 AM | Công nghệ

Cho đến nay, sau nửa thế kỷ của ngành hàng không vũ trụ và 42 phi thuyền các loại được gửi đến Sao Hoả, con người vẫn chưa một lần đặt chân lên hành tinh này.

Nội dung nổi bật:

- Dự án Mars One có trị giá 6 tỷ USD với tham vọng đưa 4 người đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2025. Dự án vẫn đang trong quá trình gây quỹ từ khắp các nguồn trên thế giới.

- Theo các chuyên gia, dự án này là hoàn toàn khả thi về mặt công nghệ. Ngoài ra, những người được lựa chọn sẽ phải chuẩn bị sẵn tâm lý, vì đây là chuyến bay "một đi không trở lại".

- Vượt qua 200.000 ứng viên ban đầu, Quốc Anh là đại diện Việt Nam duy nhất có mặt tại danh sách 100 người được lựa chọn cuối cùng. Chinh phục vũ trụ là ước mơ từ tấm bé của anh, và anh sẽ quyết tâm để thực hiện ước mơ đó đến cùng cho dù phải đánh đổi nhiều thứ, kể cả gia đình.


Tham vọng chinh phục sao Hỏa trị giá 6 tỷ USD

Lần đầu tiên con người đặt chân lên một thiên thể ngoài trái đất là khi Louis Amstrong chinh phục mặt trăng, cho đến nay cũng đã gần 50 năm.

Mars One là dự án được khởi xướng bởi Bas Lansdorp, một doanh nhân người Hà Lan với mục đích gây quỹ để áp dụng các công nghệ vũ trụ hiện có, nhằm thiết lập một trạm định cư đầu tiên của loài người trên Sao Hoả. Cùng tham gia với Bas vào dự án táo bạo này còn có Arno Wielders, người đã từng làm ở Cục Không gian Hà Lan và Tiến sĩ Y học Nobert Kraft, chuyên viên nghiên cứu Tâm Lý tại NASA.

Đây là một chương trình dài hơi, dự kiến kéo dài hơn 10 năm từ 2013 đến 2026. Tổng kinh phí ước tính cho chương trình là 6 tỷ USD.

Khác với các dự án vũ trụ khác, điểm đặc biệt của chương trình này là bất kỳ công dân nước nào có đủ sức khoẻ, kiến thức và năng lực hành vi đều có thể tham gia ứng tuyển. Và tất cả những người được tuyển chọn đều có mong muốn được sống và chấp nhận sẽ chết trên Sao Hỏa.

Ngay sau khi được phát động, đã có hơn 200 nghìn người đăng ký đến từ hơn 150 quốc gia. Tới thời điểm hiện tại, chỉ còn 100 ứng viên (50 nam, 50 nữ) được lựa chọn vào vòng cuối cùng. Đặc biệt, trong danh sách này có sự góp mặt của một người đến từ Việt Nam.

Đối với đợt tuyển chọn cuối cùng, các ứng viên này sẽ lập thành các nhóm gồm 4 người (2 nam,2 nữ), và thi đấu với nhau để chọn ra 6 nhóm đi tiếp vào vòng sau. Hình thức thi đấu hiện chưa được công bố, nhưng dự kiến sẽ bao gồm các vòng thi nhằm thể hiện khả năng làm việc và sống sót theo nhóm.

Sau đó, các ứng viên sẽ trải qua các quy trình tập luyện khắc nghiệt đều đặn trong suốt 8 năm cho đến khi phi thuyền sẵn sàng để đưa 1 đội xuất sắc nhất lên sao Hoả.  Theo chu kỳ 2 năm lại có thêm một chuyến bay đưa người lên đây định cư dài hạn. Cho đến năm 2033, dự kiến sẽ có 20 người sống và làm việc trên sao Hỏa.

Dự án này có khả thi?

Tính không khả thi nếu có nằm chủ yếu trong khả năng gây quỹ của Mars One, đủ để có được các thiết bị và phương tiện phục vụ cho chuyến đi.

Phần lớn các ý kiến đều cho rằng dự án này rất khó thực hiện được. Tuy nhiên, dự án Mars One đã nhận được sự ủng hộ hết mình của nhà vật lý lý thuyết Hà Lan Gerard’t Hooft, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1999. Hiện tại Mars One đang rất nỗ lực để thu hút tiền đầu tư vào dự án này.

Còn về mặt kỹ thuật, với việc 21 phi thuyền đã tới sao Hoả thành công, các robot như Spirit và Opportunity vẫn đang hoạt động bền bỉ trên bề mặt sao Hỏa, và 3 phi thuyền của Ấn Độ, Mỹ và châu Âu đang trên đường tới đó thì việc đưa người lên sao Hoả là hoàn toàn khả thi.

Từ 1960, đã có 42 chuyến bay tới sao Hoả, trong đó tới 21 chuyến đã thất bại, nhưng các chuyến bay từ sau 2003 thì đều hoàn thành nhiệm vụ

Từ 1960, đã có 42 chuyến bay tới sao Hoả, trong đó có tới 21 chuyến đã thất bại. Nhưng các chuyến bay từ sau 2003 thì đều hoàn thành nhiệm vụ

NASA của Mỹ và các cục hàng không vũ trụ quốc gia khác hiện khó thực hiện được vì họ phải đảm bảo rằng các phi hành gia trở lại trái đất, điều sẽ làm tăng kinh phí lên hàng chục lần cũng như đòi hỏi những công nghệ chưa từng có. Còn với Mars One sẽ dễ dàng hơn vì đây là chuyến bay 1 chiều, do đó sẽ ít tốn kém hơn.

Theo kế hoạch, Mars One sẽ nghiên cứu chế tạo phi thuyền đổ bộ không người lái đầu tiên lên sao Hoả vào năm 2018, đây là tiền đề cho phi thuyền đổ bộ có người vào năm 2025. Robot có nhiệm vụ xây dựng khu định cư, nó được chế tạo bởi nhà sản xuất thiết bị vũ trụ hàng đầu thế giới, Lockheed Martin, được biết đến ở Việt Nam qua việc chế tạo và phóng thành công các vệ tinh VINASAT.

Toàn bộ diễn biến của Mars One dự kiến sẽ được các hãng thông tấn trên thế giới đưa tin, và đây cũng là một trong các phương thức gây quỹ của chương trình.

6 tỷ đô la tuy lớn song là một con số nhỏ so với kinh phí hàng trăm tỷ đô la nếu được thực hiện bởi các cơ quan vũ trụ của bất kỳ quốc gia nào. Các nhà sáng lập Mars One hy vọng bằng truyền thông và sự tiến bộ công nghệ của các công ty tư nhân như SpaceX, Lockheed Martin,… sẽ giúp tối ưu kinh phí của chương trình.

Người Việt Nam duy nhất lọt vào top 100

Vũ Xuân Linh, tên thường gọi là Quốc Anh, 32 tuổi là người mang quốc tịch Việt Nam duy nhất còn cơ hội bước lên chuyến tầu đi sao Hỏa.

Quốc Anh từng thi đỗ vào Đại học Bách Khoa Hà Nội, sau một năm học tập tại lớp Kỹ sư tài năng K46, anh nhận được học bổng và chuyển sang du học tại Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), rồi học thạc sĩ CNTT tại Đại học Columbia New York , Hoa Kỳ. Hiện tại, Quốc Anh đã trở về nước làm việc cho một công ty công nghệ nước ngoài.

Anh cho biết đã đăng ký tham gia Mars One từ thời gian ở Mỹ, khi cuộc họp báo được tổ chức ở New York để công bố chương trình này anh đã rất hứng thú và quyết định đăng ký tham gia ngay.

Khi được hỏi về ước muốn chinh phục sao Hỏa, Quốc Anh nói rằng đó là mơ ước từ thủa nhỏ của mình. Tuy nhiên, việc phải rời xa Trái Đất mãi mãi thì có lẽ không ai muốn vậy, nhưng với công nghệ hiện tại thì việc cầm "chiếc vé 1 chiều" bay tới hành tinh Đỏ là điều một phi hành gia phải chấp nhận.

Chinh phục vũ trũ là ước mơ từ nhỏ của Quốc Anh

Chinh phục vũ trũ là ước mơ từ thủa nhỏ của Quốc Anh

Hiện tại, Quốc Anh cho biết mình chưa phải đấu tranh giữa gia đình và ước mơ gì cả, vì anh vẫn sống và làm việc như mọi người trên Trái Đất, chương trình vẫn còn dài và còn nhiều việc phải chuẩn bị từ cả bên Tổ chức và bên Ứng viên.

Ước mơ có thể không thực sự cần thiết cho mọi người. Nhưng đối với Quốc Anh, "khi bạn có ước mơ mà lại không dám bắt tay thực hiện giấc mơ đó, thì sẽ rất là đau khổ". Và anh cũng khẳng định rằng mình không phải tuýp người như vậy.

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư kể từ mặt trời, là hành tinh thứ hai gần trái đất nhất sau sao Kim. Sao hỏa cách quả đất của chúng ta 56 triệu km. Hiện nay thành tựu khoa học của con người đạt được qua việc chế tạo các tàu vũ trụ thì có những loại tàu để có thể đạt được đến sao Hỏa trong vòng 39 ngày kể từ ngày phóng đi và 289 ngày và nếu lấy tốc độ trung bình thì 162 ngày sau khi phóng, con người có thể có mặt trên sao Hỏa.

>> Esther Dyson - Người phụ nữ lập kế hoạch nghỉ hưu và chết trên Sao Hỏa

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM