“Đột nhập” nhà máy sản xuất điện thoại siêu sang Vertu

23/11/2015 02:37 PM | Công nghệ

Hãy cùng bài viết này vào thăm xưởng sản xuất của Vertu ở miền nam nước Anh, nơi những chiếc điện thoại Android sang trọng bậc nhất được ra đời qua quy trình tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

“Đột nhập” nhà máy sản xuất điện thoại siêu sang Vertu

Được chế tác từ những nguyên liệu cao cấp như titanium, sapphire và da cá sấu, những chiếc smartphone Vertu là sản phẩm xa xỉ nhất trên hành tinh này. Không có gì bất ngờ khi siêu phẩm mới nhất của hãng, chiếc Signature Touch, có mức giá khởi điểm 10.000 USD. Đó là cả một món tiền lớn đối với một chiếc điện thoại Android.

Đẳng cấp của những chiếc điện thoại này không thể hiện ở chất liệu. Thay vì sản xuất hàng ngàn thiết bị một ngày sử dụng robot và dây chuyền sản xuất công nghiệp, Vertu tự hào vì những thiết bị của mình được làm thủ công ngay tại xưởng sản xuất Hampshire, miền Nam nước Anh.

Xưởng sản xuất là một tòa nhà lớn, được thiết kế theo phong cách hiện đại và tối giản. Nhìn vào bên dưới sàn của khu xưởng, bạn sẽ thấy mình giống như đang ở nhà máy của Nissan tại Sunderland, nhưng bạn sẽ không tìm thấy bất cứ con robot tự động hóa kích thước lớn nào ở trong nhà máy của Vertu.

Tất cả những bộ phận cấu thành nên chiếc điện thoại đều bắt đầu chuyến hành trình trở thành siêu phẩm của mình như vậy. Mọi thứ đều có chỗ của nó và thậm chí những phần nhỏ nhất cũng được đóng gói và dán nhãn, sẵn sàng để lắp ráp.

Những chiếc camera này được dùng để ghi lại hình ảnh chi tiết về từng bộ phận. Mọi mảnh ghép được đặt vào chiếc điện thoại đều được chụp lại để so sánh với kích thước và hình dạng chính xác của một bản mẫu hoàn hảo. Nếu có bất cứ sự khác biệt nào về kích thước, nó sẽ không được chuyển qua bộ phận lắp ráp bởi điều này sẽ khiến chiếc điện thoại mất đi tính hoàn hảo.

Sau khi được kiểm tra, tất cả các linh kiện cần thiết để tạo nên một chiếc điện thoại sẽ được sắp xếp lên các khay bằng tay. Những khay này chứa tất cả những phần cần thiết, từ màn hình đến bảng mạch và tất cả các mảnh khung.

Những chiếc điện thoại Vertu có thể được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau tùy theo loại da hay loại đá quý nào đó. Vậy nên có những người chuyên đảm nhận việc đảm bảo những chiếc điện thoại đúng yêu cầu sẽ được gửi tới đúng khách hàng.

Những chiếc tua-vít này giúp các kỹ sư nhấc những con ốc vít nhỏ xíu một cách khá dễ dàng và lắp chúng đúng vào vị trí trên bảng mạch.

Tất cả ốc vít đều phải được đánh mã theo màu để đảm bảo ốc nào vào đúng vị trí đó.

Một công nhân sẽ phụ trách ráp màn hình của điện thoại. Với chiếc Signature Touch, đây sẽ là một tấm màn hình full HD kích thước 5,2 inch.

Công cụ này giúp lắp ráp các phần của chiếc điện thoại chặt vào nhau và cho phép các kỹ sư đo đạc chính xác kích thước khung của một sản phẩm hoàn thiện. Nếu có bất cứ sự thiếu hoàn thiện nào dù là nhỏ nhất, thiết bị này sẽ được gửi trả và phải làm lại bằng những linh kiện khác.

Để giúp các kỹ sư, một màn hình máy tính sẽ đưa ra quy trình lắp ráp điện thoại dựa trên những mã màu khác nhau. Trông nó khá giống một trò lắp ghép Lego, tuy nhiên quy trình này chỉ được áp dụng cho những sản phẩm xa xỉ hơn hẳn.

Đây là một phần da đã được hoàn thiện để gắn vào lưng máy. Da không được sản xuất trong nhà máy này mà được làm bởi những người thợ thuộc da bên ngoài.

Sau khi chiếc điện thoại đã gần hoàn thiện, nó sẽ phải trải qua bước này.

Chiếc điện thoại được kết nối và trượt qua hệ thống máy tính này. Tại đây, các bộ phận và radio sẽ được kiểm tra để đảm bảo chúng đã được lắp ráp chuẩn xác và hoạt động tốt. Tất cả mọi chiếc điện thoại đều phải trải qua bước này.

Đây là chiếc New Signature Touch gần hoàn thiện. Một kỹ sư có đôi mắt tinh tường sẽ ngắm nhìn thật kỹ sản phẩm để kiểm tra xem các bộ phận có được lắp kín và khớp vào nhau không cũng như xem thiết bị có bất cứ điểm không hoàn thiện nào không. Bởi mỗi thiết bị đều có chữ ký của một người, bất cứ điểm không hoàn thiện nào trong một sản phẩm đã hoàn thành đều bị gửi trả lại bộ phận sản xuất.

Tất cả các nút bấm đều được kiểm tra để đảm bảo sự chính xác khi sử dụng.

Một trong những sản phẩm đời đầu của Vertu, chiếc Signature S, vẫn còn được sản xuất và bán trong suốt 7 năm kể từ khi ra đời. Thân máy được sửa lại một chút...

... Sau đó được đưa qua máy khắc laze...

... và được khắc chữ ký của người kỹ sư sản xuất chiếc điện thoại.

Bây giờ những chiếc điện thoại này đã được hoàn thành, đến công đoạn cài đặt phần mềm. Đối với chiếc Signature Touch, điều này đồng nghĩa với việc tải hệ điều hành Google Android Lollipop cho máy.

Chiếc Signature S sử dụng bàn phím vật lý chế tác từ ruby tổng hợp. Các nút trên bàn phím được sắp xếp vào máy bằng tay.

Robot trang bị hệ thống chỉ dẫn laze có thể làm công việc này nhanh hơn nhưng Vertu cho rằng khi được làm thủ công, chiếc điện thoại này sẽ trở nên đặc biệt hơn.

Chiếc điện thoại lại được đưa vào quan sát thêm một lần nữa trước khi được đánh bóng.

Toàn bộ dấu vân tay, bụi và bất cứ vết tích nào cũng phải được xóa sạch trước khi đưa vào đóng gói.

Sau khi hoàn thiện, những chiếc điện thoại Vertu sẽ được bán đi khắp nơi trên thế giới.

Theo Lê Nga

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm