Doanh nghiệp Mỹ bị Trung Quốc hack 700 lần trong 5 năm qua

03/08/2015 10:02 AM | Công nghệ

Một tài liệu thống kê số lượt các doanh nghiệp Mỹ bị Trung Quốc hack thành công do NSA thực hiện vào tháng 2/2014 mới được NBC công bố cho thấy, nước Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến tranh số với quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trong bản đồ mới được NBC công bố phía trên, mỗi dấu chấm đỏ đại diện cho "một đợt tấn công thành công của Trung Quốc nhằm thu thập bí mật kinh doanh và quân sự cũng như dữ liệu về các cơ sở hạ tầng tối quan trọng của Mỹ, đặc biệt là đường điện, viễn thông và hạ tầng Internet". Tổng cộng, trong 5 năm vừa qua, hacker Trung Quốc đã có tới 700 lần lấy cắp thông tin thành công từ các doanh nghiệp, cá nhân tại Mỹ.

Không mấy ngạc nhiên, khu vực California (nơi có Thung lũng Silicon), Washington DC (thủ đô) và Maryland (nơi tập trung các trung tâm y tế và công nghệ sinh học) là những nơi tập trung nhiều dấu chấm đỏ nhất. Bang North Dakota là bang duy nhất không bị Trung Quốc hack thành công trong vòng 5 năm qua.

Doanh nghiệp Mỹ bị Trung Quốc hack 700 lần trong 5 năm qua
 

Tài liệu bị rò rỉ cho thấy NSA không thể ngăn chặn nhưng vẫn có khả năng kiểm soát các vụ hack của Trung Quốc.

Thông tin của NBC cho biết dữ liệu mà hacker Trung Quốc thu được trong các vụ hack này bao gồm cả thông tin về các sản phẩm dược lẫn thông tin về hệ thống kiểm soát không lưu quân sự/dân sự của Mỹ. Tài liệu được rò rỉ này đã được sử dụng trong các đợt báo cáo tình hình của Trung tâm Kiểm soát Đe dọa của NSA. Trước đó, các quan chức của NSA đã từng hé lộ thông tin rằng, Trung Quốc rất quan tâm đến Google và "các nhà thầu quân sự như Lockheed Martin cùng các hệ thống kiểm soát không lưu".

Theo Lê Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM