Đặt mật mã iPhone thế này, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack

19/02/2016 12:03 PM | Công nghệ

Vậy nếu FBI, hoặc bất kỳ cơ quan nào hack được vào chiếc iPhone của bạn trong tương lai mà không cần sự trợ giúp của Apple, làm thế nào để có thể bảo vệ sự riêng tư trong chiếc smartphone của bạn?

Đặt mật mã iPhone thế này, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack

Tòa án Mỹ đã ra lệnh cho Apple phải giúp FBI phá khóa iPhone 5C của một trong những kẻ tấn công giết chết 14 người tại một vụ khủng bố tháng 12/2015.

Tuy nhiên CEO Tim Cook đã từ chối vì cho rằng động thái trên sẽ tạo ra một kẽ hở nguy hiểm cho chính phủ hack những dữ liệu cá nhân trong mọi sản phẩm của hãng.

Mặc dù vậy, tờ Daily Beast cho biết Apple có thể đã bí mật hợp tác với chính quyền Washington để mở khóa iPhone 70 lần trong quá khứ.

Nói cách khác, trường hợp lần này chỉ là chiêu trò của Apple nhằm tăng ấn tượng hình ảnh thương hiệu đối với khách hàng hơn là một động thái bảo vệ người dùng thực sự.

Tờ Daily Beast cũng cho rằng chính phủ đã phát triển được một số phương pháp nhằm hack được vào một số dòng iPhone.

Vậy nếu FBI, hoặc bất kỳ cơ quan nào hack được vào chiếc iPhone của bạn trong tương lai mà không cần sự trợ giúp của Apple, làm thế nào để có thể bảo vệ sự riêng tư trong chiếc smartphone của bạn?

Câu trả lời rất đơn giản: Đặt mật mã càng dài, càng phức tạp càng tốt.

Đầu tiên, người dùng có thể đặt chế độ xóa toàn bộ dữ liệu sau 10 lần thử sai mật mã vốn được mặc định “tắt” trong iPhone.

Hiện chính FBI cũng phải nhờ Apple giúp đỡ bởi cơ quan này không chắc liệu chiếc iPhone 5C của hung thủ có được cài đặt chế độ này hay không.

Vì vậy, FBI muốn Apple tạo một phần mềm để tắt chức năng này từ bên ngoài, sau đó các đặc vụ có thể sử dụng máy tính để thử mọi khả năng mật mã cho đến khi dò ra mã chính xác.

Tuy nhiên, kể cả với những công nghệ tiên tiến nhất thì FBI cũng chỉ có thể thử 750 mật mã mỗi phút do thiết kế kỹ thuật của iPhone.

Những chiếc iPhone đời cũ thường chỉ có 4 số mật mã, tương đương 10.000 khả năng thử và FBI có lẽ chỉ cần 13 phút để phá khóa. Thật không may, những dòng iPhone đời mới có thể dùng mọi ký tự, từ chữ hoa, chữ thường, dấu hiệu... và thời gian để phá khóa cũng tăng theo.

Bảng dưới đây cho thấy thời gian phá khóa của những mật mã từ 4-8 ký tự không riêng gì cho iPhone. Với mã khóa 6 ký tự bằng cả chữ hoa và thường, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để mở khóa.


Đặt mật mã 6 ký tự cả chữ hoa và thường, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack mật mã của 1 chiếc iPhone

Đặt mật mã 6 ký tự cả chữ hoa và thường, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack mật mã của 1 chiếc iPhone

 

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm