Công ty công nghệ tỷ đô này tuyển nhân viên không cần gặp mặt hay gọi điện thoại

06/01/2016 14:25 PM | Công nghệ

Automattic là một trong những công ty công nghệ có văn hóa doanh nghiệp khá lạ lùng mà bạn từng nghe tới.

Khi nói đến việc tuyển dụng tại một công ty khởi nghiệp công nghệ hấp dẫn nào đó, hầu hết các ứng viên đều mong đợi để đươc lọt vào các vòng đấu loại. Họ cũng mong chờ những thời điểm trong quá trình tuyển dụng để có thể gặp gỡ, thể hiện với nhà tuyển dụng năng lực của mình để từ đó nhận được một lời đề nghị hấp dẫn.

Nhưng tại Automattic, một công ty khởi nghiệp được định giá 1,16 tỷ USD, sở hữu nền tảng blog nổi tiếng WordPress thì tình huống tuyển dụng không như bạn mong đợi.

Automattic là một trong những công ty công nghệ có văn hóa doanh nghiệp khá lạ lùng mà bạn từng nghe tới.

Công ty này hiện đang có khoảng 400 nhân viên rải rác khắp nơi trên thế giới, gần như tất cả trong số họ làm việc ở nhà. Mặc dù vậy Automatic vẫn có văn phòng làm việc xinh xắn, thân thiện tại San Francisco.

Những nhân viên làm việc từ xa được nhận khoảng 2.500 USD để ‘thiết lập’ văn phòng tại nhà của họ cộng thêm một chiếc máy Mac mới hay bất cứ sản phẩm công nghệ khác mà họ có thể cần. Công ty không tổ chức họp hay sử dụng email. Các đội làm việc tương tác thông qua những phòng chat trên Skype hay Google Hangouts hoặc các công cụ viết blog riêng của công ty.

Việc họp hành hay email sẽ khiến những nhân viên làm việc từ xa có cảm giác bị đối xử như công dân hạng hai, CEO Matt Mullenweg từng nói với Business Insider.


Matt Mullenweg, CEO Automattic

Matt Mullenweg, CEO Automattic

Chính sách mà Automattic đang áp dụng giúp họ tiết kiệm không gian văn phòng, dành kinh phí cho du lịch, cho phép các nhóm làm việc có thể hạ cánh xuống bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

Ngoài ra, chính sách tuyển dụng của công ty này cũng lạ lùng hơn tất cả các công ty công nghệ khác, một cựu quản lý tại Automattic có tên Dave Martin viết trên blog của anh. Martin từng là người đứng đầu đội thiết kế và phát triển tại Automattic. Giờ anh làm việc cho “Help Scout”.

"Chúng tôi không lên lịch các cuộc trò chuyện, chúng tôi không cử người bay sang các nước và chúng tôi rất hiếm khi có một cuộc gọi hội thoại đơn lẻ trước khi mọi người được tuyển dụng”, ông viết.

Quy trình tuyển dụng bất thường ngay từ khi bắt đầu: Chính tay CEO thực hiện việc sàng lọc hồ sơ. Mullenweg đọc tất cả thông tin về ứng viên, dành từ ¼ cho tới 1/3 thời gian của mình cho công việc tuyển dụng. Bằng cách đó, khi chuyên viên tuyển dụng nhận được một sơ yếu lý lịch được gửi từ Mullenweg đồng nghĩa với việc ứng viên này đã được duyệt trước từ chính CEO công ty.

Sau đó, nhà quản lý tuyển dụng mời người đó vào một cuộc trò chuyện Skype, nói chuyện với họ về thời điểm họ có thể phản hồi. Việc tuyển dụng không quan trọng người này đang sống ở đâu và không thực hiện cuộc phỏng vấn vào giữa đêm khuya.

Người quản lý sẽ hỏi những câu hỏi trong chiến thuật tuyển dụng như anh thoải mái làm việc với ngôn ngữ lập trình nào hay chia sẻ về công việc, suy nghĩ của họ về mọi thứ, Martin mô tả.

Nếu ứng viên thể hiện tốt, họ sẽ được mời tham gia một dự án thử nghiệm. Mã hóa là công việc khá phổ biến. Automattic trả cho mỗi người 25 USD/giờ và không có deadline mặc dù phần lớn mọi người đều thực hiện nó trong khoảng một tháng, Martin nói. Mọi người có thể làm việc cho Automattic khi họ có thời gian đồng thời vẫn có thể duy trì công việc hiện tại của mình.

Trong suốt dự án thử nghiệm, người quản lý giao tiếp với ứng viên thông qua một blog cá nhân, không gọi điện thoại.

Nếu thử nghiệm diễn ra tốt đẹp, những ứng viên triển vọng được Mullenweg trò chuyện lần cuối và đây là lúc lời đề nghị được đưa ra. Về cơ bản, họ có thể kết thúc quy trình tuyển dụng và gia nhập đội ngũ mà chưa từng trò chuyện cùng với người quản lý trực tiếp mới của mình.

Quy trình này liệu có tuyển được người?

Martin nói rằng trong năm rưỡi đầu tiên anh tuyển dụng người cho Automattic, anh nhận được 251 hồ sơ và phản hồi tất cả, thông báo thử lại cho không ít người. Anh chat, phỏng vấn 63 người, có 41 người được tham gia vào dự án thử nghiệm và tuyển dụng được 14 người.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM