'Cha đẻ' của Candy Crush nộp hồ sơ IPO trên sàn Nasdaq

27/09/2013 22:50 PM | Công nghệ

Theo dự đoán, King sẽ được định giá ở mức hơn 5 tỷ USD.

King – nhà sản xuất trò chơi đến từ nước Anh đã sáng tạo ra trò chơi được nhiều người hâm mô Candy Crush Saga – vừa bí mật nộp hồ sơ xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Mỹ. 

Theo dự đoán, King sẽ được định giá ở mức hơn 5 tỷ USD. Đây sẽ là vụ IPO lớn nhất của một công ty công nghệ đến từ nước Anh trong nhiều năm nay. 

Tờ Telegraph đưa tin King – công ty được cho là câu trả lời của nước Anh về hiện tượng Zynga – vừa “âm thầm” nộp các giấy tờ tiền IPO lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC). Trước đó, Twitter cũng vừa bí mật nộp hồ sơ IPO.  


Cho đến nay vẫn chỉ có rất ít thông tin chi tiết về tình hình tài chính của King được tiết lộ. Thời điểm đầu năm 2013, doanh thu của hãng được ước tính vào khoảng 300 triệu bảng. Dĩ nhiên, lợi nhuận của King ngày càng tăng lên với lượng người dùng tăng chóng mặt.

Trong năm 2011, trung bình mỗi tháng các trò chơi của King được chơi hoảng 300 triệu lượt. Tuy nhiên, con số hiện nay đã tăng vọt lên 30 tỷ lượt, chủ yếu nhờ vào Candy Crush Saga – trò chơi có nhiều người chơi nhất trên Facebook. 

Zynga, công ty trò chơi có lượng người dùng bằng một nửa so với King, hiện có giá trị vốn hóa ở mức 3,6 triệu USD. 

Tuy nhiên, King sẽ phải thuyết phục nhà đầu tư tiềm năng rằng hãng sẽ không đi theo vết xe đổ của Zynga. Cổ phiếu của Zynga đã liên tục sụt giảm. Rõ ràng là công ty game có trụ sở ở San Francisco đã bị thay thế bởi King. 

King đã có cuộc thảo luận với JP Morgan, Credit Suisse và Bank of America và mới đây vừa thuê Hope Cochran làm giám đốc tài chính. Bà Cochran là người đã dẫn dắt thành công vụ IPO của công ty công nghệ Mỹ Clearwire. 

Thu Hương

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM