Bật mí điện thoại thông minh 'iPhone' của dân Triều Tiên

06/10/2014 09:37 AM | Công nghệ

Dòng điện thoại thông minh duy nhất được chính phủ Triều Tiên cho phép sử dụng là Pyongyang Touch có nhiều loại màu sắc và “ná ná” với chiếc iPhone 3.

Khi mà thiết bị nóng nhất trên toàn thế giới thời điểm hiện tại không còn nghi ngờ gì nữa là iPhone 6 thì Triều Tiên - quốc gia bí ẩn nhất hành tinh chỉ cho phép người dân sử dụng một dòng điện thoại thông minh duy nhất mang tên Pyongyang Touch.

Chính phủ Triều Tiên lần đầu tiên giới thiệu điện thoại thông minh Arirang vào năm 2013 và chạy hệ điều hành "biến thể" Android của Google. Phiên bản cập nhập mới nhất hiện tại là Pyongyang Touch xuất hiện với nhiều loại màu sắc và “ná ná” với chiếc iPhone 3.

Điều đặc biệt là Internet bị cấm tại Triều Tiên. Thay vào đó, người dân phải sử dụng một loại mạng nội bộ được kiểm soát bởi chính phủ. Mạng 3G của Triều Tiên cũng mới chỉ xuất hiện vào năm 2013. iPhone bị cấm tại Triều Tiên như một phần trong lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, cũng rất khó tin chính phủ nước này có thể chấp nhận sử dụng iPhone trong bất cứ một trường hợp nào.

Dạo quanh nhà máy sản xuất Ariang vào năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ca ngợi công nhân trong nhà máy là những người “khéo léo sáng tạo và nhiệt tình yêu nước”.

Một báo cáo dẫn lời lãnh đạo Kim Jong Un cho biết: “Thật tuyệt vời khi nhìn những chiếc điện thoại cầm tay được sản xuất thành công bằng công nghệ trong nước”.

Giống như các vị lãnh đạoTriều Tiên khác, Kim Jong Un  truyền đạt sự khôn ngoan và những lời khuyên của mình. Theo tờ BBC, ông ta khuyên các công nhân nhà máy hãy “chọn và sản xuất ra những sản phẩm có hình dạng và màu sắc mà người dùng yêu thích”.

Kim Jong Un còn nói điện thoại cầm tay sẽ tiện lợi cho người dùng bởi màn hình cảm ứng và độ phân giải cao của chức năng camera.

Mặc dù đã có tin đưa về chuyến thăm của Kim Jong Un tới nhà máy sản xuất “iPhone” của nước này, nhưng một trang blog của Nhật Bản cho rằng những chiếc điện thoại đó dường như được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đến nay vẫn chưa rõ về việc những thiết bị này có được sử dụng hàng ngày bởi tất cả người dân Triều Tiên hay chỉ giới thượng lưu. Tuy nhiên, dù gì Arirang và Pyongyang Touch cũng là những vật dụng xa xỉ tại đất nước này. 

>> 17 sự thật ít người biết về Triều Tiên

Trà My

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM