ATM.One: Đảm bảo an toàn cho máy ATM bằng giải pháp Công nghệ thông tin

30/06/2015 03:30 PM | Công nghệ

Theo số liệu mới nhất của NHNN Việt Nam, đến cuối tháng 3/2015, cả nước có hơn 16.000 máy ATM và hơn 192.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ POS/EDC được lắp đặt hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thanh toán thẻ.

ATM.One: Đảm bảo an toàn cho máy ATM bằng giải pháp Công nghệ thông tin

Ngoài ra, hiện đã có hơn 60 Ngân hàng thương mại tại Việt Nam triển khai cung ứng các dịch vụ thanh toán qua internet và gần 40 ngân hàng cung ứng các dịch vụ thanh toán qua mobile. Tuy nhiên theo đánh giá của một số chuyên gia, thị trường thanh toán Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới vẫn còn gặp không ít thách thức, đáng chú ý là vấn đề bảo mật cho máy ATM.

Tại Việt Nam, tình trạng phá hoại máy ATM để trộm tiền ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp và táo tợn khi cạy cửa buồng máy ATM từ phía sau, dùng bình hàn gió đá cắt mặt sau cánh cửa thép của tủ két sắt chứa tiền và lấy trộm gần 1 tỷ đồng là trường hợp máy ATM của ngân hàng Agribank tại quận 12, TP. HCM xảy ra vào sáng ngày 25/2/2015 đã gây chấn động dư luận.

Liên tiếp các vụ trộm cắp tại máy ATM xảy ra với các thủ đoạn ngày càng liều lĩnh đã dấy lên hồi chuông báo động những thiệt hại lớn về tiền, tài sản của các ngân hàng; tạo tâm lý lo lắng cho người sử dụng máy ATM; mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Nhận thấy việc đảm bảo sự an toàn cho hệ thống ATM của các ngân hàng, cũng là bảo đảm cho lợi ích người tiêu dùng là điều cần thiết và cấp bách, mới đây Viettel - Một trong những đơn vị tiên phong trong việc đưa ứng dụng CNTT vào lĩnh vực ngân hàng đã đưa ra thị trường giải pháp nhằm bảo vệ tài sản cho ngân hàng và quyền lợi của người sử dụng máy ATM có tên Giải pháp cảnh báo giám sát máy ATM từ xa - ATM.One.

Giải pháp ATM.One giúp quản lý tức thời tất cả máy ATM trên một hệ thống qua bản đồ số. Thông qua các cảm biến: rung, rò điện, đóng mở cửa, nhiệt độ… và hệ thống đường truyền có dây và không dây (Ethernet và 3G) song song, toàn bộ tác động lên máy ATM sẽ được cảnh bảo và lưu lại trên hệ thống.

Đặc điểm nổi bật của giải pháp ATM.One là hệ thống được thực hiện bảo mật ở nhiều lớp (lớp thiết bị, lớp mạng viễn thông, lớp phần mềm hệ thống) theo các tiêu chuẩn mã hóa của thế giới...

Ngoài ra, giải pháp ATM.One có thể cảnh báo tại chỗ ngay lập tức, đồng thời gọi điện báo động tới 7 số và nhắn tin tới 14 số điện thoại khác nhau cùng một thời điểm. Đây là giải pháp hoàn toàn do Viettel nghiên cứu và sản xuất, làm chủ từ thiết bị - mạng Viễn thông - phần mềm hệ thống, chính vì vậy có khả năng mở rộng, thay đổi theo yêu cầu nghiệp vụ của mỗi ngân hàng.

Với hàng loạt thế mạnh như thiết kế của thiết bị nhỏ gọn, có nguồn pin dự phòng giúp thiết bị hoạt động ngay cả trường hợp bị mất điện cùng với đường truyền được bảo mật tốt, chắc chắn giải pháp ATM.One khi triển khai rộng rãi sẽ đảm bảo an toàn tại máy ATM cho đơn vị chủ quản, tuân theo Thông tư 47/2014 của Ngân hàng Nhà nước trong việc áp dụng CNTT vào an ninh ngân hàng, đem lại sự an tâm cho người dân sử dụng.

Hiện tại, giải pháp ATM.One của Viettel đã được triển khai cho một số ngân hàng lớn tại Việt Nam, góp phần vào công tác bảo an xã hội, chung tay với các ngân hàng đảm bảo lợi ích chính đáng cho người dân sử dụng dịch vụ.

Theo Thông tư số 47/2014/TT/NHNN về việc quy định các yêu cầu kỹ thuật an toàn bảo mật tuyệt đối thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng. Trong đó, ngoài việc thiết kế các buồng ATM che giấu các thành phần bộ phận quan trọng thì ngân hàng chủ quản của các buồng ATM lộ thiên phải trang thiết bị cảm biến báo động nhiệt (khò, hàn) báo động lực… để tránh tình trạng bị tội phạm xâm nhập. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4/2015.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên tuyên bố: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong tất cả công ty thuộc Tập đoàn

Sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán số tiền chênh lệch tài sản trị giá 1.190 tỷ đồng, Tập đoàn Trung Nguyên đã hoàn thành văn bản, thủ tục để thay đổi thông tin cổ đông, và cái tên Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn xuất hiện trong danh sách cổ đông.

Nhân viên Highlands Coffee bị tố xúc phạm khách hàng: Thấy khách chống nạng liền yêu cầu đi ra vì “ở đây không cho bán vé số”

Cách hành xử của nhân viên Highlands Coffee đang nhận nhiều phản ứng từ phía cộng đồng mạng.

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

Sau khi gây thiệt hại 53 tỷ đồng cho NĐT, tác giả cuốn “Cỗ máy in tiền” phủ nhận: Hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, không hợp đồng cam kết

Ông Phan Hoàng Nam (sinh năm 1981), đồng tác giả cuốn ‘Cỗ máy in tiền", Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global mới đây đã bị nhóm 51 nhà đầu tư gửi đơn tố cáo sau khi gây thiệt hại gần 53 tỷ đồng.

Đọc thêm