Apple 'thổi' doanh số iPhone thêm 3,5 triệu chiếc so với thực tế?

24/09/2013 03:24 PM | Công nghệ

Số iPhone đến tay người tiêu dùng chỉ là 5,5 triệu, còn lại là bán trước cho các nhà mạng đối tác.

Apple 'thổi' doanh số iPhone thêm 3,5 triệu chiếc so với thực tế?
Sáng nay, Apple vừa công bố tin gây sốc, khi cho biết họ đã phá kỷ lục về doanh số khi bán ra tới 9 triệu chiếc iPhone 5C và 5S trong hai ngày cuối tuần đầu tiên. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Gene Munster, số iPhone mà Apple thực bán cho người tiêu dùng ít hơn nhiều.

Trả lời phóng vấn của Bloomberg, Gene Muster cho biết, 9 triệu là tổng số iPhone được Apple bán ra, bao gồm cả bán cho người tiêu dùng và cả nhà mạng đối tác. Chẳng hạn AT&T có thể mua 10 chiếc iPhone 5C, nhưng chỉ mới bán ra 5 chiếc.


Munster tin chắc, đang có 3,5 triệu chiếc iPhone được bán ra theo đường đại lý. Như vậy, nếu tính con số Apple công bố là 9 triệu chiếc iPhone, thì thật ra số lượng điện thoại bán ra trong cuối tuần chỉ là 5,5 triệu chiếc.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, iPhone còn hàng tồn kho sau những ngày đầu tiên ra mắt. Trước đây, hãng luôn bán hết sạch hàng. iPhone 5C, trên thực tế chỉ là phiên bản iPhone 5 được thay vỏ nhựa, không thể bán chạy bằng các phiên bản mới.

"Tôi tin chắc rằng trong con số 9 triệu iPhone đã được bán ra cuối tuần qua, chỉ có 4 triệu iPhone 5S và 1,5 triệu iPhone 5C được bán cho khách hàng", Munster cho biết.

Cho dù con số thực có là 5,5 triệu chiếc được bán ra, Apple cũng không lấy gì làm quá buồn. Con số này vẫn hơn một chút so với số lượng iPhone 5 được bán ra trong 2 ngày đầu ra mắt. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng phiên bản mới thì iPhone 5S bán được ít hơn iPhone 5 tới 1 triệu chiếc. 

Bất chấp thông tin này, phố Wall vẫn tỏ ra vui mừng. Đầu phiên, giá cổ phiếu của Apple tăng vọt lên 494,15 USD/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu Apple đạt 490,64 USD/cổ phiếu, tăng 4,97% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple, iphone 5s, iphone 5c
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Bị chê “nhàm chán” nhưng iPhone 13 vẫn sẽ bán chạy, tiền sẽ lại đổ về túi Apple thôi!

Vừa ra mắt nhưng iPhone 13 đã bị chê là nhàm chán, không có nhiều thay đổi quá nổi bật.

Thêm một doanh nghiệp gia nhập "họ Louis": Louis Land vừa bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House

Cổ phiếu của Thuduc House đã tăng trần 5 phiên liên tiếp, giá tăng 38% lên 10.800 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ đầu năm.

Đọc thêm