Apple 'thổi' doanh số iPhone thêm 3,5 triệu chiếc so với thực tế?

24/09/2013 03:24 PM | Công nghệ

Số iPhone đến tay người tiêu dùng chỉ là 5,5 triệu, còn lại là bán trước cho các nhà mạng đối tác.

Sáng nay, Apple vừa công bố tin gây sốc, khi cho biết họ đã phá kỷ lục về doanh số khi bán ra tới 9 triệu chiếc iPhone 5C và 5S trong hai ngày cuối tuần đầu tiên. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Gene Munster, số iPhone mà Apple thực bán cho người tiêu dùng ít hơn nhiều.

Trả lời phóng vấn của Bloomberg, Gene Muster cho biết, 9 triệu là tổng số iPhone được Apple bán ra, bao gồm cả bán cho người tiêu dùng và cả nhà mạng đối tác. Chẳng hạn AT&T có thể mua 10 chiếc iPhone 5C, nhưng chỉ mới bán ra 5 chiếc.


Munster tin chắc, đang có 3,5 triệu chiếc iPhone được bán ra theo đường đại lý. Như vậy, nếu tính con số Apple công bố là 9 triệu chiếc iPhone, thì thật ra số lượng điện thoại bán ra trong cuối tuần chỉ là 5,5 triệu chiếc.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, iPhone còn hàng tồn kho sau những ngày đầu tiên ra mắt. Trước đây, hãng luôn bán hết sạch hàng. iPhone 5C, trên thực tế chỉ là phiên bản iPhone 5 được thay vỏ nhựa, không thể bán chạy bằng các phiên bản mới.

"Tôi tin chắc rằng trong con số 9 triệu iPhone đã được bán ra cuối tuần qua, chỉ có 4 triệu iPhone 5S và 1,5 triệu iPhone 5C được bán cho khách hàng", Munster cho biết.

Cho dù con số thực có là 5,5 triệu chiếc được bán ra, Apple cũng không lấy gì làm quá buồn. Con số này vẫn hơn một chút so với số lượng iPhone 5 được bán ra trong 2 ngày đầu ra mắt. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng phiên bản mới thì iPhone 5S bán được ít hơn iPhone 5 tới 1 triệu chiếc. 

Bất chấp thông tin này, phố Wall vẫn tỏ ra vui mừng. Đầu phiên, giá cổ phiếu của Apple tăng vọt lên 494,15 USD/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu Apple đạt 490,64 USD/cổ phiếu, tăng 4,97% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple, iphone 5s, iphone 5c
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Cập nhật họp báo: Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan nCoV ở TP.HCM

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm