Apple đang trên bờ vực nguy hiểm?

11/01/2016 10:20 AM | Công nghệ

Đây là quãng thời gian khó khăn đối với các nhà đầu tư của Apple.

Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã giảm xuống dưới mức 100 USD/1 cổ phiếu vào tuần trước do những lo ngại về đơn đặt hàng iPhone ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Cổ phiếu của họ hiện thấp hơn 20% so với thời kỳ đỉnh cao nhất vào cuối tháng 4/2015.

Ngoài việc tận dụng tình huống giảm giá như một cơ hội để mua vào nhiều hơn thì một nhà đầu tư còn nhìn ra được những khó khăn phía trước dành cho Apple – công ty cho tới giờ vẫn gần như chưa có bước đi nào sai lầm trong con mắt các nhà đầu tư.

Theo Todd Gordon thì: “Apple đang có khả năng rơi vào một tình huống thật sự thảm họa”.

Nhìn vào biểu đồ biến động cổ phiếu trong dài hạn của Apple, Gordon lưu ý rằng xu hướng tăng trong dài hạn của đang có nguy cơ bị gián đoạn. "Đây được gọi là tình trạng 'nhiễu kỹ thuật'. Nếu mức giá cổ phiếu bị đẩy xuống dưới 96 USD/1 cổ phiếu, Apple sẽ gặp phải rắc rối thật sự lớn". Nếu xu hướng tăng đó bị gián đoạn, Gordon dự đoán rằng cổ phiếu của Apple sẽ bị giảm xuống 81 USD/1 cổ phiếu.

Liệu có quay trở lại thời kỳ 60 USD/1 cổ phiếu?

Dẫu vậy, cần phải lưu ý rằng các nhà đầu tư tại phố Wall hiện vẫn đồng lòng về triển vọng tốt đẹp phía trước dành cho Apple, khác hoàn toàn so với viễn cảnh u tối mà Gordon đưa ra kể trên. Cụ thể, 51 chuyên gia phân tích đang theo dõi cổ phiếu Apple đều nhất trí mức giá mục tiêu trung bình mà họ đặt cho Apple là 143,12 USD/1 cổ phiếu kèm theo xếp hạng “mua”.

Để đưa ra mức dự đoán này, nhà sáng lập trang TradingAnalysis.com đã sử dụng phương thức như sau: “Chúng tôi đo khoảng cách từ điểm giá cao nhất trong khoảng đầu năm 2015 đến điểm giá thấp nhất trong tháng 8, sau đó tham chiếu lên điểm giá cao nhất trong nửa cuối năm 2015”.

"Nếu cổ phiếu thật sự giảm xuống 81 USD/1 cổ phiếu, rất có thể nguy cơ sẽ còn giảm sâu xuống mức 55,94 USD/1 cổ phiếu. Tức là thấp hơn 43% so với mức giá hiện tại 99 USD/1 cổ phiếu"

“Trên cương vị là các kỹ thuật viên phân tích, chúng tôi phải làm theo những gì nhìn thấy chứ không phải dựa trên suy nghĩ, phán đoán. Apple hiện đang trên bờ vực nguy hiểm".

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM