Alibaba và 2 chữ 'giá như...'

07/05/2015 02:19 PM | Công nghệ

Các chuyên gia phân tích thì có cảm giác rằng Alibaba đang “hạnh phúc” trong kỳ trăng mật của họ sau khi phá kỷ lục IPO 25 tỷ USD tại New vào năm ngoái. Nhưng đến nay kỳ nghỉ đã chấm dứt.

Alibaba và 2 chữ 'giá như...'

Nội dung nổi bật:

- Tuần này, giá cổ phiếu của Alibaba đã lao dốc xuống chỉ còn 70 USD/1 cổ phiếu, mức thấp hơn 80 USD lần đầu tiên kể từ sau IPO.

- Nhiều nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra quan ngại về tương lai của Alibaba và cho rằng "kỳ nghỉ trăng mật" của tập đoàn này đã chấm dứt.


Ngày hôm nay, tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc là Alibaba vừa công bố kết quả kinh doanh hàng quý tại New York. Tuy vậy, các con số khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra ngờ vực.

Các chuyên gia phân tích thì có cảm giác rằng Alibaba đã quá “hạnh phúc” trong kỳ trăng mật của họ sau khi phá kỷ lục IPO 25 tỷ USD tại New York vào năm ngoái. Nhưng đến nay kỳ nghỉ đã chấm dứt.

Kể từ tháng 11, giá cổ phiếu của Alibaba đã giảm từ hơn 119 USD xuống còn 79 USD vào tuần này – mức thấp hơn 80 USD lần đầu tiên kể từ sau khi IPO.

Các chuyên gia phân tích thì cho rằng tốc độ phát triển doanh thu chậm chạp là nguyên nhân của việc này. Ngoài ra, họ cũng đặc biệt chú ý đến việc chính phủ Trung Quốc đang ra sức chấn chỉnh nghi án bán hàng giả trên trang mua sắm trực tuyến lớn nhất của hãng là Taobao, gây ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của công ty.

“Có vẻ như niềm tin vào sức mạnh của Alibaba đã bị cường điệu hóa”, Shaun Rein – chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc nói.

Có lẽ mọi khúc mắc của vấn đề nằm ở tranh luận của Alibaba với chính phủ, nhà chức trách Trung Quốc. Vào tháng 1, SAIC nói rằng họ tìm thấy bằng chứng cho thấy nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao của Alibaba có bán hàng giả.

Việc bị “để mắt” bất thường của chính phủ đã gây hoang mang cho một số nhà đầu tư. “Một số cho rằng chính phủ có thể sẽ buộc Alibaba giảm các nhà buôn đang bán hàng giả và như vậy, không thể biết điều gì có thể xảy ra với doanh số bán hàng của Taobao?” Mark Natkin – giám đốc công ty tư vấn Marbridge có trụ sở tại Bắc Kinh thì cho rằng SAIC đã “tiêm nhiễm một mối ngờ vực trong đầu mọi người về mô hình kinh doanh của Alibaba”.

Ông này cũng nhấn mạnh rằng: “Báo cáo của SAIC không nói bất kỳ điều gì họ không thực sự biết. Thực tế có rất nhiều sản phẩm làm giả được bán trên Taobao nhưng không ai chú ý cả. Sự việc chỉ vỡ lở khi hiện nay chính phủ đang rất nghiêm túc kiểm soát vấn đề này”.

Cũng phải nói thêm rằng, doanh thu thấp hơn so với tháng 1 một phần do ảnh hưởng của sự dịch chuyển sang di động của người dùng – một nền tảng tạo ra doanh thu nhỏ hơn bởi các nhà buôn đang chưa sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho quảng cáo di động.

Ngoài ra, Rein cho rằng Alibaba đang phải trả giá cho những thương vụ thâu tóm “phóng túng” trước IPO cũng như việc thuê nhân viên ồ ạt tăng tới 50%.

Về vấn đề này, Jack ma, chủ tịch và nhà sáng lập Alibaba gần đây đã tuyên bố công ty sẽ “đóng băng việc thuê thêm người” cùng với đó là những chính sách khắt khe như không thưởng cho nhân viên vào dịp năm mới.

“Họ hiển nhiên đã rất nỗ lực để đạt được kỷ lục IPO đáng ngưỡng mộ như vậy. Tuy nhiên, động lực này rất khó để duy trì. Có thể mọi việc đã khác nếu Alibaba đạt mức IPO khiêm tốn hơn và sau đó bứt phá ở những quý tiếp theo”, Rein nói.

Cao Lei – giám đốc China Ecommerce Research nói rằng việc bỏ hơn 6 tỷ USD để thâu tóm các công ty vào năm ngoái là một sai lầm lớn. Hàng loạt công ty Alibaba mua lại chưa đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp hiện tại”, Cao nois. “Tại thời điểm này, Alibaba không có nhiều chiến thuật để ghi dấu ấn với thị trường”.

Trong khi đó, phía Alibaba không đưa ra bình luận gì về những tin đồn này.

>> Alibaba giảm tốc, nhà đầu tư mất 70 tỷ USD

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Financial Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm