Alibaba thiết lập kỷ lục chưa từng có trong Ngày cô đơn

11/11/2015 10:12 AM | Công nghệ

Câu hỏi đặt ra là liệu Singles’ Day năm nay, Alibaba có tiếp tục thiết lập được kỷ lục như năm ngoái hay không?

Alibaba thiết lập kỷ lục chưa từng có trong Ngày cô đơn

Theo số liệu công bố mới nhất thì tính đến 7h45 phút sáng ngày hôm nay, doanh số bán hàng của Alibaba đã cán mốc 6,5 tỷ USD. Đây rõ ràng là một con số vô cùng ấn tượng và có khả năng cao giúp Alibaba phá vỡ được kỷ lục doanh thu 9 tỷ USD/1 ngày của năm ngoái.

Cụ thể, công ty vừa công bố con số chính xác trong những giờ bán hàng đầu tiên của ngày hôm nay. 30 phút đầu, doanh số bán hàng đã vượt quá mức 20 tỷ NDT (tương đương 3,1 tỷ USD0). Đến hết 1 giờ đầu tiên, con số này đã vọt lên mức 4 tỷ USD. Trong khi đó, vào năm ngoái, công ty chỉ thu về được 2 tỷ USD trong 1 giờ đầu tiên của ngày 11/11.

Tính đến 1 giờ chiều ngày hôm nay, Alibaba công bố tổng giá trị lượng hàng hóa giao dịch đã lên tới 9,3 tỷ USD. Như vậy, mới chỉ hơn nửa ngày, Alibaba đã phá được kỷ lục thiết lập vào năm ngoái và đồng thời cũng đạt kỷ lục cao nhất trong lịch sử.

Được biết, lượng mua sắm năm nay chủ yếu thông qua di động. Di động chiếm 73,9% (tương đương 2,9 tỷ USD) trong tổng giá trị lượng giao dịch 1 giờ đầu tiên của ngày thứ 4. Trong khi đó, con số tương tự của năm ngoái chỉ là 45,7%.

Dưới đây là biểu đồ ghi nhận tổng giá trị hàng hóa được Alibaba xử lý từ năm 2011 - 2014:

(Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật...)

Ngày 11/11 hằng năm được cư dân mạng Trung Quốc gọi là Singles’ Day (ngày Cô đơn) bởi có 4 số 1 đứng cùng nhau (11/11). Ban đầu, Singles’ Day xuất phát từ trò đùa của một nhóm sinh viên. Để kỷ niệm ngày này, họ quyết định chi một lượng tiền lớn để mua sắm trực tuyến. Đến nay 11/11 đã trở thành ngày hội mua sắm, giảm giá sôi động và thu hút nhất trong năm.

Theo số liệu thống kê, lượng tiền giao dịch qua mạng lưới của Alibaba trong Ngày Cô đơn năm ngoái là 9,3 tỷ USD. Đây được cho là con số khổng lồ so với tổng giá trị khối lượng hàng hóa (GMV) giao dịch trong ngày Cyber Monday 2014 của Mỹ chỉ là 2 tỷ USD.

Thêm nữa, đại diện của Alibaba nói rằng việc xử lý và vận chuyển hơn 30 triệu gói hàng trong một ngày đã là mức cao nhưng riêng trong ngày Cô đơn năm ngoái, con số này đã vọt lên mức 286 triệu gói hàng.

Rõ ràng những con số kể cho thấy sức mạnh và kích thước khổng lồ của Alibaba. Câu hỏi đặt ra là liệu Singles’ Day năm nay, Alibaba có tiếp tục thiết lập được kỷ lục này hay không?

Nghi ngờ xào nấu số liệu

Thời gian gần đây các nhà đầu tư trở nên bi quan sau khi bài viết trên tờ Barron của tác giả Jonathan Laing đã đưa ra những nhận định xấu về Alibaba. Ông tin rằng cổ phiếu của Alibaba trong thời gian tới sẽ giảm 50% so với hiện tại.

Trong số những điểm được Laing đưa ra để chứng minh cho lập luận kể trên, đáng chú ý nhất là những hoài nghi xung quanh việc liệu Jack Ma và các cộng sự của ông có đang “xào nấu” một vài con số trong báo cáo tài chính, bao gồm cả tốc độ phát triển doanh thu “khủng” của công ty hay không.

Ví dụ như việc, Alibaba tuyên bố có 367 triệu người dùng - tức là gần bằng con số ước tính lượng người mua sắm trực tuyến toàn quốc được một cơ quan chính phủ Trung Quốc đưa ra trước đó.

Alibaba cũng nói rằng, khách hàng của họ dành 26% mức chi tiêu tiêu dùng trên các website trực thuộc công ty mỗi năm - tức là hơn cả con số tương tự mà người tiêu dùng Mỹ dành cho tất cả các website. Liệu có thể tin được không? Nó có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc không chỉ giàu có mà quốc gia này còn có hệ sinh thái thương mại điện tử phát triển hơn Mỹ rất nhiều.

Những điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi nghi vấn, liệu có hay không việc những số liệu của Singles’ Day năm ngoái cũng không chính xác. Hiện tại, chuyên gia phân tích Robert Peck đến từ công ty SunTrust Robinson Humphrey nói rằng họ hy vọng tổng khối lượng hàng hóa giao dịch trong Ngày cô đơn năm nay của Alibaba sẽ tăng 29%.

“Chúng tôi nghĩ Alibaba sẽ tạo ra 12 tỷ USD GMV trong năm nay, với hơn 300 triệu kiện hàng được chuyển đi. Trong khi đó, ngày Prime Day của Amazon nhận 34 triệu đơn hàng và tạo ra doanh số 2 tỷ USD”.

Peck cũng khẳng định rằng hôm nay sẽ là một phép thử đối với kế hoạch mở rộng của Alibaba nhằm tấn công vào thị trường bên ngoài Trung Quốc. “Điều quan trọng nhất đây là lần đầu tiên có rất nhiều thương hiệu quốc tế giao dịch trên các trang mua sắm của Alibaba. Đây là cơ hội giới thiệu tới khách hàng Trung Quốc các thương hiệu quốc tế”.

Rõ ràng, Singles’ Day là một ngày quan trọng đối với Alibaba trên phương diện kinh doanh. Tuy nhiên riêng trong thời điểm hiện tại, kết quả của Singles’ Day còn có thể chỉ ra rằng gã khổng lồ thương mại Alibaba có thật sự đang khỏe mạnh hay họ đang đuối dần và tốc độ phát triển thực sự chậm lại.

Cuối cùng, nó cũng có thể trả lời cho câu hỏi liệu những tiên đoán trên tờ Barron’s về việc thời gian tới cổ phiếu của công ty sẽ giảm 50% có phải là sự thật hay không?

Vân Đàm

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu thị E-mart sắp bán mình cho Thaco?

Theo nguồn tin của tờ The Korean Times, Emart kì vọng Thaco sẽ mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Đông Nam Á lên con số 10 vào năm 2025.

Nhiều tiền để làm gì: Doanh nhân mua hẳn đội bóng ‘bét bảng’ để mình và con trai vào sân tung hoành

Triệu phú Trung Quốc mua cả đội bóng để con trai nặng 126kg được đá chính.

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm