6 sự thật chưa từng tiết lộ về Alibaba

16/05/2015 11:05 AM | Công nghệ

Nhân viên kinh doanh của Alibaba hầu hết là những thanh niên trẻ từ các làng quê và trang trại trên khắp Trung Quốc.

6 sự thật chưa từng tiết lộ về Alibaba

Alibaba hiện là "ngôi sao" nổi bật trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc nhưng ít ai biết họ đã phải khởi đầu rất khó khăn để đạt được thành công như vậy. Mới đây, một cuốn sách được viết bởi cựu nhân viên công ty là Porter Erisman với tựa đề “Alibaba’s world” (Tạm dịch: Thế giới của Alibaba) đã cho mọi người hiểu hơn về gã khổng lồ thương mại điện tử này.

Dưới đây là 6 sự thật ít người biết về Alibaba:

Jack Ma đã từng phát biểu trong một hội nghị với chỉ 3 người nghe

Ngày nay, nhà sáng lập Jack Ma được biết đến là “ngôi sao” hùng biện với những bài phát biểu thú vị và lôi cuốn. Tuy nhiên, không phải lúc nào ông cũng được trọng vọng như vậy.

Trong năm 2000, Jack Ma đã có lịch trình nói chuyện trong một hội nghị công nghệ tại Berlin (Đức). “Chúng tôi rất hào hứng bước vào một phòng hội nghị với sức chứa khoảng 500 chỗ ngồi. Tuy nhiên, khi đến chỉ có 3 người ngồi đó”.

Jack Ma đã rất dũng cảm để thực hiện bài phát biểu của mình và kết thúc bằng tiếng vỗ tay giòn giã của… 3 người. 6 năm sau đó, ngay cả CEO Amazon là Jeff Bezos cũng phải tham gia hội nghị có Jack Ma phát biểu và thậm chí còn phải ghi lại những điều quan trọng.

Tất cả bắt đầu với "Alibaba House"

Apple nổi tiếng khi khởi đầu tại garage ô tô nhà Steve Jobs. Và trong suốt những ngày đầu tiên, Facebook đã sử dụng ngôi nhà tại Palo Alto để làm việc. 

Riêng Alibaba lại khác. Jack Ma đã sử dụng căn hộ tại Hàng Châu để thành lập nên công ty vào năm 1999. Những nhân viên đầu tiên thậm chí còn ăn, ngủ và làm việc ngay tại ngôi nhà này và qua thời gian nó trở thành “biểu tượng văn hoá của Alibaba”.

Trong năm 2000, Alibaba đã mở văn phòng tại thung lũng Silicon và thuê một căn nhà tại California để biến thành phiên bản “Alibaba House” tại Mỹ. Hàng loạt kỹ sư được gửi từ Hàng Châu được ở, làm việc và ăn mỳ trong căn nhà này.

Alibaba thuê nông dân làm... nhân viên kinh doanh

Khi Alibaba cần tuyển đội ngũ nhân viên kinh doanh, họ biết không đủ khả năng trả lương cho những sinh viên tốt nghiệp đại học từ những trường “đỉnh” của Trung Quốc. Chính vì vậy, họ quyết định thuê những thanh niên trẻ từ nông thôn, các trang trại. “Mức tiền lương thấp và điều kiện khó khăn nhưng Alibaba tự hào đã góp một phần công sức giúp họ và gia đình họ, Alibaba như một nguồn hy vọng vậy”.

Văn phòng mất điện là chuyện thường

Hệ thống cung cấp điện lưới ở Hàng Châu không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng khi thành phố này ngày càng có thêm nhiều nhà máy. Trong suốt thời điểm nắng nóng đỉnh điểm năm 2003, Alibaba chịu cảnh mất điện rất nhiều lần.

“Trong những ngày nắng nóng, điều hoà không được mở vì vậy công ty phải cho những khối đá lạnh vào trong các thùng nhựa và đặt xung quanh văn phòng. Thậm chí, ngày cao điểm điện mất hoàn toàn và nhân viên được cho nghỉ ở nhà”.

Taobao là dự án tối mật của Alibaba

Jack Ma ra mắt Taobao - nền tảng mua sắm phổ biến nhất của công ty vào năm 2008 như một lời đáp trả với sự hiện diện của eBay tại Trung Quốc.

Jack Ma đã chọn ra 6 người để phát triển dự án này nhưng ông yêu cầu họ không được nói về dự án với bất kỳ ai kể cả bạn bè và gia đình họ. Họ phải làm việc tại một địa điểm bí mật.

Nền tảng Taobao cực kỳ bí mật tại Alibaba và thậm chí ngay cả khi bắt đầu hoạt động, các nhân viên đã phải nhắc nhở Jack Ma về sự xuất hiện của đối thủ mới này và không hề biết nền tảng đó chính là của công ty mình.

EBay đã “chơi đểu” Alibaba

Đối thủ cạnh canh của Alibaba là eBay đã tìm mọi cách để chống lại công ty này, thậm chí họ còn thuyết phục Bill Clinton huỷ bỏ bài phát biểu trong cuộc họp hàng năm của công ty.

Erisman viết rằng eBay đã gửi tấm hình chụp những sản phẩm bị cấm được bán trên các nền tảng của Alibaba như súng AK, hàng giả đến Clinton. Nhà sáng lập eBay là Pierre Omidyar thậm chí còn tự mình gọi cho Bill Clinton.

Hiện eBay không đưa ra bình luận về thông tin này.

>> Alibaba và 2 chữ 'giá như...'

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm