6 sự thật chưa từng tiết lộ về Alibaba

16/05/2015 11:05 AM | Công nghệ

Nhân viên kinh doanh của Alibaba hầu hết là những thanh niên trẻ từ các làng quê và trang trại trên khắp Trung Quốc.

6 sự thật chưa từng tiết lộ về Alibaba

Alibaba hiện là "ngôi sao" nổi bật trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc nhưng ít ai biết họ đã phải khởi đầu rất khó khăn để đạt được thành công như vậy. Mới đây, một cuốn sách được viết bởi cựu nhân viên công ty là Porter Erisman với tựa đề “Alibaba’s world” (Tạm dịch: Thế giới của Alibaba) đã cho mọi người hiểu hơn về gã khổng lồ thương mại điện tử này.

Dưới đây là 6 sự thật ít người biết về Alibaba:

Jack Ma đã từng phát biểu trong một hội nghị với chỉ 3 người nghe

Ngày nay, nhà sáng lập Jack Ma được biết đến là “ngôi sao” hùng biện với những bài phát biểu thú vị và lôi cuốn. Tuy nhiên, không phải lúc nào ông cũng được trọng vọng như vậy.

Trong năm 2000, Jack Ma đã có lịch trình nói chuyện trong một hội nghị công nghệ tại Berlin (Đức). “Chúng tôi rất hào hứng bước vào một phòng hội nghị với sức chứa khoảng 500 chỗ ngồi. Tuy nhiên, khi đến chỉ có 3 người ngồi đó”.

Jack Ma đã rất dũng cảm để thực hiện bài phát biểu của mình và kết thúc bằng tiếng vỗ tay giòn giã của… 3 người. 6 năm sau đó, ngay cả CEO Amazon là Jeff Bezos cũng phải tham gia hội nghị có Jack Ma phát biểu và thậm chí còn phải ghi lại những điều quan trọng.

Tất cả bắt đầu với "Alibaba House"

Apple nổi tiếng khi khởi đầu tại garage ô tô nhà Steve Jobs. Và trong suốt những ngày đầu tiên, Facebook đã sử dụng ngôi nhà tại Palo Alto để làm việc. 

Riêng Alibaba lại khác. Jack Ma đã sử dụng căn hộ tại Hàng Châu để thành lập nên công ty vào năm 1999. Những nhân viên đầu tiên thậm chí còn ăn, ngủ và làm việc ngay tại ngôi nhà này và qua thời gian nó trở thành “biểu tượng văn hoá của Alibaba”.

Trong năm 2000, Alibaba đã mở văn phòng tại thung lũng Silicon và thuê một căn nhà tại California để biến thành phiên bản “Alibaba House” tại Mỹ. Hàng loạt kỹ sư được gửi từ Hàng Châu được ở, làm việc và ăn mỳ trong căn nhà này.

Alibaba thuê nông dân làm... nhân viên kinh doanh

Khi Alibaba cần tuyển đội ngũ nhân viên kinh doanh, họ biết không đủ khả năng trả lương cho những sinh viên tốt nghiệp đại học từ những trường “đỉnh” của Trung Quốc. Chính vì vậy, họ quyết định thuê những thanh niên trẻ từ nông thôn, các trang trại. “Mức tiền lương thấp và điều kiện khó khăn nhưng Alibaba tự hào đã góp một phần công sức giúp họ và gia đình họ, Alibaba như một nguồn hy vọng vậy”.

Văn phòng mất điện là chuyện thường

Hệ thống cung cấp điện lưới ở Hàng Châu không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng khi thành phố này ngày càng có thêm nhiều nhà máy. Trong suốt thời điểm nắng nóng đỉnh điểm năm 2003, Alibaba chịu cảnh mất điện rất nhiều lần.

“Trong những ngày nắng nóng, điều hoà không được mở vì vậy công ty phải cho những khối đá lạnh vào trong các thùng nhựa và đặt xung quanh văn phòng. Thậm chí, ngày cao điểm điện mất hoàn toàn và nhân viên được cho nghỉ ở nhà”.

Taobao là dự án tối mật của Alibaba

Jack Ma ra mắt Taobao - nền tảng mua sắm phổ biến nhất của công ty vào năm 2008 như một lời đáp trả với sự hiện diện của eBay tại Trung Quốc.

Jack Ma đã chọn ra 6 người để phát triển dự án này nhưng ông yêu cầu họ không được nói về dự án với bất kỳ ai kể cả bạn bè và gia đình họ. Họ phải làm việc tại một địa điểm bí mật.

Nền tảng Taobao cực kỳ bí mật tại Alibaba và thậm chí ngay cả khi bắt đầu hoạt động, các nhân viên đã phải nhắc nhở Jack Ma về sự xuất hiện của đối thủ mới này và không hề biết nền tảng đó chính là của công ty mình.

EBay đã “chơi đểu” Alibaba

Đối thủ cạnh canh của Alibaba là eBay đã tìm mọi cách để chống lại công ty này, thậm chí họ còn thuyết phục Bill Clinton huỷ bỏ bài phát biểu trong cuộc họp hàng năm của công ty.

Erisman viết rằng eBay đã gửi tấm hình chụp những sản phẩm bị cấm được bán trên các nền tảng của Alibaba như súng AK, hàng giả đến Clinton. Nhà sáng lập eBay là Pierre Omidyar thậm chí còn tự mình gọi cho Bill Clinton.

Hiện eBay không đưa ra bình luận về thông tin này.

>> Alibaba và 2 chữ 'giá như...'

Phương Linh

Đàm Vân

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm