4 Xu hướng công nghệ nào sẽ tiếp tục thống trị trong năm 2016

05/01/2016 15:07 PM | Công nghệ

Câu hỏi liệu công nghệ sẽ thay thế ngành nào trong tương lai cũng tương tự như câu hỏi về công nghiệp nhựa đã thay thế ngành nào trong những năm 1950. Đáp án là tất cả.

Công nghệ sẽ và đang được sử dụng để giải quyết các vấn đề đã tồn tại từ rất lâu theo những cách cơ bản khác nhau.

Vì vậy, năm công nghệ mới này sẽ được đánh giá dựa trên các xu hướng và thỏa thuận kinh doanh với không chỉ độ ảnh hưởng của công nghệ cao mà còn liên quan đến các doanh nghiệp toàn cầu, cảnh quan chính trị và xã hội trong năm 2015.

Dữ liệu trở nên vô cùng quan trọng trong thời đại của chúng ta. Đó là tài nguyên mới của thế giới ... Ginni Rometty, Giám đốc điều hành IBM cũng cho biết, tội phạm mạng đang là mối đe dọa lớn nhất đối với mọi ngành nghề và mọi công ty trên thế giới.

Trong thực tế, đây là vấn đề dữ liệu liên quan đến an ninh mạng thống trị những tin tức trong năm nay, một số lớn các dữ liệu đã bị truy cập trái phép cũng như sự gia tăng tấn công mạng nhà nước bảo trợ. Hãng nghiên cứu Gartner ước tính chi tiêu an ninh trên toàn thế giới đạt 75.4 tỷ đô la Mỹ trong năm 2015, việc chi tiêu này được thúc đẩy bởi nhu cầu bảo vệ và quản lý kinh doanh kỹ thuật số, đặc biệt là điện toán đám mây (Cloud Computing), điện toán di động (Mobile Computing), và mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of Things)".

Năm nay, người ta cũng nhận ra rằng việc đảm bảo 100% bảo mật vẫn là một huyền thoại, và việc đánh giá rủi ro cũng như có những chiến lược cụ thể đã bắt đầu được thực hiện. An ninh bảo mật sẽ được nâng cấp thông qua các thiết bị ứng dụng nhận biết, kiểm tra bảo an động - tĩnh và ứng dụng tự bảo vệ.

Như vậy, các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2015 được tiên liệu có khả năng sẽ tiếp tục thống lĩnh trong năm 2016, bao gồm:

1. Điện toán đám mây (Cloud Computing) có mặt ở khắp mọi nơi: "Điện thoại di động", bao gồm cả điện thoại thông minh, thiết bị điện tử và mạng lưới Internet of Things cuối cùng đã trở thành mô hình điện toán tập trung và được sử dụng rộng rãi.

Điện toán đám mây với cấu trúc linh hoạt tạo điều kiện cho các ứng dụng điều phối và các thiết bị thu nhỏ hoạt động nhanh và thậm chí linh hoạt hơn. Do đó, điều này sẽ mang lại viễn cảnh máy tính ở khắp mọi nơi, kết nối tất cả mọi thứ chúng ta quan tâm từ Internet và thậm chí sáng tạo ra hệ thống dữ liệu nhanh hơn nhiều lần.

2. Nâng cao và phổ biến phân tích dữ liệu: Trong năm 2015, trọng tâm của "dữ liệu khổng lồ" thực sự chuyển từ việc quản lý và lưu trữ dữ liệu sang phương pháp nên hiểu làm thế nào để sử dụng nhiều loại dữ liệu với khối lượng khổng lồ để tìm hiểu về một vấn đề mà chúng ta chưa hề biết trước. Trong tương lai, mỗi ứng dụng sẽ được “gắn” phân tích và được cung cấp những thông tin, kiến ​​nghị, và gợi ý để xử lý dữ liệu nhanh hơn.

3. Trí tuệ nhân tạo (AI): Cơ sở phân tích sẽ mở đường cho các máy thông minh học hỏi và tạo ra những hành động phù hợp. Bên cạnh đó, sự phát triển của AI thực sự tăng tốc trong năm 2015 và các loại máy móc được sử dụng như "người giúp việc" bắt đầu được đơn giản hóa và tự động hóa nhiều quy trình. Nhờ sự thông minh được lập trình và cơ sở phân tích, hệ thống này sẽ trở nên cảnh giác hơn và phản ứng nhanh nhạy hơn với môi trường xung quanh.

4. In 3D (3D Printing): giá cả in ấn 3D đã phải chăng hơn trong năm nay, cho phép quy mô và tốc độ tăng trưởng trong công nghiệp sử dụng in ấn cũng như thâm nhập vào thị trường của người tiêu dùng. Chất lượng sẽ tiếp tục được cải thiện trong vài năm tới với khả năng lớn là mở rộng phạm vi ứng dụng trong công nghiệp và y sinh học, giúp các công ty giảm chi phí xây dựng và chi phí thiết kế tạo mẫu, cũng như tạo điều kiện cho các loại hình mới trong thiết kế và tăng tốc độ phát triển.

2015: năm của các thỏa thuận thương mại

"Các Công ty công nghệ tư nhân sẽ lớn mạnh hơn nữa" là chủ đề quan trọng trong thỏa thuận thương mại năm 2016. Năm 2015 đã chứng kiến ​​một cuộc mua bán sáp nhập lớn nhất của ngành công nghệ. Tháng 10 năm 2015, Dell đã công bố thỏa thuận thu mua công ty lưu trữ dữ liệu EMC, cùng với đó là kiểm soát một công ty đại chúng khác - VMware, trong một thỏa thuận trị giá 67 tỉ đô la Mỹ (trước đó năm 2013, Micheal Dell đã đưa hãng trở thành một công ty tư nhân bằng cách chi đến 24 tỷ USD để mua lại cổ phần từ các cổ đông bên ngoài).

Bên cạnh tin tức về thỏa thuận mua bán, là sự gia tăng và sự suy giảm rõ ràng của các công ty công nghệ "unicorns", đó là các công ty công nghệ tư nhân có giá trị nhiều hơn hoặc bằng 1 tỷ đô la Mỹ. Cho tới nay, có 144 công ty “unicorns” với tổng trị giá 505 tỷ đô la Mỹ, gấp năm lần so với ba năm trước đây.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự tăng tốc đáng kể về số lượng các công ty trong năm 2015:


Nguồn: CB Insights

Nguồn: CB Insights

Tuy nhiên hầu hết các công ty này đều không có lợi nhuận. Đầu tư mạo hiểm tài trợ một phần vốn quan trọng, nhưng số vốn rất lớn còn lại lại đến từ các nhà đầu tư phi truyền thống như là các quỹ tương hỗ và các quỹ phòng hộ, những người này thường đầu tư vào thị trường chung nhưng lại tuyệt vọng trong việc tìm kiếm sự tăng trưởng của thị trường.

Có những dấu hiệu về sự sụt giảm giá cả trong đó có cả khả năng không duy trì được mức giá công khai sau khi IPO cũng như việc xóa bỏ quỹ tương hỗ trong đầu tư của các công ty “unicorns”.

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM