12 cỗ máy cho thấy nông dân thời công nghệ nhàn hạ như thế nào

30/12/2015 19:37 PM | Công nghệ

Quan niệm làm nông là phải vất vả dường như đang dần lỗi thời với sự xuất hiện của công nghệ.

Khi nhắc đến khái niệm "làm nông", có thể bạn sẽ mường tượng ra một cánh đồng nhỏ với vài con bò tha thẩn gặm cỏ... Quả thực, nông dân ở nhiều nước đang phát triển vẫn canh tác nhờ những phương pháp thủ công truyền thống. Nhưng hãy thử đưa mắt sang những quốc gia phát triển, nơi công nghệ đang dần thâu tóm mọi công đoạn trong quá trình sản xuất, đơn cử có Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan và nhiều cường quốc công nghệ khác.

Theo đó, nông nghiệp cũng là một lĩnh vực chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ máy móc. Giờ đây, những cỗ máy tân tiến đồ sộ đang dần làm thay hầu hết việc của nông dân các nước này. Chứng kiến những hình ảnh dưới đây, hẳn bạn cũng sẽ gật gù kết luận, làm nông thời đại công nghệ quả thật không hề vất vả như mình nghĩ!

1. Máy thu hoạch quả oliu

Nhằm đáp ứng nhiều yêu cầu thu hoạch oliu khác nhau, những người nông dân đã chế tạo rất nhiều loại máy móc, đơn giản có, phức tạp có. Dưới đây là mẫu máy thu hoạch oliu cơ bản nhất, có kích thước nhỏ nhất và cấu tạo đơn giản hơn mọi cỗ máy đồ sộ khác. Chiếc máy hoạt động bằng cách bám chắc vào thân cây, trải rộng một tấm lưới mỏng ngay phía dưới và lắc mạnh cây nhằm hứng trọn những "cơn mưa" oliu.

Nếu thời gian không phải điều bạn lo ngại, hãy thử đợi oliu chín và rụng xuống đất. Sau đó, bạn chỉ việc đi vòng quanh vườn với chiếc máy thu nhặt oliu đẩy bằng tay này.

Nhằm đưa việc hái lượm lên một tầm cao mới, cỗ máy ED-209 đồ sộ dưới đây sẽ là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng. Cũng sử dụng cách thức như chiếc máy đầu tiên, ED-209 tỏ ra tối ưu hơn hẳn nhờ kích thước lớn gấp nhiều lần. Nhờ đó, cỗ máy này có thể dễ dàng "nuốt trọn" mọi cây oliu, thu nhặt tối đa lượng oliu rơi xuống lưới.

2. Máy thu hoạch cà rốt

Cà rốt là loại cây trồng thời vụ, nên cỗ máy khổng lồ này về cơ bản sẽ không nề hà xới tung cả khu vườn lên để thu hoạch tối đa cà rốt. Khi đưa vào sử dụng, lưỡi máy sẽ càn quét khắp vườn, lọc bỏ đất cát để thu được hàng tấn cà rốt tươi ngon và sạch sẽ.

3. Máy trồng và thu hoạch táo

Không chỉ giới hạn trong phạm trù thu hoạch, mọi công đoạn trong quá trình làm nông đều đòi hỏi cường độ làm việc cao. Khi quy mô trồng trọt đã phát triển đến mức sức người phải "đầu hàng", nhiều loại máy móc tân tiến đã được chế tạo để đảm bảo năng suất.

Có thể nói, thú vui tao nhã của người trồng táo là đợi đến vụ táo chín, vác máy hái táo ra vườn và nhắm mắt lắng nghe tiếng táo rụng rào rào như mưa cuối hạ. Nếu so sánh mỗi giai đoạn phát triển của quả táo là một thước phim hoạt hình, thì những ngày thu hoạch như thế này sẽ là một đoạn kết không thể mỹ mãn hơn.

Trong đoạn phim trên, những người nông dân đang cặm cụi hái táo và thảy chúng vào trong một cỗ máy lạ mắt. Thật khó có thể tìm được cách chính xác hơn để mô tả tên quái vật khổng lồ này ngoài cụm từ "máy hút táo".

Thay vì dồn nén hàng tấn táo hoặc để táo rơi tự do từ trên cao dễ làm quả bị dập, những chiếc cánh mỏng bằng vải quay đều quanh trục sẽ nhẹ nhàng thả từng quả táo xuống thùng đựng mà không làm dập nát lớp vỏ căng bóng mịn màng của những trái táo chín.

4. Máy thu hoạch dâu tây

Nếu so với các loại trái cây khác, dâu tây là loại quả khá nhạy cảm với môi trường bởi lớp vỏ mềm và mọc gần mặt đất. Chính điều này khiến những người trồng dâu tây quyết định "quy hoạch" vườn dâu thành nhiều chiếc "khuôn" khổng lồ, nhằm đảm bảo những trái dâu tươi ngon sẽ không bị dập nát khi chín rủ. Điều này cũng giúp việc thu hoạch dâu bằng máy ngày càng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

5. Máy thu hoạch nấm

Nếu bạn vẫn chưa ấn tượng, hãy chiêm ngưỡng sức mạnh đáng gờm của cỗ máy hái nấm dưới đây. Với tốc độ chóng mặt và năng suất khó ai bì kịp, từng "đợt sóng nấm" đã được chiếc máy này cắt và sơ chế gọn ghẽ chỉ trong vài giây.

6. Máy đốn gỗ

Nếu trong đầu chỉ tồn tại hình ảnh người tiều phu đốn cây bằng rìu hay cùng lắm là cưa máy, hẳn bạn sẽ há hốc mồm trước những hình ảnh dưới đây: Một cỗ máy thoăn thoắt cắt đôi hàng chục cây gỗ, nhẹ nhàng như thể những gốc cây cổ thụ này làm bằng... xốp 100%.

7. Máy thu hoạch hoa tulip

Không như bạn tưởng tượng, khi không có công nghệ can thiệp, thu hoạch hoa cũng không dễ hơn đốn gỗ là mấy. Tulip là loại hoa dễ thu hoạch nhất, bởi chúng chỉ mọc trên 1 thân duy nhất, thẳng đứng và có chiều cao sàn sàn nhau. Khi chiêm ngưỡng chiếc máy "gặt" hoa dưới đây, bạn sẽ thấy mỗi bó hoa tulip bạn cầm trên tay đều là một kết tinh công nghệ không thể ưu việt hơn.

8. Máy thu hoạch ngô tương lai

Không ngạc nhiên khi ngô đang dần trở thành biểu tượng cho ngành kinh doanh nông nghiệp. Với năng suất cao và dễ bảo quản, loại lương thực này luôn được chú trọng khai thác bằng các công nghệ tân tiến nhất. Qua nhiều năm áp dụng, từ một chiếc máy thu hoạch ngô đơn giản, giờ đây, nông dân Mỹ đang rất tự tin vào một tương lai không xa, khi những bắp ngô ngon lành được thu hoạch nhờ một "đội quân máy móc" hùng hậu.

Theo NhungNg

Cùng chuyên mục
XEM