10 điều thú vị về tiền ảo Bitcoin

05/01/2014 14:26 PM | Công nghệ

Người phát minh ra bitcoin vẫn còn là một bí mật.

Bitcoin là dạng tiền tệ mới được phát minh trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên, càng ngày nó càng trở nên phổ biến trong thương mại điện tử trên toàn cầu. 

Về cơ bản, đây là loại tiền tệ không thuộc sự quản lý của bất kỳ nhà nước hay tổ chức ngân hàng nào song vẫn đảm bảo sự trao đổi tiền tệ giữa hai cá nhân. Mới đầu, đồng bitcoin chỉ được dùng với giá trị giao dịch khoảng 1 đồng xu penny, nhưng hiện nay nó đã lên khoảng 800 USD cho 1 đồng bitcoin.

1. Người phát minh ra bitcoin vẫn còn là một bí mật


Năm 2008, người đàn ông mang tên Satoshi Nakamoto đã đăng tải một email với tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. 

Trong tài liệu này, anh ra đã phác thảo khái niệm của loại tiền được khoá mã này. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng máy tính cá nhân thông qua một tập tin ví hoặc một trang web mà không cần ngân hàng trung ương, hay bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào. Bitcoin đã ra đời như thế. Vấn đề ở đây là không ai biết chính xác Satoshi là ai. 

Sau khi bitcoin ra mắt người sử dụng, sự liên hệ với người đàn ông này càng thêm hạn chế, và hoàn toàn kết thúc vào khoảng giữa năm 2010. Trong khi đó, giá trị của đồng bitcoin thì ngày một tăng vọt, dẫn tới khả năng suy đoán Satoshi có thể là người cực kỳ giàu có.

2. Chiếc Pizza trị giá 10.000 bitcoin


Tiền bạc đúng nghĩa là khi bạn có thể sử dụng nó để mua bán những vật có giá trị. Những ngày đầu của bitcoin, việc sử dụng đồng tiền này vẫn ít nhiều còn mang tính lý thuyết. 

Những đồng bitcoin chỉ trị giá một phần nhỏ của 1 cent. 20/5/2010, một người tên Laszlo Hanyecz đã đồng ý trả 10.000 bitcoin nếu người tại Anh đặt cho Laszlo một chiếc pizza giao đến tận nhà từ cửa hàng Papa John’s tại địa phương. 

Laszlo đã đăng tải bức ảnh của chiếc pizza mà anh nhận được như là bằng chứng về giao dịch đầu tiên trên thế giới thực của 10.000 đồng bitcoin. Giá trị của đồng bitcoin tăng dần từ cent lên USD và giờ đây là hàng trăm USD, chiếc pizza này về lý thuyết đắt hơn rất nhiều lần so với giá trị thực của nó.

3. Cảnh sát trưởng được trả lương bằng bitcoin


Gần như mọi ngày bitcoin đều được giật tít báo bởi lẽ càng ngày càng nhiều người nhận thức được giá trị và bắt đầu sử dụng nó. Cảnh sát trưởng ở một thị trấn nhỏ Vicco, KY (có dân số chỉ dưới 300 người) đã được lên mục tin tức vì kiến nghị được trả lương bằng bitcoin và được chấp thuận. Đây là ví dụ đầu tiên về một cơ quan thuộc chính phủ trả lương bằng đồng tiền điện tử.

4. Trả tiền học phí bằng bitcoin


Đại học Nicosia tại Cyprus, Hy Lạp đã chấp nhận học phí trả cho bằng thạc sỹ khoa học bằng đồng tiền kỹ thuật số. Cypress cũng đang cố gắng để trở thành trung tâm thế giới về giao dịch đồng bitcoin.

5. Một ổ cứng chứa 7.500 bitcoin

Không một nhà nước hay một tổ chức tài chính nào quản lý bitcoin, điều đó có nghĩa là sẽ tùy ý bạn quản lý, theo dõi những giao dịch bitcoin của mình.

Một trong những yếu tố đầy sức hút khi sử dụng bitcoin đó là sẽ không có bất kỳ luật lệ nào ràng buộc khi sử dụng. Tuy nhiên, bitcoin vẫn có thể biến mất nếu ví điện tử của người dùng không được xây lấp thường xuyên. 

Câu chuyện về anh chàng tội nghiệp có tên James Howells là một ví dụ điển hình, Howells là người mới sử dụng bitcoin, anh có 7.500 bitcoin trên một ổ cứng. Khi dọn dẹp nhà cửa, anh đã vô thức ném chiếc ổ cứng đó vào thùng rác và thế là 7.500 Bitcoin đã ra đi mãi mãi!

6. Những bitcoin bị quên lãng giờ đây trị giá hàng trăm nghìn USD


Một người đàn ông Na Uy có tên Kristoffer Koch đã mua 5.000 bitcoin với giá chỉ 27 USD vào năm 2009.

Khoảng thời gian từ lúc đó đên tháng 10/2013, giá trị của những đồng bitcoin đã tăng quá nhanh đến mức anh có thể mua được một căn hộ tại khu phức hợp chỉ dành cho người giàu tại Oslo nếu chỉ bán đi 1.000 bitcoin.

7. Trải nghiệm cuộc hôn nhân “dựa trên đồng Bitcoin”


Tháng 7/2013, cặp đôi Austin Craig và Beccy Bingham đã có lời thề nguyện với nhau, họ không sử dụng gì hết ngoài bitcoin như một đồng tiền duy nhất dùng cho 90 ngày đầu tiên sau hôn nhân của họ. Họ đã quay phim làm tư liệu và liên tục cập nhật trên blog để chia sẻ thông tin về cuộc sống của mình.

8. Bitcoin trong hàng không

Tỷ phú Richard Branson luôn luôn có những ý tưởng cải cách và sáng tạo, dự án gần đây nhất của ông đã đề cập đến việc chấp nhận đồng tiền điện tử trong thanh toán. Câu lạc bộ du hành thám hiểm hàng không dành cho các tỷ phú – Virgin Galactic – cũng đã chấp nhận đồng bitcoin.

9. Bitcoin để nâng cấp và tái tạo khuôn mặt của bạn!!!


Bạn có thể dùng bitcoin để nâng mũi, chỉnh hình hay sử dụng bất kỳ liệu pháp làm đẹp nào khác. Thẩm mỹ viện Vanity ở Miami, Florida đã chấp nhận tiền điện tử để thanh toán cho tất cả các loại hình dịch vụ tại đây, bao gồm cả nâng ngực.

10. ZhouTonged là một nhóm sáng tác chế hài lấy chủ đề Bitcoin


Zhou Tong là nhóm gồm 2 thành viên tự sáng tác và trình bày những ca khúc về bitcoin, phỏng theo những ca khúc nổi tiếng khác như “Weird” – Al Yankovic.

>> Bitcoin là gì?

Phong Linh

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM