Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp phát hiện tên tội phạm từng vượt ngục cách đây 25 năm

19/07/2017 09:02 AM | Công nghệ

Hiện nay, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp phát hiện tên tội phạm từng vượt ngục cách đây 25 năm

Trong một ngày không xa, công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ được chính phủ và các cơ quan chức năng triển khai để ghi lại mọi động thái, kể cả những việc làm bất chính của người dân. Bộ An ninh nội địa Mỹ đang thúc đẩy dự án yêu cầu người dân nước này gửi một bản scan ảnh chân dung khi đi ra nước ngoài.

Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn hoạt động tốt. Chính quyền bang Neveda (Mỹ) tuyên bố rằng, công nghệ sinh trắc học đã góp phần giúp bắt giữ thành công tên tội phạm táo tợn, đã vượt ngục cách đây 25 năm. Trong một vụ việc khác, công nghệ sinh trắc học cũng đã mở đường cho cuộc tóm gọn một tên tội phạm.

Tên tội phạm Robert Frederick Nelson, 64 tuổi đã gây ra một loạt vụ trọng tội sau khi trốn khỏi nhà tù Minnesota vào năm 1992.

Điều gì đã dẫn đến cuộc bắt giữ tên tội phạm Robert Frederick Nelson, 64 tuổi (ở phía bắc Las Vegas), người gây ra một loạt vụ trọng tội sau khi trốn thoát khỏi nhà tù Minnesota vào năm 1992? Câu trả lời là hắn ta đã nộp thẻ căn cước ở bang Nevada và chính công nghệ nhận diện khuôn mặt đã kết tội hắn.

Các quan chức bang Nevada cho hay, Nelson nộp đơn xin gia hạn thẻ nhận dạng của hắn vào ngày 5/6/2017. Các nhà điều tra đã từ chối không cấp lại thẻ cho hắn vì hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Sở quản lý cơ giới Mỹ cho thấy, người trước đó đã giữ bằng lái xe của Nevada dưới tên gọi là Craig James Pautler rất giống anh.

Một cuộc kiểm tra đã làm sáng tỏ sự thật rằng, nhiều tên tội phạm thường sử dụng đồng thời cả hai tên gọi.

Công nghệ sinh trắc học đang trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội ngày nay, ở cả khu vực tư nhân và công cộng. Facebook là một trong những công ty tư nhân nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này khi nhiều người dùng mạng trực tuyến Facebook thường gắn thẻ bạn bè của họ qua các bức ảnh. Trong bối cảnh thực thi pháp luật, khoảng một nửa số người Mỹ trưởng thành (khoảng 117 triệu người) đều có ảnh trong cơ sở dữ liệu sinh trắc học nước này.

Trong vụ việc này, Sở quản lý cơ giới Mỹ cho hay: Khi kết hợp các nhận dạng của Nelson và Pautler, các cán bộ điều tra của Sở quản lý cơ giới đã khám phá ra rằng, Nelson đã bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt giữ vào cuối thập kỷ 90 với tội danh nhiều lần giả mạo. Hắn đã tẩu thoát khỏi nhà tù Trung tâm Y tế Liên bang Mỹ ở Rochester, bang Minnesota vào năm 1992 và nhanh chóng chuyển tên thành Craig Pautler. Tên gọi này đã được hắn dùng để đăng ký bằng lái xe. Theo thông tin nhận dạng mới, Pautler có tiền án phạm tội ăn cắp vũ khí sát thương, tài sản và sử dụng vũ khí để vượt ngục khỏi nhà giam tại bang Nevada.

Trong vụ việc này, Sở quản lý cơ giới cho hay:

Khi kết hợp các nhận dạng của Nelson và Pautler, các cán bộ điều tra của Sở quản lý cơ giới đã khám phá ra rằng, Nelson đã bị Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt giữ vào cuối thập kỷ 90 với tội danh nhiều lần giả mạo. Hắn đã tẩu thoát khỏi nhà tù Trung tâm Y tế Liên bang Mỹ ở Rochester, bang Minnesota vào năm 1992 và nhanh chóng chuyển tên thành Craig Pautler. Tên gọi này đã được hắn dùng để đăng ký bằng lái xe. Theo thông tin nhận dạng mới, Pautler có tiền án phạm tội ăn cắp vũ khí sát thương, tài sản và sử dụng vũ khí để vượt ngục khỏi nhà giam tại bang Nevada.

Vào giữa những năm 2000, Nelson lại sử dụng thẻ nhận dạng gốc của mình. Hắn đã nhận thẻ căn cước ở bang Neveda dưới tên gọi thật của hắn vào năm 2013.

Sở quản lý cơ giới của bang Nevada (Mỹ) bắt đầu áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào năm 2008.

Theo Minh Phương Spiderum

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm