Cống hiến toàn tâm trí và 80% lương cho giáo dục, thầy giáo khoa học Kenya vừa được đền đáp bằng giải thưởng 1 triệu USD

26/03/2019 08:54 PM | Thời sự

Có lẽ số tiền thường này sẽ tiếp tục được thầy giáo Peter Tabichi dùng cho các mục đích giáo dục và từ thiện.

Cống hiến toàn tâm trí và 80% lương cho giáo dục, thầy giáo khoa học Kenya vừa được đền đáp bằng giải thưởng 1 triệu USD

Mới đây, một giáo viên khoa học ở một ngôi làng hẻo lánh tại Kenya đã giành được giải thường toàn cầu trị giá 1 triệu USD. Giải thưởng mang tên Varkey Foundation Global Teacher Prize 2019 được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh tác động và tầm quan trọng của các nhà giáo dục giỏi nhất thế giới.

Varkey Foundation Global Teacher Prize 2019 quy tụ 10.000 giáo viên xuất sắc từ 180 quốc gia và Peter Tabichi, giáo viên toán và vật lý tới từ khu vực Rift Valley của Kenya đã giành giải cao nhất. Rift Valley là khu vực hay xảy ra nạn đói, điều kiện cuộc sống vô cùng khó khăn.

Cống hiến toàn tâm trí và 80% lương cho giáo dục, thầy giáo khoa học Kenya vừa được đền đáp bằng giải thưởng 1 triệu USD - Ảnh 1.

Thầy giáo Tabichi nhận giải thưởng từ tay nam tài tử Hugh Jackman

"Tôi vô cùng tự hào về các học sinh của mình, chúng tôi thiếu cả những cơ sở vật chất mà các trường khác coi là điều hiển nhiên", Tabichi chia sẻ. "Vì vậy, với tư cách một giáo viên, tôi muốn tạo ra tác động tích cực không chỉ với đất nước tôi mà còn với toàn bộ châu Phi".

Tabichi, 36 tuổi, giảng dạy tại Trường Trung học Hỗn hợp Keriko ở thị trấn hẻo lánh Pwani Village. Tại đây, 95% học sinh sống trong cảnh nghèo khó và 1/3 là trẻ mồ côi hoặc chỉ có 1 phụ huynh.

Trong môi trường giáo dục đầy khó khăn, bị tác động từ xã hội bất ổn và tỷ lệ bỏ học cao, Tabichi đã dùng chính tiền lương của mình để tạo ra và duy trì Câu lạc bộ Nuôi dưỡng tài năng đồng thời mở rộng Câu lạc bộ Khoa học đã được thành lập trước đó. Những động thái tích cực của Tabichi đã giúp tỷ lệ tuyển sinh của trường Keriko tăng gấp đôi trong vòng 3 năm.

Ngoài ra, học sinh của trường Karriko cũng đạt được nhiều thành tích khoa học đáng kể, góp phần nâng cao danh tiếng của trường.

Dưới sự hỗ trợ của Tabichi, học sinh tại Pwani Village đã đoạt giải cao nhất trong số các trường công lập tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Kenya năm ngoái với thiết bị cho phép người mù và người điếc đo các vật thể.

Học sinh trường Keriko cũng giành được một giải thưởng từ Hiệp hội Hóa học Hoàng gia với dự án sản xuất điện từ cây cỏ. Dự án này cũng đủ điều kiện tham gia Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel 2019 được tổ chức ở Phoenix, Arizona, Mỹ vào tháng 5 tới.

Những thành tích này càng trở nên ấn tượng hơn khi bạn biết rằng trường Keriko chỉ có một chiếc máy tính với kết nối internet "tậm tịt".

Với môi trường mà nhiều đứa trẻ không có đủ ăn trước khi đến lớp và lớn lên trong môi trường đầy rẫy tội phạm, ma túy, mang thai ở tuổi vị thành niên... những nỗ lực của Tabichi đang giúp cuộc sống của các em học sinh tại Pwani thay đổi theo đúng nghĩa đen. Nhờ Tabichi, số học sinh tiếp tục theo học tới bậc đại học đã tăng đáng kể.

Cống hiến toàn tâm trí và 80% lương cho giáo dục, thầy giáo khoa học Kenya vừa được đền đáp bằng giải thưởng 1 triệu USD - Ảnh 2.

Chân dung thầy giáo Peter Tabichi

Hiện tại chưa rõ Tabichi sẽ làm gì với số tiền thưởng 1 triệu USD. Tuy nhiên, có lẽ anh sẽ tiếp tục đóng góp cho các công việc liên quan tới giáo dục và từ thiện. Trước khi được tưởng thưởng, Tabichi thường dành tới 80% lương cho các dự án cộng đồng của địa phương, cho chính ngôi trường Keriko và sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp tại làng Pwani.

Nhận giải thưởng từ tay nam tài tử Hugh Jackman vào hôm chủ nhật tuần trước tại Dubai, Tabichi tỏ ra rất tin tưởng vào tương lai của trẻ em châu Phi. "Sẽ có ngày châu Phi sẽ sản sinh ra các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân tài năng, tên của họ sẽ nổi tiếng khắp các góc phố trên thế giới", Tabichi nói. "Các em bé gái cũng sẽ là một phần rất lớn trong viễn cảnh này". Theo Tabichi, hiện tại học sinh nữ đang vượt trội so với học sinh nam trong các bài kiểm tra ở trường Keriko.

"Cậu là tấm gương sáng về những gì con người có thể đạt được. Không chỉ với Kenya. Không chỉ với châu Phi. Mà là với cả thế giới", Tổng thống Kenya ông Uhuru Kenyatta tuyên bố trong thư chúc mừng Tabichi.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Làm sếp giỏi là phải biết 5 cách để giữ động lực cho nhân viên những ngày giáp Tết

Nhằm giúp nhân viên không cảm thấy mất tinh thần và tù túng, nhưng cũng không để ai xao nhãng nhiệm vụ giai đoạn giáp Tết, quản lý nhân sự hãy thực hiện 5 điều sau.

Đọc thêm