Shark Tank Việt Nam

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh "nhà ma" vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank "quá phi lý"

03/08/2018 11:23 AM | Kinh doanh

Sự phi lý đến từ tỷ suất lợi nhuận cam kết, từ số tiền mua 1 căn nhà ở Tokyo chỉ mất 4 tỷ và từ cả đối tượng mà startup này nhắm tới: cộng đồng người Việt Nam tại Nhật.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh "nhà ma" vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank "quá phi lý"

Trong tập 5 Shark Tank Việt Nam, xuất hiện startup với tên gọi Tokai - hoạt động theo mô hình mua lại các căn "nhà ma" tại Nhật Bản rồi cho thuê. Startup này do Hà Cảnh, một người đã có 5 năm sống, làm việc trong lĩnh vực bất động sản tại Nhật, lập ra.

Hà Cảnh kêu gọi 12 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần. Về vấn đề kinh doanh, founder này nhắm vào đối tượng người Việt Nam tại Nhật, cam kết lợi tức cho thuê có thể đạt 25%/năm. Cụ thể hơn, nếu chi 4,5 tỷ đồng mua nhà, lợi nhuận thu về 1,2 tỷ đồng/năm, chưa đầy 4 năm là hoàn đủ vốn.

Tuy nhiên ngay sau khi lên sóng, mô hình Tokai đã bị nhiều người Việt tại Nhật lên tiếng chỉ trích là "quá phi lý".

Sự phi lý trước hết đến từ mức lợi tức "trong mơ", lên tới 25%/năm. Thậm chí Shark Hưng, một người đã từng có 20 nằm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản còn phải thốt lên "đây là con số không thị trường BĐS nào trên thế giới có thể đạt được".

Với kinh nghiệm 6 năm làm BĐS tại Nhật, một CEO khác cũng cho rằng con số 10% lợi nhuận đã là "quá mơ ước rồi". Bản thân anh, còn chưa dám tính đến con số 12,5% nữa là gấp đôi, vì các loại thuế, phí tại Nhật không hề ít.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 1.

Điểm phi lý thứ 2 nằm ở mức giá mua nhà. Trong chương trình, Hà Cảnh khẳng định có thể mua nhà với mức giá 4 tỷ đồng, nằm ở khu vực các tuyến tàu gần trung tâm. Thậm chí theo chia sẻ, một căn ngay gần ga nơi cô sống gồm "2 phòng, không cần tu sửa, cực kỳ mới, diện tích 85m2 chỉ khoảng 6 tỷ đồng".

Shark Dzung Nguyễn, người có 4 năm sống ở Nhật cũng cho rằng không thể nào tìm nhà khoảng 4 tỷ ở gần trung tâm. Mỗi căn sẽ có giá từ 0,5 triệu USD (hơn 11 tỷ) đến 1 triệu USD, còn không nhà chỉ bé và cũ.

Dĩ nhiên không chỉ Shark Dũng mà nhiều người Việt tại Nhật cũng có chung nhận định này.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 2.
Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 3.

(6000man tương đương hơn 12 tỷ đồng)

Thứ ba là mức giá cho thuê: 100 triệu đồng/tháng đối với căn nhà có giá 4,5 tỷ đồng. Nếu nhắm vào đối tượng người Việt tại Nhật thì sẽ không hợp lý, vì đối tượng này chủ yếu là người lao động hoặc du học sinh. Những người như vậy không sẵn lòng trả vài chục triệu đồng/tháng tiền nhà, trừ khi họ có những hoạt động lao động trái luật.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 4.
Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 5.

Trường hợp vẫn muốn để mức thuê cao và nhắm vào đối tượng khách hàng du học sinh hoặc lao động, chỉ có cách là "nhồi nhét" vài người, thậm chí vài chục người vào cùng một cái nhà. Chưa kể đó chỉ có thể là những căn nhà nhỏ, chật chội.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 6.
Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 7.

Ngoài ra còn một chi tiết cũng được nhiều người cho là phi lý: lãi suất ngân hàng 0,02%. Trong khi một người Nhật công việc ổn định, mua nhà trả góp thì lãi suất đã rơi vào từ 0,45%-4%.

Những điểm vô ý trên khiến không ít khán giả đặt câu hỏi: Mô hình Tokai liệu có chắc chắn như những gì bản thân Hà Cảnh cam kết trên truyền hình?

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm