Công chức mất việc nếu cư xử không chuẩn

09/08/2017 09:35 AM | Thời sự

Từ phản ánh của người dân, một số công chức có hành vi không chuẩn mực trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đã bị kiểm điểm và xử lý, thậm chí có trường hợp bị buộc thôi việc.

Công chức mất việc nếu cư xử không chuẩn

Theo thống kê của Văn phòng Chính phủ (VPCP), trong quý 2, hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân qua "kênh trực tuyến" đã nhận được trên 2.000 ý kiến, trong đó có 782 ý kiến thuộc phạm vi xem xét của VPCP.

Lĩnh vực có nhiều phản ánh, kiến nghị nhất là tài nguyên và môi trường (31%), tiếp đến là ngành lao động, thương binh và xã hội (11%)...

Tính đến cuối tháng 6, đã có 118 phản ánh được các bộ, ngành, địa phương trả lời và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Số kiến nghị còn lại đang được xem xét xử lý.

Công chức mất việc nếu cư xử không chuẩn - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng được Thủ tướng giao nhiệm vụ điều hành trang web: nguoidan.chinhphu.vn. Ảnh: Phạm Hải

VPCP cho hay, đáng chú ý là qua phản ánh, kiến nghị của người dân, một số công chức có hành vi không chuẩn mực trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đã bị kiểm điểm và xử lý....

Chậm trả lời dân, bị Thủ tướng chấn chỉnh ngay

VPCP cũng thừa nhận, việc tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân qua hệ thống còn một số hạn chế.

Đó là người dân khi gửi phản ánh, kiến nghị còn thiếu thông tin, chưa thể hiện rõ nội dung hoặc nội dung phản ánh, kiến nghị không thuộc phạm vi xem xét, xử lý. Đồng thời,việc xử lý phản ánh, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương còn chậm, chưa kịp thời. Số trả lời đúng hạn chỉ đạt 40,5%.

Để chấn chỉnh điều này, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp...

Công chức mất việc nếu cư xử không chuẩn - Ảnh 2.

Hệ thống tiếp nhận ý kiến người dân có những hôm tiếp nhận 500 - 700 ý kiến người dân gửi đến

Chủ tịch UBND các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Thái Bình, TP Hà Nội, TP HCM bị yêu cầu chấn chỉnh việc chậm trễ trong xử lý và trả lời kiến nghị của người dân.

Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ được vận hành từ ngày 3/4/2017.

Thông qua hệ thống này, người dân có thể trực tiếp phản ánh, kiến nghị về hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính... đến Chính phủ.

Trả lời quanh co, dân chấm 0 điểm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh: “Chính phủ tiếp cận, lắng nghe các kiến nghị của người dân rất nghiêm túc”.

Từ ngày có kênh tiếp nhận thông tin này, ngay VPCP cũng tăng cường cán bộ để xử lý từng phản ảnh của người dân gửi đến Chính phủ.

“Ý kiến của người dân nhiều, có những ngày 500 – 700 ý kiến của người dân gửi đến được đưa vào bộ máy sàng lọc. Ý kiến nào đủ cơ sở thì xử lý ngay, ý kiến không đủ cơ sở thì cán bộ VPCP mail trả lời, trao đổi lại để làm rõ thêm thông tin”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kể.

Ông cũng cho biết, các ý kiến của người dân và DN đều được chuyển đến các bộ ngành xử lý. VPCP sẽ theo dõi các bộ ngành đã trả lời bao nhiêu và người dân có quyền chấm điểm các bộ ngành. Nếu trả lời không tốt người dân có quyền chấm 0 điểm, nếu tốt cho điểm tốt.

“Bộ nào trả lời quanh co, chối bỏ trách nhiệm sẽ bị dân chấm điểm trên hệ thống. Trên cơ sở đó để các bộ ngành, địa phương thấy rõ trách nhiệm của mình”, Chủ nhiệm VPCP nói.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm