'Công chúa Huawei' sẽ được thả về Trung Quốc nếu nhận tội

04/12/2020 03:39 PM | Kinh doanh

Nếu thừa nhận một số tội danh, "công chúa Huawei" có thể quay về Trung Quốc, chấm dứt những ngày tháng bị giam lỏng trong biệt thự triệu đô ở Canada.

'Công chúa Huawei' sẽ được thả về Trung Quốc nếu nhận tội

Nguồn tin của tờ WSJ cho biết, chính phủ Mỹ đang đàm phán với Giám đốc tài chính của Huawei là bà Mạnh Vãn Chu về khả năng cho phép bà quay trở lại Trung Quốc nếu như thừa nhận tội.

Các luật sư của bà Mạnh được cho là đã thảo luận cùng với các quan chức tại Bộ Tư pháp Mỹ trong nhiều tuần gần đây về việc hoãn khởi tố. Những thảo luận vẫn tiếp tục diễn ra vào tuần này với mục tiêu "chốt" trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề kể trên trong khi đó Huawei cũng từ chối trả lời câu hỏi của phía WSJ về vấn đề này.

Bà Mạnh đã bị bắt giữ tại Vancouver, Canada vào tháng 12/2018. Mỹ đã buộc tội bà Mạnh và Huawei về tội gian lận trong việc vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ của Iran và tìm cách dẫn độ bà Mạnh về Mỹ để xét xử.

Phía Mỹ nói rằng bà Mạnh đã nói dối một vài ngân hàng lớn gồm cả HSBC về mối quan hệ của Huawei với chi nhánh tại Iran có tên là Skycom để vẫn sử dụng dịch vụ ngân hàng. Huawei dĩ nhiên phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo một số thỏa thuận đang được đề xuất, Mỹ sẽ chấp thuận hoãn hoặc loại bỏ mọi tội danh chống lại bà Mạnh nếu bà thừa nhận một vài cáo buộc liên quan tới mình. Bà cũng sẽ có thể rời Canada quay về Trung Quốc, chấm dứt những ngày tháng bị giam lỏng trong biệt thự triệu đô.

Dẫu vậy, tờ WSJ nhận định nhiều khả năng bà Mạnh sẽ không chấp thuận thỏa thuận này bởi bà tin rằng mình không làm gì sai cả.

Việc bắt giữ bà Mạnh – con gái của nhà sáng lập Huawei được cho là đỉnh điểm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nói chung và với Huawei nói riêng. Phía Mỹ vẫn cho rằng Huawei đe dọa tới an ninh quốc gia và cố gắng thuyết phục các nước đồng minh không sử dụng công nghệ mạng lưới 5G của công ty này. Washington cũng đã thực hiện loạt biện pháp trừng phạt Huawei gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình hoạt động kinh doanh của công ty này.

Hàng loạt phiên tòa liên quan tới việc dẫn độ bà Mạnh đã diễn ra tại Canada vào năm nay và dự kiến vài tháng tới sẽ tiếp tục còn nữa. Tuy nhiên, một thỏa thuận giữa bà Mạnh và Mỹ đạt được, những phiên tòa như vậy sẽ không còn cần thiết nữa.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/CNBC

Từ khóa:  huawei
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm