Công bố Instagram có 1 tỷ người dùng, Mark Zuckerberg bỏ túi 1,8 tỷ USD

23/06/2018 22:03 PM | Công nghệ

Ông chủ mạng xã hội Facebook hiện sở hữu tài sản 81,4 tỷ USD...

Tài sản của người đồng sáng lập, giám đốc điều hành của Facebook - Mark Zuckerberg đã tăng thêm 1,8 tỷ USD kể từ khi mạng xã hội Instagram (thuộc sở hữu của Facebook) công bố tính năng mới - Instagram TV và tuyên bố đạt 1 tỷ người dùng hôm 20/6.

Ngay sau khi thông báo trên được công bố, giá cổ phiếu Facebook đã tăng thêm 2,3%, giúp tài sản của Zuckerberg tăng thêm 1,8 tỷ USD. Sau phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu này tiếp tục tăng thêm 0,12% giá trị. Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 22/6, ông chủ Facebook sở hữu hơn 81,4 tỷ USD - mức cao nhất từ trước đến nay của tỷ phú 34 tuổi này.

Kể từ khi niêm yết lần đầu vào tháng 5/2012, cổ phiếu Facebook đã tăng hơn 428%, giúp Zuckerberg trở thành người giàu thứ 5 thế giới.

Người sáng lập, CEO của Instagram - Kevin Systrom, 34 tuổi, cũng là tỷ phú với tài sản khoảng 1,67 tỷ USD, theo ước tính của Forbes. Năm 2012, Zuckerberg thâu tóm Instagram với giá gần 1 tỷ USD, khi đó, mạng xã hội này mới chỉ có 30 triệu người dùng. Ứng dụng chia sẻ video và hình ảnh này hiện có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, bao gồm loạt nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng.

Trong vài năm qua, Facebook - cạnh tranh với nhiều ứng dụng di động phổ biến khác như YouTube, Snapchat, đã tập trung vào nội dung video. Năm 2016, Instagram ra mắt tính năng Stories - được cho là sao chép từ Snapchat, cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh, video kèm chú trích bằng biểu tượng, ảnh GIF hoặc văn bản trong vòng 24h.

Đến nay, tính năng này của Instagram được đánh giá là thu hút nhiều người dùng hơn Snapchat. Năm ngoái, Facebook cũng tạo một nút video ngay trong ứng dụng có tên là Watch, chứa những nội dung trong đó một phần là video, tin tức mà công ty này trả tiền cho các đối tác để sản xuất.

Với tính năng TV mới công bố, người dùng Instagram có thể chia sẻ những video dài lên tới 1h đồng hồ (trước đây chỉ 60 giây) trên một ứng dụng độc lập mới có tên IGTV. Các video này có thể xuất hiện trên nút IGTV ngay bên trong ứng dụng Instagram.

Ở tuổi 34, Zuckerberg hiện nằm trong top 10 tỷ phú trẻ nhất thế giới. Zuckerberg lần đầu xuất hiện trong danh sách 400 người giàu nhất tại Mỹ của tạp chí Forbes vào tháng 9/2008 với tài sản 1,5 tỷ USD, khi đó Facebook vẫn chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tháng 11/2015, Zuckerberg tuyên bố sẽ quyên góp 99% số cổ phần tại Facebook để làm từ thiện thông qua tổ chức do ông và vợ thành lập có tên Chan-Zuckerberg Initiative.

Theo Ngọc Trang

Cùng chuyên mục
XEM