Con trai cố NSƯT Phạm Bằng: “Hàng bánh trôi tàu mở lại vẫn sẽ giữ hương vị tâm huyết của bố”

27/11/2017 21:30 PM | Sống

Với thông tin xôn xao gần đây về hàng bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng sớm mở lại, chúng tôi đã liên hệ và có được một cuộc phỏng vấn ngắn với con trai của cố NSUT Phạm Bằng.

Bát bánh trôi đong đầy thương nhớ

Vẫn là quán cũ nơi góc phố Hàng Giầy đã từng gây thương nhớ cho biết bao thế hệ người Hà Nội. Quán chỉ bán có đúng 3 món là bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù thôi, ấy vậy mà lúc nào cũng đông nườm nượp khách ra khách vào...

Hồi đầu, quán nổi tiếng vì là quán của cố NSƯT Phạm Bằng, rất nhiều người cũng nói rằng ban đầu họ tìm đến vì tò mò. Thế nhưng rồi sau đó, họ lại cứ muốn quay lại thật nhiều vì đã trót "phải lòng" cái hương vị đặc biệt ở nơi đây mất rồi.

Bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng chẳng hoa mỹ màu mè, chỉ thanh đạm với hai miếng bánh thơm dẻo đặt trong chiếc bát nhỏ, rắc chút dừa tươi và thêm chút nước chan sánh mịn. Bác từng chia sẻ bánh ngon là do khâu lựa chọn nguyên liệu kĩ lưỡng nhưng cũng còn do tâm huyết của người làm bánh.

Bát lục tàu xá thì có hạt sen, đậu xanh, thêm mùi hương vỏ quýt. Còn với chí mà phù, cũng với cách làm chẳng cầu kì, chỉ là vừng đen và đường. Ấy vậy mà cái mùi thơm thơm, mát mát quyện với chút ngậy ngậy của hạt vừng xay nhuyễn vẫn vô cùng hẫp dẫn.

Bát bánh trôi gây thương nhớ bao thế hệ người Hà Nội.
Bát bánh trôi "gây thương nhớ" bao thế hệ người Hà Nội.

Câu chuyện về hàng bánh "thương nhớ" mà bác Phạm Bằng và người vợ đã mất lâu năm cùng nhau gây dựng khiến cho những người ghé ăn không khỏi cảm động. Sau này, dù bác gái đã mất, bác Bằng vẫn dành rất nhiều tâm huyết và tình cảm vào các món ăn của quán. Mỗi miếng ăn là mỗi miếng tình thương mà bác Phạm Bằng đặt vào món ăn của mình.

"Ôi vậy là chẳng còn được ăn bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng nữa!", "Vậy là chẳng còn cảm giác chờ mong thấp thỏm hàng bánh nhỏ phố Hàng Giầy mở bán lại mỗi dịp đông về!" - nhiều người đã tự nhủ như vậy.

Chờ đợi một bát chè nóng khi đông về

Bỗng một ngày, sau bao giờ gian im hơi lặng tiếng, người ta thấy một tấm bảng với vài dòng thông báo đơn giản viết bằng tay: "Bánh trôi Bác Phạm Bằng mở hàng 28 – 11 – 2017. Trân trọng kính mời". Chỉ là một tấm giấy to vừa đủ, treo lặng lẽ trước cổng số nhà 30 Hàng Giấy, chẳng nổi bật, cũng chẳng khoa trương, vậy mà cũng đủ gây xôn xao khắp mạng xã hội vài ngày qua.

Có lẽ là kể cả khi đã sau 1 năm từ ngày bác mất, những khách hàng quen mỗi khi đi qua con phố Hàng Giầy vẫn không khỏi liếc nhìn vào số nhà 30 đầy kỉ niệm. Rồi có lúc lại thủ thỉ với nhau: "Chắc chẳng bao giờ được ăn bánh trôi tàu ở đây nữa".

Và ngay khi thấy tấm bảng lặng lẽ treo ở đó, cảm xúc thật sự vỡ oà, người ta không khỏi vui mừng và xúc động, để rồi phải chia sẻ ngay lên mạng xã hội như một đứa trẻ nhận được món quà đầy yêu thích sau một thời gian dài mong ngóng.

Câu hỏi lớn nhất mọi người đặt ra chắc hẳn phải là không biết liệu hương vị món bánh trôi tàu có còn được như trước.

Rất may mắn, khi tìm đến địa chỉ này, tôi đã có cơ hội được trò chuyện một chút với anh Tùng – con trai ruột của cố NSƯT Phạm Bằng để hỏi thăm về thông tin hàng bánh trôi tàu sau bao lâu cuối cùng mới mở lại vào đúng thời điểm gió đông tràn về năm nay.

Tiếp chuyện tôi, anh Tùng có chút vội vã vì đang bận với công việc hiện tại của mình, và đồng thời cũng vì chuẩn bị cho hàng bánh trôi tàu mở lại kịp đúng ngày 28/11.

Cũng giống điều mà bao người khác thắc mắc, tôi hỏi anh rằng sao sau bao lâu như vậy nhà anh lại quyết định mở hàng bánh trôi tàu trở lại.

Anh bảo: "Việc nhà anh mở lại quán bánh trôi đã có trong tâm trí anh từ rất lâu rồi nhưng cho đến ngày hôm nay anh mới thực hiện được vì rất nhiều lý do. Anh phải chịu tang bố sau 1 năm, bên cạnh đó trong 5 năm nhà anh nghỉ không bán hàng anh cũng không tập trung lắm vì phải đi làm.

Anh phải chia sẻ thật lý do nhà anh quyết định mở lại quán là vì gia đình đã bán ở con ngõ nhỏ đó hơn 30 năm rồi, cũng có thương hiệu, cũng được mọi người từ trong và ngoài nước khen ngon, có đặc trưng riêng, cũng là nơi đã nuôi sống cả gia đình những lúc khó khăn. Chính vì vậy anh rất trân trọng, muốn duy trì, tiếp bước và gìn giữ tâm huyết của bố anh."

Khi được hỏi về điểm khiến hương vị món bánh trôi tàu gây thương nhớ tới bao thế hệ người Hà Nội, anh Tùng chia sẻ thật lòng: "Điểm đặc biệt thì anh không rõ lắm, nhưng theo anh nghĩ, người Hà Nội họ ăn uống sành lắm. Như anh đã nói ở trên, bánh phải ngon và có hương vị riêng thì khách hàng mới đón nhận."

"Trước đây anh, chị anh và bố anh đã từng làm bánh trôi tàu để bán với nhau rồi, bởi chỉ có 1 mình bố anh thì không thể đảm đương hết công việc bán hàng được. Vậy nên về mặt chất lượng thì anh khẳng định khi anh mở lại anh vẫn đảm bảo như thời bố anh đã từng làm.

Khi anh đã quyết định mở lại thì chắc chắn đã xác định sẽ mở lâu dài, anh cũng muốn gìn giữ và phát triển món ăn này cũng như ẩm thực trong lòng người Hà Nội."

Bởi anh Tùng có việc bận, cuộc trò chuyện của chúng tôi cũng chẳng thể kéo dài. Thế nhưng, dù chỉ mới nói chuyện với anh trong thời gian ngắn, nhưng tôi vẫn cảm nhận được tình cảm của anh đối với quán bánh trôi tâm huyết mà bố mẹ mình đã dày công gây dựng nên.

Hàng bánh trôi tàu sẽ được mở lại vào ngày mai (28/11/2017). Còn gì ấm áp hơn trong những ngày đông Hà Nội lạnh cóng, tay bê bát bánh trôi nóng hổi, vừa ăn vừa tận hưởng một hương vị lâu đời của Hà thành.

Đừng quên đặt chuông trong điện thoại cho bản thân để nhắc nhở mình ghé ăn bánh trôi tàu những ngày gió đông lạnh lẽo ùa về nhé!

Theo Mino - Ngọc Ánh. Ảnh: Linh Teng.

Cùng chuyên mục
XEM