Con trai 10 tuổi cứ mùa hè đến là sợ, nghe tiếng sét là khiếp đảm, biết nguyên nhân, bố mẹ ôm nhau khóc nức nở

28/03/2020 16:51 PM | Sống

Câu chuyện là lời nhắc nhở và cũng là bài học sâu sắc dành cho những người làm cha mẹ.

Cậu bé sợ tiếng sét

Cậu bé Quan Thần 10 tuổi mắc chứng tự kỷ, lúc đi học hay ở nhà, cậu đều cúi đầu, lầm lũi bước đi, không nói không rằng, ánh mắt không bao giờ dám nhìn thẳng vào người khác, đêm nào cũng sợ hãi cuộn tròn mình lại, vã mồ hôi và thường xuyên cảm thấy sẽ có tiếng sét nổ vang trời.

Quan Thần rất sợ mùa hè đến, bởi mùa hè thường có nhiều sấm sét. Cứ đến mùa hè là dù ngồi trong phòng nhưng cậu bé vẫn cảm thấy bất an, bịt chặt tai, che kín mặt.

Bố mẹ cậu bé làm kinh doanh nhỏ, đối diện với thực tế xảy ra với con, họ quyết định không kinh doanh nữa, ngày ngày ở bên cạnh con, giúp con vượt qua từng đêm mưa có sấm sét.

Vậy nhưng Quan Thần luôn cố chấp khóa chặt cửa, nhốt mình trong thế giới riêng khiến bố mẹ không khỏi lo lắng, thấp thỏm.

Trước tình huống này, họ đành phải mời bác sĩ tâm lý điều trị cho con, giúp đánh thức thế giới tâm hồn đang rất trầm uất của cậu.

 Con trai 10 tuổi cứ mùa hè đến là sợ, nghe tiếng sét là khiếp đảm, biết nguyên nhân, bố mẹ ôm nhau khóc nức nở - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Kết luận của bác sĩ

Qua quan sát, bác sĩ tâm lý phát hiện ra rằng Quan Thần vẫn là một đứa trẻ thích khóa mình trong phòng và biểu diễn một mình. Cậu xem xong một bộ phim điện ảnh và chiến tranh, sau đó vào vai anh hùng.

Vị bác sĩ bất giác nghĩ, lẽ nào trong lòng cậu bé luôn tiềm ẩn một giấc mơ được biểu diễn? Diễn viên dùng cơ thể và những biểu đạt về cảm xúc để "ngụy trang" một vai diễn, lẽ nào Quan Thần đang "ngụy trang" để tránh một thứ gì đó mà mình khát khao nhất?

Và chuyện kỳ lạ hơn nữa đã xảy ra. Trong một đêm mưa gió sấm sét bão bùng, bác sĩ tâm lý yêu cầu Quan Thần đến nhà ông để điều trị. Trong tiếng sấm sét đùng đùng, cậu bé không đem theo ô mà cứ thế ngẩng cao đầu, nhìn lên bầu trời hét thật to: "Sét à, tao không sợ mày!"

Bố cậu bé luôn lặng lẽ theo sau con trai vội vã che ô cho con, Quan Thần đẩy bố ra, một mình đi xuyên qua nửa thành phố để đến nhà bác sĩ.

Từ việc này, bác sĩ rút ra kết luận, Quan Thần thực ra không sợ tiếng sét. Vậy suy cho cùng, cậu bé này đang "ngụy trang" và tránh cái gì?

Ông quyết định nói chuyện với bố mẹ cậu, để từ đó mở ra cánh cửa tâm hồn bí hiểm nhất của Quan Thần.

Qua nói chuyện, ông mới biết khi Quan Thần còn nhỏ, bố mẹ cậu bé thường vì những chuyện vặt vãnh mà cãi vã, không khí trong gia đình luôn căng thẳng khiến con trẻ có một tuổi thơ phải sống trong sợ hãi.

 Con trai 10 tuổi cứ mùa hè đến là sợ, nghe tiếng sét là khiếp đảm, biết nguyên nhân, bố mẹ ôm nhau khóc nức nở - Ảnh 2.

Mẹ cậu bé cũng chia sẻ lúc mang thai con, vợ chồng cô cũng cãi nhau nhiều lần, vì thế mà cảm xúc dễ bị kích động, em bé trong bụng cử động liên tục, bàn chân nhỏ đạp liên tục như thể đang "phản đối".

Lần này, bác sĩ tâm lý một lần nữa rút ra kết luận, cậu bé Quan Thần thời kỳ còn nằm trong bụng mẹ đã phải trải qua một quá trình bất an và sợ hãi, điều này tác động lên tâm lý cậu bé và tiếng sét chính là ngòi nổ kích hoạt sự sợ hãi trong lòng Quan Thần, khiến cậu bé muốn tháo chạy.

Bố mẹ Quan Thần ôm nhau khóc. Thì ra chính họ đã hủy hoại cuộc đời con trai. Họ quyết tâm thay đổi, không được phép cãi nhau nữa mà dùng tình yêu vừa thức tỉnh để ôm ấp, vỗ về đứa con luôn thiếu cảm giác an toàn của mình.

 Con trai 10 tuổi cứ mùa hè đến là sợ, nghe tiếng sét là khiếp đảm, biết nguyên nhân, bố mẹ ôm nhau khóc nức nở - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Kết hợp với việc điều trị của bác sĩ, cánh cửa hướng ra thế giới bên ngoài của cậu bé Quan Thần dần dần mở ra. Bác sĩ đã để cậu bé dùng chính tay mình gạt bỏ "mây đen", giúp cậu cảm thấy tiếng sét phía sau mây đen thực sự không đáng sợ.

Mùa hè đến, cậu bé có thể tự mình đi học, dù mỗi bước đi vẫn rất thận và nhìn ngó khắp nơi. Cậu bé cũng đã dám nhìn thắng vào mắt bố mẹ, mặc dù lúc ánh mắt chạm nhau, cậu vẫn cảm thấy một chút bất an và rụt rè.

Tại sân khấu của một chương trình truyền hình, ekip phụ trách mảng âm thanh phát ra một tràng tiếng sét đánh, Quan Thần được bác sĩ tâm lý cổ vũ đã từng bước, từng bước bước qua, ấn vào phím âm thanh, tắt tiếng sét đó đi.

Bố mẹ cậu bé ở đó, hạnh phúc đến rơi nước mắt: "Con trai ngoan, cố lên! Quan Thần quay người lại, đón nhận ánh mặt và nụ cười từ bố mẹ.

Lời bình

Các bậc cha mẹ trên thế giới này, khi các bạn dùng tình yêu để gieo một hạt mầm sinh mệnh, hãy dùng tình yêu để nuôi dưỡng hạt mầm đó, giúp nó đâm chồi nảy lộc và lớn lên trong sự vui vẻ, bình an!

Theo Nguyễn Nhung

Cùng chuyên mục
XEM