"Cơn sốt" trà sữa của giới trẻ Việt Nam: Ngày uống 2-3 ly, tháng mất 3-5 triệu tiền trà sữa là chuyện bình thường

11/09/2017 03:26 PM | Sống

Nhiều bạn trẻ đã bỏ ra số tiền khoảng 2-3 triệu đồng mỗi tháng cho việc uống trà sữa. Với họ, thích uống trà sữa cũng như thích sưu tập tem hay ghiền son môi, ghiền giày. Vậy nên, "mình thích thì mình uống thôi!"

"Cơn sốt" trà sữa của giới trẻ Việt Nam: Ngày uống 2-3 ly, tháng mất 3-5 triệu tiền trà sữa là chuyện bình thường

Trà sữa giờ đây không còn đơn thuần là một trào lưu mà đã trở thành một phần không thể thiếu đối với giới trẻ. Gặp nhau tám chuyện - "Đi trà sữa nhé". Học nhóm, họp hành - "Ra trà sữa đi". Ở văn phòng hay ngày nghỉ ở nhà - "Order trà sữa về uống vậy". Chỉ cần dạo một vòng phố đi bộ - con phố hot nhất Sài Gòn thì sẽ biết được mức độ phủ sóng khủng khiếp của rất nhiều những thương hiệu trà sữa, đến nỗi cứ 3m là lại có một tiệm trà sữa. Koi, Gong Cha, Sharetea, Maku, Royal Tea, Heekcaa, Queenie, RnB, Tiên Hưởng, Phúc Long... kể tên thôi là đã thấy hết hơi rồi, đúng không?

Trà sữa là món đồ uống được nhiều bạn trẻ yêu thích
Trà sữa là món đồ uống được nhiều bạn trẻ yêu thích
Dòng người xếp hàng chờ mua trà sữa tại phố đi bộ Nguyễn Huệ
Dòng người xếp hàng chờ mua trà sữa tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Với giá thành giao động từ 40-60k cho một ly trà sữa, mức giá này được cho là cao hơn hẳn so với thu nhập của đại đa số những người trẻ đang là học sinh - sinh viên hay người mới đi làm. Thế nhưng, có một phần không nhỏ những người trẻ "nghiện" trà sữa đến mức một ngày phải uống 2-3 ly. Và thậm chí, một tháng số tiền họ dùng để uống trà sữa lên đến con số vài triệu hoặc hơn.

Mỗi tháng uống hết 3 triệu tiền trà sữa

Nguyễn Quang Phong (Kod) là một bạn trẻ đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông. Kod cho biết mình thường xuyên order trà sữa/ cà phê từ hai thương hiệu đồ uống nổi tiếng ở Việt Nam. Thẻ tích điểm của Kod tại hai thương hiệu nói trên đã chạm mức gần 30 triệu chỉ trong một thời gian ngắn.

Rất nhiều bạn trẻ không ngần ngại chi một số tiền lớn cho việc uống trà sữa
Rất nhiều bạn trẻ không ngần ngại chi một số tiền lớn cho việc uống trà sữa

Phong chia sẻ: "Những ngay cao điểm, mình phải uống 3 ly/ ngày còn bình thường thì tầm 1 ly/ ngày và liên tục ngày nào cũng uống". Kod chia sẻ thêm rằng thực chất số tiền khá lớn trên bao gồm cả lần cậu order đồ uống cho cả công ty nữa. Tuy nhiên theo ước tính, một tháng cậu bạn đã chi khoảng 3 triệu cho tiền đồ uống, có những tháng con số này còn lên đến 5-7 triệu - một con số không hề nhỏ!

Cô bạn T.V, 18 tuổi và hiện đang là sinh viên năm nhất cũng chia sẻ mình là một người "nghiện" trà sữa. "Dùng từ "nghiện" cũng không sai vì thực sự là ngày nào mình cũng uống trà sữa, có ngày uống đến 2-3 ly" - cô bạn cho biết. Trung bình mỗi tháng, T.V uống khoảng 30 ly thì số tiền chi trả cho trà sữa cũng lên đến con số 2 triệu. Ngoài ra, cô bạn còn tiết lộ thêm rằng cả gia đình mình bao gồm ba mẹ và anh trai cũng rất "nghiện" trà sữa nên cả nhà thường xuyên order trà sữa về uống hoặc đi uống tại quán vào những dịp cuối tuần. Nếu tính số tiền cả nhà cùng nhau uống thì mỗi tháng, gia đình này sẽ chi trả khoảng 3-4 triệu tiền trà sữa.

Họ lựa chọn quán trà sữa khi muốn hẹn hò với bạn bè, học nhóm hay làm việc (Ảnh: Instagram)
Họ lựa chọn quán trà sữa khi muốn hẹn hò với bạn bè, học nhóm hay làm việc (Ảnh: Instagram)

Cô bạn Ngọc Linh, 20 tuổi cũng là một khách hàng quen thuộc của nhiều thương hiệu trà sữa. Linh cho biết một ngày trung bình mình uống 1 ly trà sữa, có những hôm lên đến 2-3 ly. Một tháng ước tính cô bạn cũng tốn từ 2-3 triệu chỉ riêng cho việc uống trà sữa.

Thích trà sữa cùng như thích son hay thích giày, đó là một sở thích mang tính cá nhân!

Kod chia sẻ "có nước mình mới làm việc với tiến độ nhanh được" nên mỗi ngày khi bắt đầu làm việc tại nhà hay ở văn phòng, cậu bạn sẽ order cà phê hoặc trà sữa. Cậu bạn cho biết thêm những món đồ uống này giúp cậu có hứng thú hơn với công việc rất nhiều. Tiến độ, năng suất hay tinh thần và cách nói chuyện với đồng nghiệp cũng thoái mái hơn. "Bữa nào không uống gì mà mình thấy... kì kì sao ấy".

Ảnh: Instagram
Ảnh: Instagram
Hương vị thơm ngon của trà sữa khiến nhiều người thích thú (Ảnh: Instagram)
Hương vị thơm ngon của trà sữa khiến nhiều người thích thú (Ảnh: Instagram)

Một điều khiến Kod thường xuyên order trà sữa từ một thương hiệu quen là còn bởi vì dịch vụ của họ thực sự khiến cậu hài lòng. "Họ luôn biết khi mình gọi 1 ly sẽ gọi loại gì, gọi hai ly sẽ gọi loại gì. Từ thứ hai đến thứ sáu sẽ giao hàng cho mình ở đâu còn thứ bảy và chủ nhật thì nên mang đến chỗ nào". Khác với Kod, Gia đình cô bạn T.V thì lại bị "phải lòng" lớp milk foam mặn và béo cùng như vị trà đậm đà của trà sữa nơi "quán quen" của mình.

Thu nhập của Kod hiện tại là khoảng hơn 20 triệu/ tháng nên cậu bạn cho rằng, gần 1/4 số tiền mình bỏ ra để uống trà sữa là vẫn ở mức chấp nhận được. "Nếu thức uống khiến mình tập trung, giải quyết tốt công việc thì cũng là một cách "dùng tiền để kiếm tiền. Vả lại đó hoàn toàn là sở thích mang tính cá nhân. Như có người thích sưu tầm tem, có người mê son, mê giày thì mình mê trà sữa nên dành tiền cho nó. Đơn giản vậy thôi." - Kod chia sẻ.

Không chỉ các bạn trẻ, rất nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau thích trà sữa
Không chỉ các bạn trẻ, rất nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau thích trà sữa

Cậu bạn cho rằng mình nên điều chỉnh lại một chút mức độ uống để đảm bảo sức khỏe. Tương tự, T.V cũng cho rằng mình nên hạn chế uống trà sữa lại để có sức khỏe tốt hơn. Cô bạn cũng chia sẻ thêm rằng mức giá 50-60k/ ly trà sữa là hoàn toàn hợp lí vì điều đó giúp đảm bảo về mặt nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, T.V cũng cho biết việc các quán trà sữa luôn có mặt bằng ở khu trung tâm, không gian rộng rãi và thoáng đãng thì việc chi trả một số tiền như vậy là hoàn toàn hợp lí so với chất lượng và dịch vụ mà mình nhận được.

Uống trà sữa chỉ là một thú vui đơn giản của các bạn trẻ
Uống trà sữa chỉ là một thú vui đơn giản của các bạn trẻ

Ngọc Linh còn đi học, cô bạn được bố mẹ trợ cấp một khoản tiền sinh hoạt nhưng số tiền dùng cho việc uống trà sữa đều là tiền Linh làm thêm mà có. Giống với T.V, Linh cho biết mức giá 50-60k là hoàn toàn hợp lí vì theo cô bạn, số tiền này bao gồm cả chất lượng, thái độ phục vụ, mặt bằng của quán. Để uống trà sữa và vẫn đảm bảo sức khỏe, Linh thường order các loại đồ uống không hoặc rất ít đường để bớt ngọt và béo.

Nói về việc tại sao thích uống trà sữa, Linh cho biết: "Mình cũng không biết tại sao mình thích nhưng mà đơn giản thì mình thích thì mình uống thôi. Tiền của mình làm ra mà!"

Theo Diệu Thanh.

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm