Con số gây sốc: 345 trẻ sơ sinh bị vứt tại bãi rác khắp Pakistan chỉ trong vòng hơn 1 năm, 99% là bé gái

02/05/2018 21:28 PM | Xã hội

Theo một báo cáo của tờ The News International - trang báo tiếng Anh lớn nhất tại Pakistan, chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay đã có hơn 345 trẻ sơ sinh được tìm thấy tại nhiều bãi rác khắp nước này.

Theo tờ The News International đưa tin, có khoảng 345 thi thể trẻ sơ sinh được tìm thấy tại khắp các bãi rác ở Pakistan, kể từ đầu năm 2017 tới này.

Trong số 345 thi thể trẻ em, 99% là các bé gái. Tại thành phố Karachi - đô thi lớn nhất của Pakistan, có 93 thi thể được tìm thấy trong năm 2017. Từ đầu năm 2018 đến nay, số trẻ em được tìm thấy đã là 23.

Cảnh sát nước này cho biết, đói nghèo và thất học là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng này.

 Con số gây sốc: 345 trẻ sơ sinh bị vứt tại bãi rác khắp Pakistan chỉ trong vòng hơn 1 năm, 99% là bé gái  - Ảnh 1.

Có 345 thi thể trẻ sơ sinh đã được tìm thấy tại các bãi rác khắp Pakistan trong hơn 1 năm qua.

Theo Tahera Hasan, giám đốc của tổ chức Imkaan Welfare, bà cho rằng nghèo đói không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị vứt bỏ.

"Nếu một người đã sinh được 8 đứa trẻ, việc có thêm một đứa nữa không phải là vấn đề gì quá lớn. Chúng ta cần phải xem xét các vấn đề khác nữa. Việc sinh con khi chưa kết hôn có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, vì tính nhạy cảm của vấn đề, rất ít biện pháp được đưa ra để ngăn chặn các câu chuyện tương tự".

 Con số gây sốc: 345 trẻ sơ sinh bị vứt tại bãi rác khắp Pakistan chỉ trong vòng hơn 1 năm, 99% là bé gái  - Ảnh 2.

Một đứa trẻ sinh ra tại bệnh viện Lahore.

Bà Tahera Hasan cũng cho biết điều quan trọng là cần phải điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của từng em nhỏ. Việc làm này có thể giúp ích với nhiều thông tin chính xác về tỷ lệ tử vong của trẻ em tại đất nước này.

Được biết tại Pakistan, nhiều tổ chức từ thiện cũng đã cố gắng để ngăn chặn các bà mẹ trẻ vứt con bằng cách để những chiếc nôi tại nhiều điểm, trong trường hợp các bà mẹ không muốn nuôi con có thể để đứa trẻ ở đó và tổ chức từ thiện sẽ tiến hành nhận nuôi. Tuy vậy, giải pháp này cũng chưa thực sự có hiệu quả.

 Con số gây sốc: 345 trẻ sơ sinh bị vứt tại bãi rác khắp Pakistan chỉ trong vòng hơn 1 năm, 99% là bé gái  - Ảnh 3.

Nhiều đứa trẻ bị vứt bỏ tại các bãi rác, chủ yếu là con gái.

Theo một báo cáo của viện nghiên cứu dân số Oxford, số lượng bé gái bị vứt bỏ tại nhiều bãi rác chính là một minh chứng rõ ràng cho thấy việc người dân Pakistan vẫn giữ tư tưởng trọng nam khinh nữ nặng nề.

Tại Pakistan, việc sát hại hay bỏ rơi trẻ nhỏ là bất hợp pháp. Những vụ việc này vẫn đang xảy ra nhưng lại không được trình báo tới các cơ quan chức năng. Được biết trong năm 2017, chỉ có một vụ giết trẻ sơ sinh được báo với cảnh sát Karachi.

(Nguồn: The News International)

Theo Skye

Cùng chuyên mục
XEM