Con người sống nhất định phải trân trọng và tiết kiệm 3 thứ này, phung phí một cũng đủ khiến cuộc đời chịu nhiều phen long đong

05/09/2019 02:05 PM | Sống

Con người sống một đời, sức khỏe, tiền bạc và tình yêu là ba thứ quan trọng nhất. Chỉ cần bạn biết trân trọng ba điều ấy, cuộc sống sung túc, hạnh phúc mỹ mãn sẽ luôn trong tầm với.

Con người sống nhất định phải trân trọng và tiết kiệm 3 thứ này, phung phí một cũng đủ khiến cuộc đời chịu nhiều phen long đong

1. Sức khỏe

Sức khỏe là thứ mà khi đã bị mất đi thì cho dù bạn có dùng bao nhiêu thời gian cùng tiền bạc cũng khó có thể lấy lại được.

Tôi có một người bạn làm ở công ty quảng cáo. Việc tăng ca đến 2, 3 giờ sáng là chuyện thường tình đối với cậu ta, có lúc còn làm việc suốt cả đêm. Cậu ta có một thẻ tập thể dục nhưng một năm cùng lắm cũng chỉ đi tập được vài ba buổi, ngoài ra chẳng có bất cứ hoạt động thể thao nào.

Lúc mới bắt đầu, sức khỏe cậu ta còn khá tốt nhưng lâu dần, chỉ cần thức khuya một đêm là hôm sau thường bị chóng mặt, hoa mắt, thậm chí là buồn nôn. Càng đáng sợ hơn là có một lần cậu ta đi vệ sinh, bỗng cảm thấy đầu choáng váng, suýt chút nữa là ngã xuống sàn.

May mắn thay, người nhà phát hiện ra đã mau chóng đưa cậu ta tới bệnh viện. Sau khi kiểm tra xong, bác sĩ mới thông báo cậu ấy bị vỡ mạch máu não nhưng rất may đó chỉ là mạch máu nhỏ ở phía ngoài và vì được tới bệnh viện kịp thời nên không có vấn đề gì lớn.

Cẩn thận xem xét những quy tắc sống của cậu ấy, tôi thấy kỳ thực nhiều bạn trẻ hiện nay cũng ở trong tình trạng như vậy: thường xuyên thức khuya, chịu áp lực lớn, và gần như chẳng bao giờ tập thể dục… Hậu quả là sức khỏe ngày càng sa sút, liên tục mắc bệnh nọ, bệnh kia.

 Con người sống nhất định phải trân trọng và tiết kiệm 3 thứ này, phung phí một cũng đủ khiến cuộc đời chịu nhiều phen long đong - Ảnh 1.

Bạn à, trên thế giới này, ngoài sự sống chết của bản thân thì mọi thứ khác đều chỉ là chuyện nhỏ. Vậy nên, nếu đã đến với cuộc sống này, mong bạn hãy biết chăm sóc tốt cho bản thân: không có việc thì đi ngủ sớm, học cách giảm bớt áp lực cho mình, và đừng lười tập thể dục nữa!

2. Tiền bạc

Lúc còn nhỏ, bà ngoại thường nói với tôi: "Trời đang nắng đẹp cũng cần phòng khi mưa giông", có nghĩa là mọi thứ đều cần phải phòng trước, lúc thuận lợi thì nên nghĩ tới khi khó khăn, lúc vô sự thì nên chuẩn bị cho những khi có chuyện xảy tới.

Chúng ta theo đuổi một cuộc sống chất lượng cao nhưng không đồng nghĩa với việc phải tiêu pha phung phí hết số tiền mình có.

Ví dụ, có một cô gái theo đuổi cuộc sống đẹp đẽ, tinh tế, bất cứ thứ gì cũng phải là đồ tốt nhất. Mỗi tháng khi được phát lương, cô đều dùng toàn bộ tiền để trả thẻ tín dụng, tiền gửi hàng tháng đều ở con số âm.

Có một lần, người nhà bị bệnh cần tiền gấp nhưng cô ấy không có chút tiền tiết kiệm nào. Lúc ấy, cô gái chỉ còn biết vay mượn khắp nơi, mãi mới vay đủ tiền. Sau lần đó, cô mới hiểu ra rằng không có tiền mới là nỗi đắng cay lớn nhất đời người.

Vậy nên, dù trời đang nắng cũng đừng quên phòng những ngày mưa, lúc có tiền hãy tiết kiệm phòng lúc cần, đừng bao giờ hoang phí tiền bạc, hãy học cách tiêu tiền sao cho hợp lý. Mọi thứ, không cần phải là đồ tốt nhất, không cần phải là thứ đắt tiền, hãy chọn những thứ mình cần và phù hợp với điều kiện của bản thân.

3. Tình yêu

Có một người vô cùng yêu bạn nhưng bạn lại không trân trọng tình cảm của người ta để rồi khi mất đi mới thấy hối tiếc thì đã muộn rồi, bạn đã bao giờ trải qua tình huống như vậy chưa?

Trong cuộc sống, có những người đối tốt với bạn đến nỗi bạn xem tình cảm của họ như một điều hiển nhiên, nhưng bạn lại quên mất rằng, tình cảm giữa hai người cũng giống như việc vỗ tay vậy, nếu chỉ có một bàn tay thì sao có thể tạo nên được tiếng? Đến một ngày khi lòng họ đã nguội lạnh, tuyệt vọng, họ sẽ chọn rời đi và không bao giờ quay trở lại nữa.

 Con người sống nhất định phải trân trọng và tiết kiệm 3 thứ này, phung phí một cũng đủ khiến cuộc đời chịu nhiều phen long đong - Ảnh 2.

Tôi có ấn tượng rất sâu sắc với một tình tiết trong bộ phim "Tạm biệt chàng chiến bại". Hạ Lạc ngồi trên sofa, tay bưng bát mỳ thì là mà Mã Đông Mai đã làm cho, giọng đầy tiếc nuối nói với Đông Mai: "Anh từng nằm mơ, mơ rằng hai chúng ta đã kết hôn, nhưng lại không hạnh phúc. Anh suốt ngày chỉ biết rượu chè khiến em tức giận, nhưng vào mùa đông, khi anh bị đau dạ dày, em vẫn dùng bàn tay ấm áp xoa bụng cho anh.

Có một lần anh ngã xuống giếng, bị gãy mất cái răng cửa, em đã ở bên vừa chăm sóc anh, vừa tách hạt hướng dương khiến anh phiền chết được, nhưng ai biết, những hạt hướng dương em tách cuối cùng lại để cho anh ăn...".

Cuối phim, Hạ Lạc mới phát hiện cuộc sống trước kia thì ra là một giấc mộng, người mà anh yêu vẫn còn ở bên cạnh anh. Anh vẫn có thể thưởng thức món mỳ do Mã Đông Mai nấu ở hiện thực chứ không phải chỉ trong giấc mơ.

Thế nhưng trong cuộc sống, không phải ai cũng may mắn như Hạ Lạc đâu vì có nhiều người, nhiều chuyện một khi đã làm sai rồi thì sẽ không bao giờ có thể quay lại, làm lại được nữa.

Có thể nói, trái tim của con người là thứ kiên cường nhất nhưng cũng là thứ yếu đuối nhất. Lúc một người yêu bạn, trái tim họ kiên cường lắm, có thể vì bạn mà làm bất cứ chuyện gì. Nhưng nếu bạn không biết trân trọng, còn làm tổn thương trái tim của họ, họ sẽ từ từ rời đi và biến mất khỏi thế giới của bạn.

Trong cuộc đời này, chúng ta có thể sẽ gặp qua vô số người nhưng có được một người yêu bạn thật lòng là chuyện chẳng dễ dàng, vậy nên, ngàn vạn lần cũng đừng phung phí tình yêu của họ.

Theo Đinh Kim

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm