Cơn khát chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023

16/05/2021 01:44 PM | Công nghệ

Chip nằm trong gần như mọi thứ, từ máy PlayStation 5, bàn chải đánh răng tự động cho đến máy giặt, đồng hồ báo thức.

Cơn khát chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023

Chip được sử dụng khá rộng rãi, xuất hiện trong các sản phẩm từ PlayStation 5, bàn chải đánh răng cho tới máy giặt và đồng hồ báo thức. Số lượng chip được sản xuất hiện tại lại không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây là vấn đề phức tạp đã tồn tại thời gian đủ dài nhưng vẫn chưa hề có dấu hiệu chấm dứt. Nhiều người gọi đây là một “cuộc khủng hoảng chip”.

Glenn O’Donnell, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại Forrester, tin rằng tình trạng thiếu hụt chip có thể kéo dài tới năm 2023.

“Lý do là nhu cầu các sản phẩm chip vẫn ở mức cao, trong khi nguồn cung không được cải thiện nhiều. Chúng tôi dự đoán tình trạng này có thể kéo dài tới năm 2023”, ông viết.

O’Donnell dự báo nhu cầu các dòng máy tính, trong đó có sử dụng một số chip tối tân, sẽ hạ nhiệt “đôi chút” trong năm tới nhưng không đáng kể. Ông cũng nhận định rằng các trung tâm dữ liệu, nơi tập trung hệ thống máy chủ, sẽ gia tăng mua chip trong năm 2021, sau một năm 2020 đầy ảm đạm.

“Bên cạnh đó còn phải nhắc tới tham vọng công cụ hóa vạn vật, cùng với đó là sự phát triển không ngừng của điện toán đám mây và khai thác tiền điện tử. Chúng ta chắc chắn sẽ được chứng kiến sự bùng nổ nhu cầu các sản phẩm chip”, ông cho biết.

Trong khi đó, Patrick Armstrong, giám đốc công nghệ Plurimi Investment Managers, chia sẻ tuần trước rằng tình trạng thiếu chip có thể kéo dài 18 tháng.

“Không chỉ có lĩnh vực sản xuất xe hơi, thiếu chip còn ảnh hưởng tới mảng sản xuất điện thoại và xu hướng internet vạn vật. Có quá nhiều thiết bị sử dụng chip và số lượng chip được sử dụng còn nhiều hơn”, ông nói. “Chúng đều được tích hợp tính năng sử dụng internet”.

Cơn khát chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023 - Ảnh 1.

Glenn O’Donnell, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại Forrester, tin rằng tình trạng thiếu hụt chip có thể kéo dài tới năm 2023. Ảnh: Getty Images.

Ngành công nghiệp sản xuất xe hơi là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) có thể sẽ đáp ứng đủ nhu cầu chip của khách hàng trong tháng 6. Tuy nhiên, Armstrong lại cho rằng đó là mục tiêu quá tham vọng.

“Nếu như bạn lắng nghe những chia sẻ từ Ford, BMW và Volkswagen, họ đều nhấn mạnh rằng tồn tại một điểm nghẽn trong sản xuất và họ không có đủ số lượng chip cần thiết để cho ra đời xe mới”, ông cho biết.

Gartner cho biết tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài tới hết năm 2021, bên cạnh đó cho rằng tất cả các dòng chip sẽ bị ảnh hưởng và giá sản phẩm này chắc chắn sẽ tăng cao.

Alan Priestley, chuyên gia phân tích tới từ Gartner, chia sẻ rằng tình hình có thể được cải thiện trong một số lĩnh vực trong vòng 6 tháng tới, nhưng những tác động vẫn kéo dài cho tới năm 2022.

“Tình trạng này không thể kéo dài thêm”, ông cho biết. “Ngành công nghiệp sản xuất chip đầu tư gia tăng công suất sản xuất nhưng chắc chắn sẽ không thể thực hiện trong một sớm, một chiều”.

Intel, trong tháng 3, thông báo dành khoảng 20 tỷ USD để xây dựng thêm 2 nhà máy sản xuất chip mới tại bang Arizona. Công ty cho biết họ có thể sẽ xây một nhà máy tại châu Âu nếu như họ nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính.

“Phải mất 2 đến 3 năm để những kế hoạch trên trở thành hiện thực”, theo Priestley. “Nhưng sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng chip trong tương lai”.

Reinhard Ploss, giám đốc điều hành Infineon, công ty sản xuất chip của Đức, nhận định “sẽ mất thời gian” trước khi cung và cầu cân bằng.

“Hai năm là khoảng thời gian dài nhưng chắc chắn chúng ta sẽ vẫn thấy sự hiện diện của tình trạng thiếu hụt chip trong năm 2022”, ông nói. “Tôi cho rằng mục tiêu sản xuất thêm chip sẽ sớm trở thành hiện thực. Tôi kỳ vọng tình trạng này sẽ ổn định hơn trong năm tới”.

Wenzhe Zhao, giám đốc chiến lược kinh tế toàn cầu tại Credit Suisse, tuần trước cho biết cuộc khủng hoảng chip gần đây đã khiến cho nhu cầu tích trữ tăng lên dọc chuỗi cung ứng chip, điều đó khiến cho khoảng cách giữa cung và cầu ngày một nới rộng.

Zhao cho biết khả năng sản xuất bổ sung sẽ không thể được hiện thực hóa cho tới sớm nhất là năm 2022, do đó, thế giới hầu như không thể làm gì khác để có thể cải thiện tình trạng thiếu hụt chip ở thời điểm hiện tại ngoài việc điều chỉnh các đơn hàng, kế hoạch sản xuất và giá của sản phẩm.

Trọng Đại

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm