Con gái chủ tịch hãng bia Boston phải đi múc kem thuê kiếm tiền và bài học dạy con lao động của người bố tỷ phú

08/11/2019 10:01 AM | Sống

Jim Koch đã dạy cho các con biết, tiền không phải là của chúng và muốn có tiền, tất cả đều phải lao động.

Jim Koch là một doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập và chủ tịch của Công ty bia Boston, nhà sản xuất bia Samuel Adams. Vào năm 2019, giá trị thực tế của Công ty bia Boston là 1,4 tỷ USD.

Hiện nay, Jim Koch có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes và là một trong những nhân vật lẫy lừng của ngành công nghiệp sản xuất bia.

Jim Koch không tự nhiên mà giàu. Trước khi có được đế chế bia hùng mạnh như hiện tại, ông từng trải qua quãng thời gian xây dựng sự nghiệp vất vả, nhiều lần làm ăn thua lỗ.

Tuy nhiên, nhờ trực giác của bản thân và những lời khuyên đúng đắn của người thân mà Jim Koch đã thành công và đạt được vẻ vang trong sự nghiệp.

Con gái chủ tịch hãng bia Boston phải đi múc kem thuê kiếm tiền và bài học dạy con lao động của người bố tỷ phú - Ảnh 1.

Trong một bài phỏng vấn, khi nói về tài sản và sự thay đổi của mình sau khi trở thành tỷ phú, chủ tịch công ty bia Boston đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi tiết lộ:

"Tôi giàu có nhưng đó chỉ là trên giấy tờ và là của công ty. Tôi không có bất cứ tài sản có tính thanh khoản nào. Mọi thứ đều thuộc về công ty Bia Boston. Tôi có cảm giác mình không phải là nhà đầu tư giỏi, nhưng tôi biết mình có thể làm tốt ở khoản sản xuất bia nên tôi luôn giữ tài sản trong công ty. Sau 32 năm, đó là hầu hết những gì tôi đang có ở hiện tại".

"Đến giờ, tôi có một căn nhà, một chiếc xe Ford đã dùng 4 năm. Vợ tôi thì đi một chiếc Honda".

Cách dạy con độc đáo của vị tỷ phú bia

Jim Koch áp dụng triệt để những giá trị ông học được từ cha mẹ hồi nhỏ để dạy cho các con.

"Ông bà của tôi sống trong một trang trại. Mẹ tôi là giáo viên tiểu học còn bố là thợ nấu bia. Tôi đã học được những giá trị tốt đẹp từ ông bà, tầm quan trọng của giáo dục từ mẹ và sự trân trọng bia từ cha".

"Những điều tôi học được từ cha mẹ vô cùng giá trị. Đó là tình yêu đối với giáo dục, học tập và đạo đức nghề nghiệp. Đây là 2 bài học thực sự quý giá để dạy cho con trẻ".

Jim Koch có tổng cộng 4 người con và tất cả đều học ở trường công. 2 con cả với người vợ đầu Susan sinh ra khi Jim Koch chưa giàu có, thậm chí còn đang làm ăn thua lỗ. Thuở đó, gia đình Koch phải ngủ cùng nhau trong một căn phòng chật hẹp.

Thời điểm Jim Koch tái hôn với doanh nhân Cynthia Fisher thì sự nghiệp của ông đã khởi sắc, phát triển hơn nhiều. Tuy nhiên không vì thế mà 2 đứa con sau với người vợ doanh nhân được hưởng nhiều ưu ái, sung sướng hơn so với anh chị.

Jim Koch đã dạy cho các con biết, tiền không phải là của chúng và muốn có tiền, tất cả đều phải lao động.

Con gái út của tỷ phú Jim Koch phải đi làm múc kem thuê cho một cửa hàng với mức lương 7 USD/ giờ (~ 160 nghìn VNĐ). Khi được bạn bè hỏi vì sao bố là tỷ phú mà con gái lại phải đi múc kem, cô bé thẳng thắng trả lời: "Vì mình cần tiền".

Chuyện này được chính tỷ phú bia kể lại với báo chí trong một lần phỏng vấn. Ông cho biết, câu chuyện trên khiến ông cảm thấy rất tự hào về con gái. Bên cạnh đó, Jim Koch luôn tự mình làm gương cho các con:

"Các con thấy tôi làm việc chăm chỉ và tận hưởng thành quả. Vì vậy, chúng học được rằng, lao động là điều tuyệt vời và không có gì đáng bị xem là tiêu cực. Bạn có thể cảm thấy rất hài lòng khi làm việc chăm chỉ".

Ngoài ra, Jim Koch cũng chia sẻ một kỷ niệm hài hước. Đó là chính ông cũng không biết mình đã trở thành tỷ phú. Chỉ đến khi con gái đọc tạp chí Forbes và thông báo, ông mới biết được điều này.

Con gái chủ tịch hãng bia Boston phải đi múc kem thuê kiếm tiền và bài học dạy con lao động của người bố tỷ phú - Ảnh 2.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM