Cơn ác mộng của toàn cầu hóa: Mỹ sẽ dừng hợp tác với Trung Quốc, Canada, Mexico

17/12/2016 09:23 AM | Xã hội

Mối quan hệ đối tác của Mỹ với nhiều quốc gia, đặc biệt là đối với Trung Quốc, Mexico, Canada đang đứng trước nguy cơ bị chấm dứt sau khi ông Donald Trump chính thức lên làm tổng thống.

Theo thống kê của tờ CNN, tổng giá trị mậu dịch khổng lồ mà 3 nước thu được trong mối quan hệ đối tác kinh tế với Mỹ trong thời gian qua lên tới 1,9 nghìn tỷ USD. Nếu quy đổi số tiền này ra đồng 1 USD người ta có thể tạo nên một con đường có chiều dài bằng nửa đoạn đường từ Trái Đất lên Mặt Trăng.

Cũng theo số liệu nghiên cứu năm 2015 thực hiện bởi Cục Điều tra Dân số Mỹ phối hợp cùng với Cục Phân tích Kinh tế cho thấy Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Mỹ với giá trị mậu dịch hàng năm lên tới 663 tỷ USD. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này vào thị trường Mỹ đạt 500 tỷ USD. Đứng thứ hai là Canada đạt 662 tỷ USD và thứ ba là Mexico với 586 tỷ USD giá trị mậu dịch.

Tuy nhiên tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ- hiệp định thương mại tự do giữa ba nước Canada, Mỹ và Mexico, ký kết ngày 12/8/1992. Tiếp theo đó, ông Trump còn cam kết sẽ áp đặt mức thuế lên tới 45% đối với hàng hóa, dịch vụ của Trung Quốc tại thị trường Mỹ và đe dọa sẽ tăng thuế đối với các công ty Mỹ nào chuyển trụ sở và nhà máy sang Mexico.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu rằng những lời hứa hẹn đó của ông Trump có trở thành hiện thực hay không, nhiều người tỏ ra lo ngại rằng nếu ông vẫn giữ vững lập trường thì quan hệ hợp tác kinh tế toàn cầu ở nhiều nơi sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Điển hình là các quốc gia lớn khác như Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng coi Mỹ là "bạn hàng" lớn nhất với tổng giá trị mậu dịch của ba quốc gia gộp lại đạt 884 tỷ USD. Bởi vậy sẽ là khó khăn rất lớn nếu các mối quan hệ đối tác này cũng bị kết thúc.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM