Cố vấn nói ông Trump "quyết không rời Nhà Trắng vào ngày 20/1": Không tránh khỏi hỗn loạn?

18/12/2020 09:33 AM | Xã hội

Theo một số nguồn tin, ông Trump có thể sẽ từ chối rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 sang năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới nay vẫn chưa chấp nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới. Theo một số nguồn tin, ông Trump có thể sẽ từ chối rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 sang năm.

Cụ thể, CNN cho hay ông Trump nói với một số cố vấn của mình rằng ông sẽ không rời Nhà Trắng khi ông Joe Biden đọc tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Những thông tin này đã khiến một số đồng minh của ông Trump lo ngại, nhưng họ tin rằng ông Trump sẽ không thực sự làm theo kế hoạch này.

Một cố vấn nói: "Ông Trump đang làm loạn mọi thứ lên. Ông ta sẽ rời Nhà Trắng và đây chỉ là hành động công kích đối phương".

Trước đây, không hề có một nguyên thủ Mỹ nào từ chối rút lui khi thua cuộc và việc này đã khiến các chuyên gia tranh cãi về việc làm thế nào để Nhà Trắng phản ứng trong tình huống như vậy.

Một số cố vấn của ông Trump đã thuyết phục tổng thống về việc tái tranh cử năm 2024 - điều mà ông Trump cũng đã nói một vài lần trong những tuần qua.

Ngày 14/12, đại cử tri đoàn đã xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống Joe Biden với 306 phiếu so với 232 phiếu của ông Trump.

Việc xác nhận này được thực hiện sau một loạt các nỗ lực pháp lý thất bại của phe ông Trump trên khắp nước Mỹ khi không chứng tỏ được có gian lận bầu cử như trong cáo buộc.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo đa số của Thượng viện, cũng đã lần đầu tiên công nhận chiến thắng của ông Biden và gọi ông Biden là tổng thống đắc cử. Đây là nghị sĩ cấp cao nhất của đảng Cộng hòa làm điều này cho tới nay.

Hành động của ông McConnell đã khiến tổng thống Trump tức giận. "Mitch, 75.000.000 phiếu, một kỉ lục đối với bất kì tổng thống đương nhiệm nào (hơn rất nhiều). Còn quá sớm để bỏ cuộc. Đảng Cộng hòa phải học cách chiến đấu. Mọi người đang giận dữ!" - ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

Ông Biden đã kêu gọi ông Trump chấp nhận chiến thắng rõ ràng của mình sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu, tuy nhiên tới nay ông Trump vẫn từ chối.

Thay vào đó, ông Trump tweet: "Có lẽ điểm khác biệt lớn nhất giữa năm 2016 và năm 2020 là [Fox News], mặc dù tôi đã có sự thay đổi từ 63.000.000 phiếu bầu tới 75.000.000 phiếu bầu, mức tăng kỉ lục 12.000.000 phiếu. Ông Obama có ít hơn 3.000.000 phiếu khi tái tranh cử, vậy mà vẫn thắng. Gian lận Bầu cử!!!"


Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM