CÓ TIỀN LÀM GÌ #3: Tôi đã kiếm được 1 tỷ, vỡ nợ hơn 3 tỷ và trả gần hết trong 2 năm - như thế nào?

24/02/2022 21:22 PM | Sống

Câu chuyện kiếm được tiền tỷ từ độ tuổi 20 - 25 thì bạn nghe nhiều rồi phải không? Thế còn câu chuyện kiếm được tiền tỷ, rồi nợ lại tiền tỷ, và cày cuốc trả nợ cũng từng đấy số tiền... chỉ trong vòng 2 năm, chắc cũng đủ ly kì để bạn quan tâm đấy nhỉ?

Ở tập 3 của series Có Tiền Làm Gì? , chúng ta sẽ đến với một khách mời rất đặc biệt, đó là một... con nợ. Ngay từ đầu series, chúng mình đã luôn muốn đi tìm câu hỏi về định nghĩa đồng tiền của những người trẻ đến từ những vị trí khác nhau trong xã hội. Và còn ai có nhiều suy tư về tiền hơn một con nợ? Thậm chí còn là một món nợ khổng lồ nếu so với độ tuổi của nhân vật này.

Nguyễn Ngọc Hưng, sinh năm 1997, là một anh chàng cực kỳ máu mê kinh doanh và làm giàu. Ngay từ khi còn rất trẻ, Hưng đã khởi nghiệp bằng việc bán quần áo dù chỉ có thu nhập 2 triệu/ tháng tiền lương làm thêm. Sau đó, Hưng dùng những đồng tiền tiết kiệm đầu tiên từ việc làm gia sư để kinh doanh. Trong vòng 2 năm, Hưng kiếm được 1 tỷ nhờ vào việc bán hàng hiệu. Nhưng cũng sau đó không lâu, vì bất cẩn và thiếu kinh nghiệm, Hưng bị đối tác lừa và từ đó ôm món nợ hơn 2 tỷ tiền vốn, và rất nhiều % tiền bồi thường. Tổng thiệt hại lên đến 3,5 tỷ.

Nghe Có tiền làm gì #1: Hot Tiktoker có giàu không?

Nghe Có tiền làm gì #2: Giám đốc đầu tư Chris Trần: Nói đầu tư chứng khoán mà kiếm nhiều tiền trong thời gian ngắn thì có gì đó… sai sai

CÓ TIỀN LÀM GÌ #3: Tôi đã kiếm được 1 tỷ, vỡ nợ hơn 3 tỷ và trả gần hết trong 2 năm - như thế nào? - Ảnh 1.

Trong suốt 2 năm vừa qua, cuộc sống của Hưng xoay quanh việc kiếm tiền và trả nợ, kiếm tiền và trả nợ. Nhưng với Hưng, bản thân việc trả nợ cũng dạy cho ta rất nhiều bài học, về cách kiếm tiền và cách đứng dậy từ chỗ mình vừa ngã. Hiện tại, Hưng đang mở một quán cafe, kinh doanh thời trang và mở một công ty nhỏ làm về social, với thu nhập từ 50 - 200 triệu/ tháng. Hưng đã trả được 70% số nợ của mình, và cũng để ra được một số vốn nho nhỏ để tiếp tục đầu tư và phát triển.

Ở trong tập này, Hưng sẽ nói về:

1. Hành trình kiếm tiền/ mang nợ/ trả nợ: Đúc kết ra bài học khiến Hưng tự đẩy mình vào cảnh mắc nợ, đó là sự chủ quan, kém hiểu biết khi đầu tư và dễ tin người. Điều đó dẫn đến những bất cẩn trong quá trình làm việc, mang về một thất bại quá lớn ngay từ khi còn rất trẻ.

2. Phân chia dòng tiền trả nợ: Nếu bạn có một khoản nợ khổng lồ, hãy chắc rằng bạn không dùng hết tiền để... trả nợ. Thay vào đó, hãy dành một chút để chi tiêu cho bản thân, lấy động lực phấn đấu tiếp. Quan trọng nhất là luôn để ý đến mọi cơ hội đầu tư mới. Thay vì dùng hết 50 triệu để trả nợ, bạn có thể dùng 50 triệu đấy để đầu tư và kiếm về 100 triệu thì sao?

3. Người nghèo để tiền nhàn rỗi, còn người giàu để họ nhàn rỗi còn khiến đồng tiền bận rộn: Cuộc đời ai cũng sẽ phải mang nợ và trả nợ thôi, nếu bạn giỏi, bạn sẽ tìm ra cách để thoát khỏi nó nhanh. Và nếu bạn cứ tự hỏi sao mình giỏi nhưng vẫn nghèo, thì chắc chắn là bạn... chưa đủ giỏi rồi.

"Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?", bạn đã trả lời được câu hỏi này chưa - hay vẫn còn đang trong quá trình tìm kiếm "kịch bản" riêng cho mình? Đó cũng chính là chủ đề 1 của Làm giàu tuổi 20 - cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua: email lamgiautuoi20@gmail.com hoặc fanpage Kenh14.vnCafeF .

Chủ đề "Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào" sẽ diễn ra từ 17/2/2022 đến 9/3/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

• Giải nhất: Kỷ niệm chương và 20.000.000 VND

• Giải Yêu thích do độc giả chọn: Kỷ niệm chương và 2.000.000 VND

• Giải yêu thích do BGK lựa chọn: Kỷ niệm chương và 3.000.000 VND

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây .

Theo Diệp

Cùng chuyên mục
XEM