Có thông tin Món Huế đã trả nợ cho 2 nhà cung cấp phía Bắc, tại sao với nhà cung cấp phía Nam, Huy Việt Nam vẫn bặt vô âm tín?

26/10/2019 08:55 AM | Kinh doanh

Nhiều nhà cung cấp tại miền Nam không tin vào việc nhà cung cấp miền Bắc đã được trả nợ.

Có thông tin Món Huế đã trả nợ cho 2 nhà cung cấp phía Bắc, tại sao với nhà cung cấp phía Nam, Huy Việt Nam vẫn bặt vô âm tín?

Một nhà cung cấp ở phía Bắc đã được trả nợ và người khác đã nhận được Uỷ nhiệm chi từ Món Huế

Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được trong nhóm tên "Thu hồi công nợ Món Huế’ trên Zalo, thì một nhà cung cấp cho Món Huế đã nhận được tiền và một nhà cung cấp nông sản đã được nhận uỷ nhiệm chi 80 triệu tiền thanh toán công nợ trong tháng 10 vào ngày 25/10. Cả hai nhà cung cấp này đều ở miền Bắc.

Có thông tin Món Huế đã trả nợ cho 2 nhà cung cấp phía Bắc, tại sao với nhà cung cấp phía Nam, Huy Việt Nam vẫn bặt vô âm tín? - Ảnh 1.

Một nhà cung cấp phía Bắc khẳng định đã nhận được tiền thanh toán công nợ từ Món Huế bằng Ủy nhiệm chi này.

Như đã đưa tin trước đó, trong ngày 3/10 vừa qua, Món Huế đã mời khoảng hơn 50 nhà cung cấp lên văn phòng tại TP. HCM để thông báo về việc sẽ trả dần công nợ cho mọi người trong ngày từ 25 đến 28/10.

Tuy nhiên, đã có tranh cãi xảy ra trong nhóm, khi nhiều nhà cung cấp tại miền Nam không tin vào điều này, mặc dù nhà cung cấp thứ hai đã chụp ảnh cả giấy Ủy nhiệm chi và đưa lên group. Lý do là bởi chưa nhà cung cấp miền Nam nào trong nhóm nhận được tiền hay Ủy nhiệm chi. Ngoài ra, một nhà cung cấp ở miền Bắc có trụ sở tại Huế cũng thông báo là chị chưa nhận được bất cứ đồng nào từ Món Huế.

Sau một hồi tranh cãi thì cuối cùng mọi người đồng ý là cùng nhau chờ tin thứ Hai tuần sau để biết thực hư. "Nếu có trả, thì Món Huế sẽ trả góp hay trả nhỏ giọt như vắt sữa bò vậy đó", nhà cung cấp đứng ra tổ chức "Thu hồi công nợ Món Huế" cho biết.

Còn một nhà cung cấp gas cũng có ‘khoe’ một tờ hứa hẹn sẽ trả công nợ của Món Huế như thế này, trong đó có phần nội dung: Công nợ từ tháng 8/2019 đến tháng 9/2019, chúng tôi cam kết sẽ thanh toán 100 triệu đồng/tháng vào ngày 11 dương lịch hàng tháng cho đến khi thanh toán hết khoản công nợ trên. Chúng tôi chân thành cảm ơn và rất mong sự thông cảm từ quý công ty.

Món Huế nợ nhà cung cấp gas này khoảng hơn 1 tỷ đồng và vẫn chưa trả bất cứ đồng nào dù đã qua ngày 11/10.

Ở khía cạnh khác, sau khi cùng nhau làm đơn tố cáo gửi lên Công an, thì theo tiết lộ từ nhóm nhà cung cấp kể trên, cơ quan này đã không nhận đơn vì theo họ Món Huế - Huy Việt Nam vẫn còn hoạt động - chưa tuyên bố phá sản, ông chủ của doanh nghiệp này cũng không có dấu hiệu chạy trốn. Theo đó, họ hướng dẫn các nhà cung cấp hãy gửi đơn lên tòa án dân sự.

Món Huế vẫn nợ 70% lương tháng 9 và 100% lương tháng 10 của toàn nhân viên trong hệ thống

Không chỉ các nhà cung cấp miền Nam, mà nhân viên trong các hệ thống nhà hàng của Huy Việt Nam tại đây vẫn chưa nhận được câu trả lời thuyết phục về chuyện lương bổng mà doanh nghiệp này đang nợ họ.

Có thông tin Món Huế đã trả nợ cho 2 nhà cung cấp phía Bắc, tại sao với nhà cung cấp phía Nam, Huy Việt Nam vẫn bặt vô âm tín? - Ảnh 2.

Không chỉ mỗi thương hiệu TP Tea, mà nhân viên của tất cả các thương hiệu còn lại đều bị nợ lương.

"Công ty em trả lương vào ngày 15 mỗi tháng. Em biết được công ty đang gặp khó khăn bắt đầu từ tháng 8, khi họ phải trả lương làm 2 đợt cho nhân viên. Qua đến tháng 9, Huy Việt Nam chỉ trả 30% lương rồi đến 15 tháng 10 cũng không nghe nói gì về chuyện lương bổng.

Thậm chí, tụi em còn không có được một tờ thông báo chính thức là khi nào phải nghỉ. Trong những tháng cuối cùng, mọi chuyện ở công ty cứ loạn xà ngầu cả lên. Em chỉ nghe phong thanh, có quyết định gửi cho phòng Kế toán là sẽ làm nốt đến 31/10, ai còn tiếp tục đi làm sau đó sẽ không được nhận lương.

Vì chưa được nhận hết lương tháng 9 cũng như lương tháng 10, nên không ai dám nghỉ, tụi em vẫn đi làm như bình thường với ý định sẽ làm đến 31/10 như nghe tin đồn từ phòng kế toán. Nhưng đến thứ Hai ngày 21/10, khi các nhà cung cấp lên văn phòng để đòi nợ, thì tụi em buộc phải tự động về nhà", một nhân viên của văn phòng Huy Việt Nam tại TP. HCM cho biết (nhân viên này yêu cầu giấu tên).

Nhân viên này vào làm việc ở Huy Việt Nam từ tháng 3/2019 và theo bạn thì mọi chế độ lương thưởng của công ty này cũng như các công ty khác tại Việt Nam. Lương của bạn vào khoảng 8,5 triệu/tháng.

Sau khi nghỉ làm, nhân viên này có nhắn tin vào hỏi sếp trực tiếp của mình cũng như sếp các bộ phận khác, có người trả lời có người không. Nếu sếp nào có trả lời, thì cũng khá chung chung theo kiểu: “tôi không biết chính xác khi nào có lương hay công ty đang cố giải quyết”. Nói chung là cho tới thời điểm vào cuối ngày 25/10, rất nhiều nhân viên trong 1.000 nhân viên còn lại của Huy Việt Nam vẫn không biết số tiền lương mà Huy Việt Nam nợ họ, doanh nghiệp này sẽ giải quyết cụ thể như thế nào.

Có thông tin Món Huế đã trả nợ cho 2 nhà cung cấp phía Bắc, tại sao với nhà cung cấp phía Nam, Huy Việt Nam vẫn bặt vô âm tín? - Ảnh 3.

Tới cuối ngày 25/10, các nhân viên của Huy Việt Nam vẫn chưa được nhận lương.

"Em khối văn phòng còn đỡ (tại TP. HCM, văn phòng của Huy Việt Nam khoảng 200 người), những bạn sinh viên làm bán thời gian ở cửa hàng hoặc các cô lao công, vài triệu với họ là một con số lớn, nhưng ai cũng đang bị nợ tiền như em. Em còn nghe rằng, mấy sếp như các trưởng bộ phận cũng chẳng khác", nhân viên này tiếp tục kể. Hiện tại nhân viên này vẫn đang trong tình trạng thất nghiệp, nhưng không thể nhận tiền trợ cấp thất nhiệp do không có sổ bảo hiểm. Còn sổ bảo hiểm khi nào Huy Việt Nam trả thì không ai biết!

Chưa hết, theo nhân viên này, thì Huy Việt Nam cũng đã đóng cửa kha khá cửa hàng cũng như cho nghỉ một số nhân viên từ đầu tháng 8/2019. Bên cạnh đó, họ cũng có ý định duy trì một vài nhà hàng, song song đó sẽ trả nợ dần cho các nhà cung cấp vào ngày 25 đến 28/10 như lời hứa trong ngày 3/10 trước đó. Nhưng, khi sự việc vỡ lở trên các mặt báo thì không có nhà cung cấp nào chịu cung cấp cho họ nữa cũng như không nhân viên nào còn tâm trí đi làm, nên Huy Việt Nam buộc phải đóng cửa tất cả các nhà hàng.

"Cảm giác như vào mấy tháng cuối cùng, tại Huy Việt Nam, không ai dám quyết cái gì, như thể cứ để nhân viên ‘tự sinh tự diệt’. Từ lúc ra trường đến giờ, em chưa từng làm việc ở một công ty nào mà bôi bác đến vậy", nhân viên này chốt hạ.

Nhà đầu tư K.H: ông Huy Nhật sẽ quay trở lại (?)

Trả lời trên Tuổi Trẻ, bà K.H – nhà đầu tư của Huy Việt Nam cho rằng: "Tôi nghĩ ông ấy cần thời gian để suy nghĩ và sẽ quay trở lại trả lời các câu hỏi từ nhà đầu tư, nhà cung cấp, nhân viên…"

Theo ý của bà K.H, bà chưa nghĩ mình là nạn nhân cho đến khi Công ty Huy Việt Nam đứng ra tuyên bố phá sản hay ông Huy Nhật bỏ trốn thật sự. Đến giờ, bà vẫn còn hy vọng và niềm tin.

"Tôi có nghe phong thanh nhà cung cấp đã lên cơ quan công an nộp đơn tố cáo và phía Huy Việt Nam thì vẫn chưa làm việc với nhà cung cấp. Tôi cũng nghe luồng tin ‘công ty cũng không còn khả năng trả nợ’.

Hiện nay đang có nhiều thông tin sai lệch về chuỗi Món Huế và bị xem như là vụ chấn động trong giới kinh doanh cũng như giới F&B. Điều này làm hoang mang nhiều người. Tôi vẫn đang tìm con đường định hướng đúng giúp nhà cung cấp có thể đòi được tiền của mình", bà K.H hứa hẹn.

Với nhiều thông tin trái chiều như thế này, hẳn phải đến thứ Hai ngày 28/10 là ngày cuối trong lời cam kết trả nợ cho các nhà cung cấp của Món Huế - Huy Việt Nam trước đó, thì chúng ta mới có thể kết luận là doanh nghiệp này thật sự đang quỵt nợ hay chỉ vì kỹ năng xử lý 'hậu sự' kém khiến họ bị các nhà cung cấp và nhân viên hiểu nhầm.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm