Cổ Thiên Lạc: Từ gã trộm cắp "đầu đường xó chợ" đến tài tử âm thầm dốc lòng đem cái chữ đến cho trẻ em vùng cao

28/09/2017 15:02 PM | Sống

Vậy nhưng, trước khi gia nhập làng giải trí, Cổ Thiên Lạc có một "quá khứ lẫy lừng" hệt như những bộ phim Hồng Kông chuyên về đề tài xã hội đen.

Cổ Thiên Lạc, một cái tên quá quen thuộc với những người yêu phim kiếm hiệp, một tượng đài tài tử không thể lay chuyển của điện ảnh Hồng Kông. Năm 1995, cái thời mà kĩ xảo phim ảnh còn chưa có phông xanh hay ghép cảnh, chưa phân phim nghệ thuật hay phim rác, thì anh xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, là Dương Quá ánh mắt si tình say mê, nụ cười phong trần lãng tử.

17 năm sau, làn da anh nhuốm một màu đồng, không còn là chàng trai "Bạch mã hoàng tử" của các cô thiếu nữ nữa, không còn nông nổi bồng bột của tuổi trẻ, thế nhưng trái tim anh, vẫn lương thiện, vẫn dịu dàng đến thế.

Cổ Thiên Lạc với vai diễn Dương Quá trong Thần Điêu Hiệp Lữ
Cổ Thiên Lạc với vai diễn Dương Quá trong "Thần Điêu Hiệp Lữ"

Vậy nhưng, trước khi gia nhập làng giải trí, Cổ Thiên Lạc có một "quá khứ lẫy lừng" hệt như những bộ phim Hồng Kông chuyên về đề tài xã hội đen.

1. Quá khứ nhuốm màu đen

Ngay từ nhỏ, Cổ Thiên Lạc đã phải chịu những hình phạt nặng tay của mẹ bởi gia đình quản lý chặt chẽ mọi sinh hoạt cá nhân lẫn kỷ luật. Năm 15 tuổi, lần đầu tiên, Cổ Thiên Lạc vươn ra ngoài đời với các nghề như khuân vác bao xi măng, chạy bàn, bảo vệ.. để có tiền phụ giúp kinh tế gia đình. Chính từ những công việc tay chân này mà Cổ Thiên Lạc giao lưu với đám bạn xấu, sinh tính hư hỏng. 18 tuổi, vì "nhúng tay" vào 1 vụ cướp có tổ chức, Cổ Thiên Lạc ở tù 1 năm. Chưa dừng lại ở đó, khi biết tin người yêu mình phản bội tình cảm, yêu đương với một huynh đệ trong nhóm nên nảy sinh tính tình cục cằn, liên tục gây gổ đánh nhau, dẫn đến án phạt tù 2 năm. Ai từng nghĩ rằng chàng anh hùng "Dương Quá" từng tham gia băng đảng xã hội đen rồi trộm cắp, đánh đổi 2 năm cuộc đời sau song sắt tù tội khi vừa tròn 18 tuổi.

2. Sự nghiệp bắt đầu với nhiều gian truân

Mãn hạn tù, Cổ Thiên Lạc lạc lõng giữa thế giới xung quanh vì chẳng ai có thể chấp nhận và mở lòng với một kẻ từng ra tù vào tội. Anh bắt đầu vào một công ty giải trí nhờ một vài mối quan hệ trong quá khứ, nhưng công việc lúc ấy chỉ là sắp xếp giấy tờ, quản lý hồ sơ cho dàn người mẫu. Chỉ đến khi bén duyên với nghề người mẫu do một "sự cố" thiếu người, sự nghiệp của Cổ Thiên Lạc mới bứt phá lên được.

Bạch mã hoàng tử của các thiếu nữ thập niên 90
"Bạch mã hoàng tử" của các thiếu nữ thập niên 90

Thế rồi, "quý nhân phù trợ" của Cổ Thiên Lạc cũng xuất hiện, người ấy là Trương Quốc Vinh. Nam tài tử quá cố đã phát hiện ra tài năng ở Cổ Thiên Lạc và giới thiệu anh với TVB để đến năm 1995, chúng ta tìm được tượng đài si tình "Dương Quá" hoàn hảo nhất mà tận đến nay vẫn chưa có ai vượt qua được. Kể từ đó, gương mặt thư sinh, trắng trẻo cùng mái tóc hết sức lãng tử của Cổ Thiên Lạc khiến trái tim thiếu nữ xứ Cảng Thơm như phát cuồng.

Nếu để miêu tả Cổ Thiên Lạc bằng 1 tính từ, có lẽ nhiều người sẽ chọn từ "không ngại khổ". Anh quan niệm mình đã từng quen làm những việc tay chân nên không nề hà gì cả, từ phim điện ảnh, truyền hình, tâm lý tội phạm, tình cảm, hài, kiếm hiệp,... Tuổi thơ nhọc nhằn và vất vả khiến đam mê kiếm tiền của Cổ Thiên Lạc luôn khát khao cháy bỏng.

Không ngoa khi nói nhờ vai diễn "Dương Quá" mà tên tuổi nam tài tử phủ sóng khắp toàn châu Á. Nhưng sau hình ảnh thư sinh trắng trẻo, Cổ Thiên Lạc có bước chuyển biến hình tượng bất ngờ và nhận được sự quan tâm lớn. Làn da trở nên rám nắng đến mức được mô tả như "màu đồng", thể hình chắc khoẻ,... anh trở thành nam thần tượng được hâm mộ khắp làng giải trí Hồng Kông thuở bấy giờ. Để rồi thành công nối tiếp thành công, Cổ Thiên Lạc trở thành nam diễn viên xuất sắc với loạt siêu phẩm như "Hồ sơ trinh sát 4", "Thử thách nghiệt ngã", "Cỗ Máy Thời Gian", "Lost In Time", "Sư tử Hà Đông", "Độc chiến",...

3. Trái tim từ thiện

Đã có quá nhiều người dùng lời hay ý đẹp để viết con đường đời hay bức tranh sự nghiệp của Cổ Thiên Lạc rồi! Hôm nay tôi lại muốn kể cho mọi người nghe, về phía sau những hào quang tươi đẹp ấy, phía sau quá khứ đáng thương ấy, trái tim của anh, lương thiện, dịu dàng, giản dị, nhiều năm không thay đổi.


Công việc từ thiện của Cổ Thiên Lạc sẽ mãi âm thầm và không ai biết cho đến khi vào năm 2010, thầy hiệu trưởng cùng 2 học sinh tiểu học đã gửi lời cảm ơn công khai đến Cổ Thiên Lạc trên sóng của một kênh truyền hình. Truyền thông bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về những hoạt động mà nam diễn viên, và nhận ra rằng sự thật Cổ Thiên Lạc mang trong mình một trái tim vô cùng ấm áp.

Công việc từ thiện của Cổ Thiên Lạc sẽ mãi âm thầm và không ai biết cho đến khi vào năm 2010, thầy hiệu trưởng cùng 2 học sinh tiểu học đã gửi lời cảm ơn công khai đến Cổ Thiên Lạc trên sóng của một kênh truyền hình. Truyền thông bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về những hoạt động mà nam diễn viên, và nhận ra rằng sự thật Cổ Thiên Lạc mang trong mình một trái tim vô cùng ấm áp.

Năm 2003, tại buổi tuyên truyền về HIV, Cổ Thiên Lạc ủng hộ 1 triệu NDT (3,5 tỷ bây giờ) cho người bệnh. Năm 2007, Cổ Thiên Lạc được bổ nhiệm trở thành "Đại sứ quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc", anh xuất bản cuốn "Đại chiến đồ chơi", toàn bộ tiền bán sách sẽ trợ cấp cho quỹ.

Năm 2008, trận động đất khủng khiếp và thảm khốc nhất xảy ra tại Tứ Xuyên – Trung Quốc khiến toàn bộ dư luận thế giới xôn xao. Nhìn thấy đồng bào mất nhà, mất người thân, mất mạng sống, tang tóc và đầy đau thương, Cổ Thiên Lạc lập ra quỹ từ thiện mang tên anh để giúp đỡ các nạn nhân.

Năm 2011, Cổ Thiên Lạc quyên tiền xây dựng 49 trường học, 20 bệnh viện và 50 hầm chứa nước tại Quý Châu. Không chỉ quyên tiền, anh còn làm nhân viên giám sát đến tận các thôn làng nhỏ để quản lý công trình.

Tính đến nay, Quỹ từ thiện Cổ Thiên Lạc của anh đã xây dựng 85 trường học, tạo cơ hội đến trường học cái chữ cho hàng ngàn, hàng vạn trẻ em vùng sâu vùng xa thiếu may mắn.
Tính đến nay, "Quỹ từ thiện Cổ Thiên Lạc" của anh đã xây dựng 85 trường học, tạo cơ hội đến trường học cái chữ cho hàng ngàn, hàng vạn trẻ em vùng sâu vùng xa thiếu may mắn.
Một Cổ Thiên Lạc ấm áp, lương thiện như này, bạn có biết không?
Một Cổ Thiên Lạc ấm áp, lương thiện như này, bạn có biết không?
Những hình ảnh giản dị của Cổ Thiên Lạc tại các ngôi trường miền núi mà anh xây dựng
Những hình ảnh giản dị của Cổ Thiên Lạc tại các ngôi trường miền núi mà anh xây dựng

Khi phóng viên liên lạc để hỏi anh số tiền anh đã sử dụng bao năm qua để xây dựng trường học, Cổ Thiên Lạc chỉ nhắn quản lý trả lời lại rằng anh chỉ dùng tấm lòng để làm việc thiện, không muốn nói đến chuyện tiền bạc.

Có thể tuổi thơ lang chạ, vạ vật với đói khổ đã khơi dậy lòng nhân từ trong lòng anh. Từ một thằng trộm cắp đến một tượng đài là cả một quá trình lớn, đến khi có thành tích, có tiền bạc, anh vẫn không quên quá khứ ban xưa, vẫn muốn làm việc thiện, vẫn muốn xây trường học ủng hộ những trái tim non nớt có hoàn cảnh khó khăn.

Những nghĩa cử cao đẹp của Cổ Thiên Lạc chính là niềm tự hào của người hâm mộ anh. Nhiều năm sau, anh không còn vẻ đẹp trai phong trần lãng tử đánh ngục trái tim thiếu nữ, nhưng vẫn có biết bao người si mê anh, bởi thời gian qua đi, khi thời gian bắt đầu tàn nhẫn để lại những dấu vết trên gương mặt xuất sắc ấy, thì trái tim của anh vẫn nơi đây, vẫn lương thiện khiến người khác gật đầu ngưỡng mộ.

Thứ thời gian không thể bào mòn chính là trái tim lương thiện của anh.

Anh vẫn là anh, chàng Dương Quá cụt tay hăng hái chống giặc, xả thân vì nước vì dân để bảo vệ thành Tương Dương.

Anh vẫn là anh, tài tử Cổ Thiên Lạc luôn luôn làm việc thiện, ủng hộ dân, xây trường học, nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Theo Thục Linh, Nhã An

Cùng chuyên mục
XEM