Cổ phiếu vô danh bỗng chốc "hot" hơn cả JPMorgan Chase

09/08/2017 02:56 PM | Kinh doanh

Dù chẳng thể lọt vào nhóm 1.500 công ty lớn nhất thế giới vì giá trị vốn hóa chỉ ở mức khiêm tốn 8,4 tỷ USD, khối lượng giao dịch cổ phiếu này vượt qua cả những cái tên lớn như JPMorgan Chase (giá trị vốn hóa 331 tỷ USD) và gần đuổi kịp cổ phiếu Microsoft (giá trị vốn hóa 558 tỷ USD).

Cổ phiếu vô danh bỗng chốc "hot" hơn cả JPMorgan Chase

Fangda Carbon New Material chắc chắn không phải là cái tên mà người ta sẽ nghĩ đến đầu tiên khi nói về những cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Nhưng vì những lý do mà đến nay vẫn chưa ai có thể giải thích nổi, cổ phiếu của công ty sản xuất cực điện than chì đến từ Trung Quốc bỗng chốc được mua bán với tốc độ chóng mặt, ngang bằng với những cổ phiếu hấp dẫn nhất thế giới.

 Cổ phiếu vô danh bỗng chốc hot hơn cả JPMorgan Chase  - Ảnh 1.

Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất thế giới trong phiên 4/8. Nguồn: Bloomberg.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc khá im ắng từ đầu năm đến nay, kể từ cuối tháng 6, cổ phiếu Fangda Carbon đã tăng tới gần 200%. Mức độ dao động của TTCK Trung Quốc hiện ở mức gần thấp nhất kể từ đầu những năm 1990, khối lượng giao dịch cũng đã giảm 80% so với mức đỉnh lập năm 2015.

Cổ phiếu Fangda Carbon tăng giá mạnh có thể là do thông báo ngày 24/7 từ phía công ty này rằng thu nhập ròng tạm tính của 6 tháng đầu năm đã tăng 26 lần. Tuy nhiên, ngay từ trước đó cổ phiếu này đã tăng giá. Bản báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng không giải thích lý do tại sao cả giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu này đều tăng mạnh.

Và trong phiên giao dịch 4/8 cổ phiếu Fangda Carbon cũng biến động rất mạnh. Sau khi tăng khoảng 8,9%, trong 1 tiếng cuối cùng cổ phiếu này lại đột ngột giảm 7,1%. Tổng giá trị các cổ phiếu được giao dịch tăng lên mức kỷ lục 10,3 tỷ nhân dân tệ, so với mức trung bình 914 triệu nhân dân tệ. Ngày hôm đó chỉ số Shanghai Composite chỉ giảm 0,3%.

Không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu này ngay lập tức lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý. Sàn chứng khoán Thượng Hải đã phát đi cảnh báo vào tuần trước. Hiện giới chức Trung Quốc đang ở mức cảnh giác cao nhất sau khi Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Liu Shiyu tuyên bố quyết tâm xử lý những hành vi gian lận để tránh lặp lại kịch bản sụp đổ như 2 năm trước. Trong 6 tháng đầu năm, UBCK Trung Quốc đã phạt tổng cộng 6,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 955 triệu USD), vượt mức tổng của năm 2016.

Theo Yin Ming, Phó chủ tịch của quỹ đầu tư Baptized Capital ở Thượng Hải, có thể Fangda Carbon đã trở thành mục tiêu đầu cơ bởi các sản phẩm của công ty này được sử dụng để sạc pin cho xe điện, trong khi xe điện là lĩnh vực đang được nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ Chính phủ Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê, cổ phiếu Fangda Carbon cũng được các nhà đầu tư ngoại đặc biệt quan tâm khi lọt vào top 10 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất qua hệ thống kết nối sàn Hồng Kông và Thượng Hải trong phiên 4/8.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm