"Cổ phiếu meme" tiếp theo vừa xuất hiện: Tăng 100% dù xịt ngóm sau khi IPO

06/08/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Đà hồi phục bất ngờ của cổ phiếu Robinhood khiến nhiều người nhớ đến những biến động điên cuồng của các cổ phiếu được cộng đồng Reddit thổi giá như GameStop hay AMC.

"Cổ phiếu meme" tiếp theo vừa xuất hiện: Tăng 100% dù xịt ngóm sau khi IPO

Sự hào hứng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đà tăng giá đánh bại mọi dự báo của giới phân tích, giao dịch quyền chọn, sự hậu thuẫn của Cathie Wood và những dòng tweet của Jim Cramer. Tất cả các yếu tố cần thiết để tạo nên 1 cú đột phá theo phong cách "cổ phiếu meme" đều có ở Robinhood Markets, công ty đứng sau ứng dụng giao dịch cổ phiếu miễn phí vừa tiến hành IPO tuần trước.

Mặc dù khởi đầu yếu ớt với mức giảm khoảng 8% so với giá IPO 38 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 29/7, chốt phiên hôm qua (4/8) cổ phiếu này đã tăng gần 100%, lên mức 70,39 USD. Đà hồi phục bất ngờ của cổ phiếu Robinhood khiến nhiều người nhớ đến những biến động điên cuồng của các cổ phiếu được cộng đồng Reddit thổi giá như GameStop hay AMC.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra một số yếu tố dẫn đến đà tăng của cổ phiếu Robinhood: hôm qua là ngày đầu tiên có thể thực hiện các hợp đồng quyền chọn trên cổ phiếu này. Và "ngôi sao" Cathie Wood của quỹ đầu tư Ark, người được rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ theo dõi, vẫn đang tiếp tục mua vào lượng lớn cổ phiếu Robinhood.

Khoảng 329.000 hợp đồng quyền chọn cổ phiếu Robinhood đã được giao dịch qua tay trong phiên hôm qua. Theo dữ liệu thống kê của CBOE Global Markets, khối lượng này là mức cao thứ hai trong lịch sử, chỉ sau cổ phiếu Facebook.

"Tôi cảm nhận câu chuyện không quá phức tạp, chỉ là tâm lý bầy đàn giống như AMC hay GameStop", Chris Grisanti, chiến lược gia đang làm việc tại MAI Capital Management nói. "Chỉ nhìn vào đồ thị và gãi đầu tự nhủ tôi không biết chuyện gì đang xảy ra – đó chính là cảm giác giống hệt với các cổ phiếu meme trước đây".

Trong vụ IPO của Robinhood, nhu cầu của nhà đầu tư khá yếu nếu so với những vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng gần đây như công ty gọi xe chung Didi Global hay sàn tiền số Coinbase.

Tuy nhiên, phiên hôm qua tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng khoảng 10 lần so với phiên trước, theo dữ liệu từ Vanda Securities. Trong 3 giờ giao dịch đầu tiên, hơn 100 triệu cổ phiếu đã được giao dịch, gấp 5 lần những ngày trước đó.

Michael Jason Gill (39 tuổi) là 1 cựu chiến binh đang sống ở Oak Hill, West Virginia. Anh đã mua 13 cổ phiếu Robinhood trong ngày giao dịch đầu tiên và đến thứ hai vừa qua thì mua thêm 6 cổ. Mới mở tài khoản trên Robinhood được 3 tháng, anh cho biết mình bị ảnh hưởng bởi người dẫn chương trình Jim Cramer của đài CNBC, người đã liên tục đăng lên Twitter những bình luận tích cực về cổ phiếu Robinhood.

Cổ phiếu Robinhood không xuất hiện trong danh sách Daily Movers trên app. Đây là danh sách tổng hợp những cổ phiếu biến động mạnh nhất. Cổ phiếu tăng mạnh nhất là BeyondSpring, tăng 176% trong phiên hôm qua. Trong khi đó cổ phiếu AMC và GameStop giảm lần lượt 11% và 4%.

An Nguyên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhân viên siêu thị nơm nớp sợ nay đi làm, mai đi cách ly, CEO AEON gửi thư tri ân từng nhân viên, chi khủng để họ được cách ly tại khách sạn

"Thực sự chi phí này rất khủng khiếp", đại diện AEON cho biết. Chiến lược giữ người lao động là chiến lược dài hạn, không thể ngắn hạn và chỉ nhìn vào những chi phí bỏ ra hiện tại…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách "mang văn hoá Vingroup" được ông đem tặng cho nhân viên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

Khủng hoảng nội bộ bùng nổ ở Apple: Nhân viên liên tục "tố" chuyện quấy rối tình dục, phân biệt chủng tộc và giới tính, o ép lương bổng

Apple có khoảng 160.000 nhân viên trên khắp thế giới, rất nhiều công nhân của họ đang phàn nàn về môi trường làm việc...

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance bị Mỹ điều tra

Các nhà chức trách Mỹ đặt câu hỏi liệu sàn Binance có lợi dụng thông tin mua bán của nhà đầu tư để đầu cơ kiếm lời hay không.

Đọc thêm