Cổ phiếu không tự nhiên tăng giá, vì vậy NĐT cần biết cách chọn cổ phiếu tiềm năng theo chân tổ chức lớn

14/09/2017 11:10 AM | Kinh doanh

Cố phiếu nằm trong danh mục của các định chế là các cổ phiếu đã được lọc kỹ 1 lần, bạn chỉ việc lọc thêm lần thứ 2 cho riêng mình - ông Đinh Ngọc Dũng, Chủ tịch HĐQT của CTCP Quản lý quỹ WB Capital chia sẻ.

5 năm vừa qua là thời kỳ hoàng kim của các nhà đầu tư chứng khoán, hiếm khi nào thị trường lại lên giá lâu như vậy, tuy nhiên, hàng triệu người vẫn đứng ngoài và để cơ hội làm giàu trôi qua. Không thể đổ lỗi do thiếu thông tin khi mà nhờ có Internet các nhà đầu tư cá nhân có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin doanh nghiệp và thị trường không giới hạn, vấn đề là chọn lọc được thông tin có ích theo các định hướng rõ ràng.

Theo ông Đinh Ngọc Dũng, Chủ tịch HĐQT của CTCP Quản lý quỹ WB Capital, một trong những “bí kíp” trong đầu tư mà nhà đầu tư cần quan tâm là tầm quan trọng của khối lượng giao dịch và vai trò của tổ chức lớn.

“Cổ phiếu không tự nhiên tăng giá” – ông Dũng nêu quan điểm. Các cổ phiếu không bao giờ bất ngờ tăng giá, đằng sau nó chắc chắn phải có lượng cầu mua lớn và đa phần lượng cầu này lại xuất phát từ các tổ chức lớn. Việc mua bán của các quỹ đầu tư được ví như hình ảnh các chú voi lớn nhảy vào bồn tắm, nước sẽ trào lên và bắn tung tóe khắp nơi!

Nếu bạn muốn mua các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng đáng kể, hãy quan sát, cổ phiếu đó cần phải được ít nhất 1 hoặc 2 định chế lớn mua vào. Số lượng những cổ phiếu mới được mua trong quý gần nhất là yếu tố quan trọng nhất và số lượng được mua thêm rất nhiều trong hiện tại là yếu tố quan trọng thứ hai.

Một câu hỏi luôn được đặt ra là: Có muộn để mua vào hay không? Nhiều người nghĩ rằng nên mua một cổ phiếu chưa có định chế nào sở hữu và hi vọng giá của nó sẽ lên khi được các quỹ quan tâm tới. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng quan niệm này là thiển cận và hãy tránh xa các cổ phiếu không được 1 định chế tốt nào quan tâm tới. Khi các quỹ bắt đầu mua, tất nhiên giá cổ phiếu sẽ tăng, nhưng cũng không phải là quá muộn để bạn bắt đầu, sức mua mạnh mẽ sẽ làm cổ phiếu tiếp tục tăng giá một cách vượt trội. Các định chế không mua những cổ phiếu giá rẻ mà là cổ phiếu của những công ty có chất lượng cao. Bạn cũng có thể quan sát để xác định dễ hơn nhóm ngành nào đang lên ngôi và nhóm ngành nào đang thoái lui.

“Cố phiếu nằm trong danh mục của các định chế là các cổ phiếu đã được lọc kỹ 1 lần, bạn chỉ việc lọc thêm lần thứ 2 cho riêng mình” – ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Hà Phương

Cùng chuyên mục
XEM