Cổ phiếu hàng không tăng sau khi Warren Buffett bán hết

09/06/2020 10:13 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu hàng không Mỹ tăng mạnh trong tuần trước nhờ kỳ vọng hoạt động trong mùa hè sẽ tốt hơn lo ngại ban đầu.

Cổ phiếu hàng không tăng sau khi Warren Buffett bán hết

Cổ phiếu 4 hãng hàng không lớn của Mỹ giảm giá 40% - 68% tính đến hết tháng 5 nhưng đều phục hồi mạnh mẽ trong tuần đầu tiên tháng 6. Cổ phiếu American Airlines, công ty đầu ngành, tăng 77%, cổ phiếu Southwest Airlines tăng 19%.

Lĩnh vực này tiếp tục đi lên trong phiên 8/6 sau khi Bank of America nâng khuyến nghị với hai hãng hàng không nhỏ hơn là JetBlue, từ "bán" lên "trung lập", và Alaska Air, từ "trung lập" lên "mua". Hầu hết cổ phiếu các hãng hàng không đều tăng 5 – 11% tính đến giữa phiên 8/6.

"Sự phục hồi phải xuất hiện ở thời điểm nào đó", nhà phân tích Andrew Didora nhận định. "Các hãng hàng không sẽ không thể mất doanh thu mãi. Kịch bản cơ sở của chúng tôi là lợi nhuận sẽ phục hồi từ giảm 90% xuống còn giảm 50% trong nửa cuối năm. Ngoài kỳ vọng phục hồi, chúng tôi nghĩ các giao dịch cổ phiếu hàng không còn được thúc đẩy bởi nguy cơ phá sản giảm…".

Didora cảnh báo các chuyến đi công tác, phần sinh lợi nhiều hơn trong ngành hàng không, khả năng cao sẽ phục hồi sau các chuyến đi nghỉ dưỡng. Tần suất đi lại đường không thấp tạo ra áp lực giảm phí đối với các hãng. Tuy nhiên, triển vọng tốt hơn là hợp lý bởi "sự phục hồi trong du lịch nghỉ dưỡng là có thật".

Cổ phiếu hàng không còn được thúc đẩy nhờ thông tin số lần kiểm tra an ninh của Cơ quan An ninh Giao thông vận tải (TSA), Bộ An ninh Nội địa Mỹ, vượt 400.000 trong ngày 5/6 và 7/6, cao nhất kể từ ngày 22/3.

Hoạt động kiểm tra an ninh trong cuối tuần trước vẫn thấp hơn 84% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng là sự cải thiện đáng kể từ mức giảm 90% trong tháng 5 và 95% trong tháng 4. Số lượt kiểm tra an ninh chạm đáy vào ngày 14/4 ở 87.500.

American Airlines hỗ trợ lĩnh vực hàng không Mỹ khi nối lại hoạt động nhiều chuyến bay. Hãng thông báo sẽ khôi phục 55% lịch trình bay thông thường trong tháng 7, tăng từ mức 20% trong tháng 6.

Tất cả cổ phiếu hàng không Mỹ vẫn giảm 20% hoặc hơn trong năm nay và không phải ai cũng tin vào sự phục hồi của ngành này. Công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không Mỹ gồm United Airlines, American Airlines, Southwest Airlines và Delta Air Lines trong quý I. Ông Buffett bày tỏ lo ngại rằng các hãng hàng không phải đối mặt sự suy giảm không thể tránh và kéo dài trong lực cầu.

Quyết định của Buffett bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích ngày 5/6. Ông chủ Nhà Trắng nói Warren Buffett đã "đúng cả đời, nhưng đôi khi cũng mắc sai lầm khi bán hết cổ phiếu ngành hàng không".

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm