Cổ phiếu giá chưa đến 1 cent bỗng tăng hơn 450% chỉ trong 1 phiên: Xu hướng kỳ lạ bắt nguồn từ những cuộc thảo luận chóng vánh ở nơi không ai ngờ tới

27/01/2021 17:21 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Blue Sphere đã tăng vọt vào ngày 19/1. Cuối ngày hôm đó, cổ phiếu này đã tăng 451%, từ mức giá 0,6 cent lên hơn 3 cent. Khoảng 2 tỷ cổ phiếu đã được giao dịch vào ngày này. Đây là khối lượng đáng kinh ngạc, nhưng lại không bất thường trong thời điểm hoạt động đầu cơ cổ phiếu giá rẻ đang bùng nổ.

Vào lúc 12 giờ 43 sáng ngày 19/1, một người dùng hoạt động thường xuyên của mạng xã hội Stocktwits – Alwaysliquid, chia sẻ rằng: "Tôi không ngủ được". Người dùng TRGainz trả lời trong vài giây: "Mọi người vẫn thức à?"

Trong khoảng 9 tiếng sau đó, thị trường tài chính sẽ mở cửa tại New York. Và ở thời điểm này, một cổ phiếu giá rẻ, ít người biết đến, có tên Blue Sphere sẽ bất ngờ tăng phi mã bằng một cách "diệu kỳ" nào đó. Nhờ đó, những nhà đầu tư vào cổ phiếu này khoảng vài tuần trước đã mang về 30 triệu USD.

Cổ phiếu giá chưa đến 1 cent bỗng tăng hơn 450% chỉ trong 1 phiên: Xu hướng kỳ lạ bắt nguồn từ những cuộc thảo luận chóng vánh ở nơi không ai ngờ tới - Ảnh 1.

Bài đăng trên Stocktwits.

TRGainz và Alwaysliquid biết điều gì sẽ đến và nỗ lực kìm chế sự phấn khích của họ. Trong nhiều ngày, những cuộc thảo luận trên Stocktwits – cũng tương tự như một nhóm trò chuyện trên diễn đàn Reddit dành riêng cho các cổ phiếu giá rẻ, đã dần dần thúc đẩy đà tăng của Blue Sphere.

Việc công ty này không niêm yết trên sàn chứng khoán, hay cũng không đưa ra bất kỳ thông tin nào về tình hình kinh doanh trong thời gian gần đây dường như cũng không phải là điều quan trọng đối với nhóm nhà đầu tư này. Đây là một công ty năng lượng sạch. Với việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội, nhóm day trader đã có được nền tảng vững chắc để rót tiền.

Moneyman223 là một người dùng hoạt động tích cực, anh đã kêu gọi các thành viên tham gia đầu tư trước khi cổ phiếu Blue Sphere bùng nổ. Người này đăng tải một bài đăng vào ngày 14/1 rằng: "Hãy lên thuyền hoặc bạn sẽ hối hận". Thông báo được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi 1 thành viên khác của Stocktwits cho biết Blue Sphere là "người chiến thắng" rõ ràng trong chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu của đảng Dân chủ.

Vào cuối ngày hôm sau, phiên giao dịch cuối cùng trước cuối tuần, Moneyman223 lại tiếp tục thúc giục: "Vẫn chưa quá muộn, mọi người vẫn có thể tham gia". Sau đó, "byelowsellhi" chia sẻ: "Chúc những triệu phú tương lai một cuối tuần tuyệt vời."

Cổ phiếu Blue Sphere đã tăng vọt như nhóm người dùng Stocktwits "quảng cáo" vào ngày 19/1. Cuối ngày hôm đó, cổ phiếu này đã tăng 451%, từ mức giá 0,6 cent lên hơn 3 cent. Khoảng 2 tỷ cổ phiếu đã được giao dịch vào ngày này. Đây là khối lượng đáng kinh ngạc, nhưng lại không bất thường trong thời điểm hoạt động đầu cơ cổ phiếu giá rẻ đang bùng nổ.

Cổ phiếu giá chưa đến 1 cent bỗng tăng hơn 450% chỉ trong 1 phiên: Xu hướng kỳ lạ bắt nguồn từ những cuộc thảo luận chóng vánh ở nơi không ai ngờ tới - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu BlueSphere đạt đỉnh với khối lượng giao dịch lớn chưa từng thấy.

Các bài đăng trên diễn đàn ngay lập tức trở nên sôi nổi khi cổ phiếu này tăng giá, nhóm người dùng chia sẻ: "một ngày thực sự bất ngờ", "chúng ta sẽ giàu có" hay "chúc mừng những ai chấp nhận rủi ro và tin tưởng vào bản thân!!!"

Vào bất kỳ một ngày nào đó, có đến hàng tá hoặc thậm chí nhiều câu chuyện về những công ty nhỏ, không có lợi nhuận tương tự như Blue Sphere, bỗng chốc nổi tiếng một cách bí ẩn. Gần đây, tốc độ bùng nổ của các cổ phiếu này đã bắt đầu lấn át những hình thức đầu cơ khác trên TTCK Mỹ.

Theo Bloomberg, đây là một "froth market" khác – khi nhà đầu tư bỏ qua mọi nguyên tắc cơ bản và đẩy giá của một loại tài sản lên cao hơn nhiều so với giá trị thực. Sự kiện này sau câu chuyện của GameStop, thị trường tiền số tăng gấp 3 lần giá trị, các SPAC ra đời mỗi ngày và các chỉ số lớn trên TTCK liên tục tiến đến mức cao kỷ lục.

Với những người quan sát từ xa, để hiểu được xu hướng hiện tại của các cổ phiếu giá rẻ thực sự không phải là điều dễ dàng. Điều gì đã dẫn đến khối lượng giao dịch lớn đến vậy? Nhóm những công ty giao dịch theo hình thức "không niêm yết" (off-exchange) tại Mỹ là rất nhiều và họ giao dịch trên những "dịch vụ báo giá" – nơi được quản lý lỏng lẻo và ít thông tin.

Bloomberg cho biết, Blue Sphere không nộp báo cáo lên SEC trong khoảng 2 năm. Sau đợt giá hồi tuần trước, 1 thành viên Stocktwits có tên "WolfeRegalia" cho biết: "Tôi không thể tìm thấy bất kỳ thông tin chính thống nào. Trang web của công ty chỉ hiện thông tin tài chính từ năm 2018 trở về trước."

Đó là một khó khăn khi đầu tư vào một cổ phiếu giá rẻ với sự thúc đẩy quá lớn, khi một nhóm nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào một loại cổ phiếu cùng thời điểm để gây ảnh hưởng đến mức giá.

Liz Ann Sonders – trưởng nhóm chiến lược gia của Charles Schwab, nhận định: "Những day trader gần đây trở thành lực lượng thống trị thị trường. Họ không ngừng tìm kiếm những ‘nơi’ khác để đi và đưa xu hướng đầu cơ vào đó. Và dường như cổ phiếu giá rẻ đang là đối tượng mới nhất."

Đối với Blue Sphere, dường như cơn sốt này vẫn chưa kế thúc. Giá cổ phiếu này gần như giảm 50% trong 3 ngày đầu tiên sau khi tăng mạnh hôm 19/1. Tuy nhiên, hôm 25/1, Blue Sphere lại tiếp tục tăng 26% lên 2,2 cent.

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM