Cổ phiếu Facebook kéo sụt Nasdaq, tin tốt thương mại đẩy Dow Jones tăng

27/07/2018 08:31 AM | Xã hội

Cú giảm “kinh hoàng” của cổ phiếu Facebook đã khiến chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất 1 tháng...

Cú giảm "kinh hoàng" của cổ phiếu Facebook đã khiến chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất 1 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Tuy nhiên, cổ phiếu công nghiệp đã tăng điểm sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ đàm phán về thương mại.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Facebook kết thúc phiên với mức giảm 19%, đánh dấu phiên giảm mạnh chưa từng có của cổ phiếu mạng xã hội lớn nhất thế giới. Cú giảm này là kết quả của việc Facebook dự báo tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm trong nhiều năm tới do chi phí tăng cho vấn đề bảo mật. Mức giảm mạnh của cổ phiếu Facebook gây sức ép lên nhóm công nghệ thuộc chỉ số S&P 500, khiến nhóm này sụt 1,6%.

Cổ phiếu hãng thương mại điện tử Amazon, một thành viên khác của nhóm cổ phiếu công nghệ hàng đầu thường được gọi là FANG (gồm Facebook, Amazon, Netflix và Google), giảm 3% và trở thành nguồn áp lực giảm lớn thứ nhì đối với Nasdaq và S&P 500 phiên này, sau Facebook.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi thị trường đã đóng cửa phiên chính, cổ phiếu Amazon có lúc tăng 3% nhờ công ty báo kết quả kinh doanh quý 2 khả quan.

Cổ phiếu Twitter giảm 2,9% trước khi mạng xã hội này dự kiến công bố báo cáo tài chính vào ngày thứ Sáu.

Trái với sự giảm điểm của Nasdaq và S&P 500, chỉ số Dow Jones tăng nhờ sức mạnh của nhóm cổ phiếu công nghiệp. Nhóm cổ phiếu vốn là một "hàn thử biểu" của căng thẳng thương mại đi lên sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhất trí đàm phán để giải quyết vấn đề hàng rào thuế thép và nhôm của Mỹ và thuế quan trả đũa của châu Âu.

Tăng điểm phiên này còn có nhóm cổ phiếu năng lượng, nhờ giá dầu tăng do Saudi Arabia tuyên bố dừng vận chuyển dầu qua một tuyến đường quan trọng trên biển Đỏ. Nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P 500 tăng 1%.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,44%, đạt 25.527,07 điểm. S&P 500 hạ 0,3%, còn 2.837,44 điểm. Nasdaq giảm 1,01%, còn 7.852,19 điểm.

Một nguồn áp lực giảm điểm khác đối với S&P 500 và Nasdaq phiên này là cổ phiếu hãng dược Biogen với mức giảm 10,2%, sau khi dữ liệu cuộc thử nghiệm loại thuốc chữa bệnh Alzheimer của hãng không mấy khả quan.

Cổ phiếu McDonald’s giảm 1,7% sau khi chuỗi cửa hiệu đồ ăn nhanh công bố doanh thu không đạt dự báo.

Cổ phiếu các hãng sản xuất thiết bị bán dẫn là một điểm sáng ở Phố Wall trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, với mức tăng của toàn nhóm là 1,9%. Trong đó, cổ phiếu AMD và Xilinx tăng tương ứng 14,3% và 9,6% nhờ kết quả kinh doanh khả quan.

Cổ phiếu Qualcomm tăng 7% sau khi hãng chip này từ bỏ kế hoạch mua đối thủ NXP Semiconductors với giá 44 tỷ USD do không nhận được sự phê chuẩn của cơ quan chức năng Trung Quốc. Cổ phiếu NXP giảm 5,7%.

Cổ phiếu công ty vận hành siêu thị Supervalue tăng 65,4% sau khi United Natural Foods nhất trí mua lại công ty này với giá 2,9 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu United Natural Foods sụt 16,3%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,33 lần số mã giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,21 lần.

Có tổng cộng 7,05 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,06 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM