Cổ phiếu Evergrande xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ, thị trường chứng khoán toàn cầu cùng 70.000 chủ nợ 'toát mồ hôi'

21/09/2021 16:18 PM | Kinh doanh

Biểu đồ khiến thị trường chứng khoán toàn cầu cùng 70.000 chủ nợ của Evergrande "toát mồ hôi".

Tờ Bloomberg đưa tin, tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc chứng kiến giá cổ phiếu vừa giảm sâu chưa từng có trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng họ có thể rơi vào tình trạng tồi tệ sau khi S&P Global Ratings đưa ra nhận định rằng công ty này đang trên bờ vực vỡ nợ.

Cụ thể, cổ phiếu của Evergrande đã giảm tới 7% sau khi đóng cửa phiên ngày thứ hai ở mức thấp nhất trong khoảng một thập kỷ.

"Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ chỉ buộc phải giải quyết vấn đề nếu có một tình huống tồi tệ hơn nữa khiến nhiều công ty bất động sản lớn sụp đổ và gây ra những rủi ro về hệ thống cho nền kinh tế", theo một báo cáo của S&P ngày 20/9. "Nếu chỉ Evergrande sụp đổ sẽ khó dẫn đến một kịch bản như vậy".

Tuy nhiên, theo chuyên gia đánh giá tín dụng những rắc rối có thể tiếp tục ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc và các thị trường tín dụng được xếp hạng cao hơn. Sự lo ngại đã thúc đẩy một đợt bán tháo trên toàn cầu. 

Tại châu Á hôm nay, ngay cả trái phiếu đôla cũng sụt giảm, khiến chênh lệch giá được thiết lập cho đợt tồi tệ nhất trong hai ngày kể từ tháng Tư. Hàng loạt cổ phiếu cũng tiếp tục giảm, mặc dù toàn thị trường bao gồm cả các cổ phiếu bất động sản trên sàn Hồng Kông đã tăng trở lại sau khi lao dốc hôm thứ Hai.

Cổ phiếu Evergrande xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ, thị trường chứng khoán toàn cầu cùng 70.000 chủ nợ toát mồ hôi - Ảnh 1.

Một nguồn tin của Securites Times cho biết, Chủ tịch Evergrande Hui Ka Yan nói với nhân viên rằng ông tin tưởng chắc chắn rằng công ty sẽ "sớm bước ra khỏi thời điểm đen tối nhất" thông qua một bức thư gửi toàn công ty. Một phát ngôn viên của Evergrande đã xác nhận tính xác thực của bức thư kể trên.

Tập đoàn bất động sản Evergrande mới đây cho biết một số dự án của họ đã rơi vào trạng thái đình trệ, do chưa thể thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu. Tình trạng này cho thấy những vấn đề tài chính đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ như thế nào.

Hôm 31/8, công ty này lần đầu tiên cảnh báo rằng họ có thể vỡ nợ nếu các vấn đề thanh khoản không được giải quyết. Evergrande nói thêm, họ đã bán một số tài sản và các căn hộ để huy động tiền mặt. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, họ đang tích cực đàm phán với các nhà cung cấp và công ty xây dựng để các dự án được tiếp tục.

Hôm thứ 7, công ty này đã bắt đầu một quy trình trả nợ cho các nhà đầu tư vào các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đã quá hạn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được trả nợ bằng các bất động sản được chiết khấu cao.

Bộ phận quản lý tài sản của Evergrande cho biết trong một bài đăng trên tài khoản Wechat của mình rằng các nhà đầu tư chọn phương thức thanh toán nợ bằng bất động sản giảm giá thay vì tiền mặt có thể bắt đầu liên hệ với bộ phận này để biết thêm chi tiết.

Trích lời một Giám đốc điều hành bộ phận quản lý tài sản của Evergrande thì hơn 70.000 người đã rót tiền vào các sản phẩm WMP bao gồm cả nhiều nhân viên của chính công ty. Khoảng 40 tỷ nhân dân tệ (6,2 tỷ USD) giá trị của các sản phẩm như vậy giờ đã đến hạn thanh toán, Caixin đưa tin.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  bất động sản
Cùng chuyên mục
XEM