Cổ phiếu của Tesla đang gắn chặt vào số phận của bitcoin: Nước đi sai lầm của Elon Musk?

24/02/2021 04:37 PM | Kinh doanh

Việc mua 1,5 tỷ USD bitcoin của Tesla cũng có nghĩa là cổ phiếu của công ty bị "ràng buộc chặt chẽ" với đồng tiền kỹ thuật số này.

Cổ phiếu của Tesla đang gắn chặt vào số phận của bitcoin: Nước đi sai lầm của Elon Musk?

Nhà phân tích Dan Ives của công ty đầu tư Wedbush cho biết cổ phiếu Tesla đã bị "ràng buộc chặt chẽ" với bitcoin sau khi công ty của Elon Musk mua 1,5 tỷ USD tiền điện tử này vào tháng trước.

Trong khi việc mua bitcoin của Tesla chỉ đại diện cho một "lượng nhỏ" so với số tiền mặt tổng thể của công ty, nhưng một thực tế đặt ra là Phố Wall cùng với các nhà đầu tư đã bắt đầu ràng buộc bitcoin và số phận của nhà sản xuất xe điện với nhau, theo Ives.

"Tesla có thể đã kiếm được 1 tỷ USD lợi nhuận trên giấy khi mua bitcoin vào tháng Giêng, nhiều hơn lợi nhuận mà họ kiếm được từ hoạt động kinh doanh ô tô cơ bản trong cả năm 2020", ông cho biết. "Nhưng hệ quả của nó là màn trình diễn bên lề của bitcoin có thể sẽ làm lu mờ câu chuyện tăng trưởng xe điện của Tesla vào năm 2021 và hơn thế nữa, trong con mắt mọi người".

Trong những ngày gần đây, sự sụt giảm nhanh chóng của bitcoin có thể đã giúp thúc đẩy sự sụt giảm cổ phiếu của Tesla. Bitcoin đã giảm hơn 20% so với mức cao gần đây là hơn 58.000 USD và cổ phiếu của Tesla cũng đã giảm hơn 20% kể từ khi công ty này thông báo mua bitcoin vào ngày 8/2.

Theo chuyên gia phân tích này thì bitcoin giống như một con dao hai lưỡi đối với Tesla dù có thể mang lại lợi ích cho công ty trong dài hạn khi có thêm nhiều công ty chấp nhận tiền điện tử.

"Chúng tôi tiếp tục tin rằng bitcoin là một chiến lược trong dài hạn và sẽ có tác động mạnh mẽ khi Square, Mastercard, MicroStrategy và bây giờ là Tesla nắm lấy bitcoin", Ives giải thích.

Tesla kết thúc năm 2020 là một trong những cổ phiếu tốt nhất trên thế giới. Việc này tiếp tục diễn ra đầu năm 2021 khi cổ phiếu của họ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 25/1. Tuy nhiên kể từ đó, cổ phiếu này đã giảm tới 28%.

Công ty này cũng không phải là cái tên công nghệ duy nhất chứng kiến áp lực bán trong những phiên giao dịch gần đây. Vào thứ 2, chỉ số Nasdaq đã giảm 2,5% khi cổ phiếu Apple, Amazon và Microsoft đồng loạt giảm hơn 2%.

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Cạnh tranh không lành mạnh: Nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco

Nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam đã yêu cầu các đại lý thực hiện việc hạn chế bán các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Đọc thêm