Cổ phiếu công ty tăng vọt nhờ gấu trúc mang thai

06/06/2021 17:33 PM | Kinh doanh

Đích thân Thống đốc Tokyo đã đưa tin gấu trúc Shin Shin mang thai tới giới truyền thông trong một thông báo vào giữa buổi sáng 4/6.

Thông tin một con gấu trúc tại vườn thú ở Tokyo có dấu hiệu mang thai đã giúp cổ phiếu của nhiều nhà hàng gần đó tăng vọt ngày 4/6 vừa qua. Nguyên nhân là các nhà đầu tư dự đoán rằng du khách sẽ đổ xô đến vườn thú để xem gấu trúc con chào đời.

Vườn thú Ueno, mở cửa trở lại ngày 4/6, sau 5 tháng phải tạm đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Họ cho biết gấu trúc cái Shin Shin đã có dấu hiệu mang thai sau khi giao phối với gấu đực Ri Ri vào đầu tháng 3.

Thống đốc Tokyo - Yuriko Koike đã đưa tin này tới giới truyền thông trong một thông báo vào giữa buổi sáng cùng ngày. Không lâu sau đó, cổ phiếu của các quán ăn gần vườn thú đã bật tăng.

Cụ thể, cổ phiếu của chuỗi nhà hàng Trung Quốc Totenko đã tăng gần 30% trước khi chốt ở mức 1.109 yên, tăng 10% so với ngày 3/6. Trong khi đó, cổ phiếu của chuỗi nhà hàng Pháp Seiyoken (cũng là một địa điểm ẩn thực nổi tiếng ở Ueno) tăng 7,8% vào buổi chiều.

Thông tin trên được coi là một điểm sáng hiếm hoi cho Tokyo, nơi đang chuẩn bị đăng cai Thế vận hội vào mùa hè này bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của công chúng vì lo ngại bùng phát dịch bệnh.

Cổ phiếu công ty tăng vọt nhờ gấu trúc mang thai - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, bà Koike lưu ý rằng việc mang thai của gấu trúc Shin Shin đến nay vẫn chưa chắc chắn hoàn toàn nhưng vẫn mang đến niềm vui và hi vọng. Bà chia sẻ: "Những dấu hiệu mang thai thường gặp đã được phát hiện. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để khẳng định liệu một con gấu con có được sinh ra hay không. Tôi thực sự mong rằng có thể mang đến tin vui cho tất cả mọi người".

Thời điểm hiện tại, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đang thường xuyên cập nhật tình hình về những con gấu trúc ở vườn thú Ueno. Khi chưa xảy ra đại dịch, chúng đã thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.

Xiang Xiang, một gấu trúc con sinh ra vào tháng 6 năm 2017 bởi gấu mẹ Shin Shin và gấu bố Ri Ri, ban đầu dự kiến sẽ được hồi hương về Trung Quốc hai năm sau khi sinh. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản đã đàm phán để giữ bé gấu trúc nổi tiếng này cho đến cuối năm nay.

Đây không phải lần đầu tiên việc mang thai của Shin Shin giúp cổ phiếu các nhà hàng gần vườn thú tăng mạnh. Trước đây, Shin Shin đã sinh ít nhất một cặp gấu con và thông tin này đã giúp cổ phiếu của Totenko và Seiyoken tăng mạnh vào ngày 12/6/2017.

Cổ phiếu Totenko đã tăng 38% trong khi cổ phiếu Seiyoken tăng 11%. Trên thực tế, cổ phiếu của hai chuỗi nhà hàng này đã bắt đầu tăng từ tháng 2/2017, khi vườn thú Ueno thông báo những con gấu trúc của họ đang giao phối.

Một ước tính ở thời điểm đó cho thấy nhờ việc gấu trúc con ra đời, chứng khoán Nhật Bản đã có thêm 242 triệu USD đổ vào thị trường.

Cặp gấu trúc Shin Shin và Ri Ri được đưa đến vườn thú ở Tokyo năm 2011. Hàng năm, vườn thú tại đây đóng góp tới gần 1 triệu USD cho các nghiên cứu về gấu trúc ở quê hương Trung Quốc của chúng. Mục đích là để tìm cách phát triển giống gấu dễ thương này ở đất nước mặt trời mọc.

Nguồn: AFP

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm